6 Cách tra cứu doanh nghiệp mới thành lập nhanh chóng và chi tiết

6 cách tra cứu doanh nghiệp mới thành lập nhanh chóng và chi tiết

Tra cứu doanh nghiệp mới thành lập trong thời đại công nghệ hiện nay không quá là phức tap. Nhưng việc tìm được nơi có thể cung cấp thông tin chính xác nhanh chong thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tra cứu, tra cứu ở đâu hay cách tìm doanh nghiệp mới thành lập ra sao? Cùng AZTAX tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

cach tra cuu doanh nghiep moi thanh lap
6 Cách Tra Cứu Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Nhanh Chóng

1. 6 Cách tra cứu doanh nghiệp mới thành lập?

6 cách tra cứu doanh nghiệp mới thành lập
6 cách tra cứu doanh nghiệp mới thành lập

1.1 Cách tra cứu doanh nghiệp mới thành lập trên Cổng Thông Tin Quốc Gia

Để tra cưú doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp đã giải thể, tạm ngừng hay vừa quay lại hoạt động, các bạn truy cập vào trang Cổng Thông Tin Quốc Gia (dangkykinhdoanh.gov.vn). cụ thể các bươc sẽ được miêu tả dưới đây.

Cách tra cứu doanh nghiệp mới thành lập tại cổng Thông Tin Quốc Gia
Cách tra cứu doanh nghiệp mới thành lập tại cổng Thông Tin Quốc Gia

Các bước tra cứu doanh nghiệp mới thành lập:

  • Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký thành lập doanh nghiệp.
  • Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp, MST,.. vào ô tìm kiếm trên góc phải màn hình.
  • Bước 3: Chọn đúng doanh nghiệp mà bạn cần tra cứu thì nó sẽ hiện ra toàn bộ thông tin về doanh nghiệp.
  • Bước 4: Lựa chọn phần thông tin mà bạn muốn tra cứu.

1.2 Cách tra cứu doanh nghiệp mới thành lập trên Tổng cục thuế – Bộ tài chính

tra cuu tren tong cuc thue bo tai chinh
Tra cứu trên Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính

Tổng Cục Thuế – Bộ Tài Chính hiện nay đã tích hợp thêm tính năng tra cứu thông tin về doanh nghiệp.

Để có thể thực hiện tra cứu thì bạn cần điền đầy đủ các thông tin như MST, tên doanh nghiệp, địa chỉ, số CMND/ CCCD và mã xác nhận.

1.3 Tra cưú trên cổng thông tin điện tử Sở công thương

Hiện nay, một số tỉnh thành đã và đang cung cấp các thông tin về doanh nghiệp nước ngoài tại tỉnh thành đó trên Cổng thông tin điện tử thuộc Sở Công Thương.

Bạn chỉ cần nhập tên doanh nghiệp/ thương nhân, chọn quốc gia và điền đầy đủ thông tin theo các yêu cầu là có thể tra cứu được.

1.4 Đến cơ quan Đăng ký kinh doanh để tra cưú

den co quan dang ky kinh doanh
Đến trực tiếp cơ quan đăng ký kinh doanh

Bạn hoàn toàn có thể gửi đơn đề nghị (với cá nhân) hoặc công văn (với tổ chức) tới Cơ quan đăng ký kinh doanh để tra cứu thông tin doanh nghiệp nếu có nhu cầu. Sau đó cơ quan sẽ tiếp nhận và sẽ có văn bản trả lời kèm theo các thông tin mà bạn cần (nếu được chấp thuận).

Thông tin trên căn cứ theo Khoản 2 – Điều 36 – Nghị Định số 01/2021/NĐ-CPĐiều 33 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14:

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp gửi đề nghị cung cấp thông tin đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh hoặc Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cung cấp thông tin. (Khoản 2 – Điều 36 – Nghị Định số 01/2021/NĐ-CP)

1. Tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và Cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp thông tin được lưu giữ trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh và Cơ quan đăng ký kinh doanh có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Chính phủ quy định chi tiết Điều này. (Điều 33 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14)

Tuy nhiên, nếu bạn cần xin thông tin một cách chính thống thì vẫn có thể đến Cơ quan Đăng ký kinh doanh để làm các thủ tục nếu có nhu cầu.

1.5 Yêu cầu tra cứu trực tiếp

Việc yêu cầu trực tiếp này chỉ được thực hiện nếu như bạn là đối tác, khách hàng hoặc nhà đầu tư và đang cần chứng thực các thông tin. Nếu bạn chỉ là người ngoài không liên can hoặc là đối thủ thì đương nhiên sẽ không ai bỏ thời gian cung cấp cho bạn.

1.6 Tìm kiếm trên các trang mạng xã hội

Với sự phát triển của các nền tảng trực tuyến, bạn sẽ không quá khó khăn khi tìm kiếm được tên doanh nghiệp mà bạn muốn trên đây. Bạn có thể tìm kiếm trên Facebook, Insta hoặc tiện nhất là Google,.. Bên cạnh đó bạn còn có thể xem được đánh giá về doanh nghiệp đang tìm hiểu.

Xem thêm: Kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp

Xem thêm: Kế hoạch thành lập công ty

2. Các loại thông tin thường được tra cứu

Các loại thông tin thường được tra cứu
Các loại thông tin thường được tra cứu

Khi đã biết được lý do và tại sao nên tra cứu doanh nghiệp mới thành lập thì tiếp theo, bạn cần phải xác định những nguồn thông tin mà bạn cần tại doanh nghiệp đó. Bản thân bạn cần phải lên một danh sách cụ thể riêng cho mình để lúc tra cứu không bỏ sót điều gì.

Sau đây là một số nội dung mà AZTAX đề nghị:

2.1 Thông tin doanh nghiệp

tra cuu thong tin doanh nghiep cua doanh nghiep moi thanh lap
Tra cứu thông tin doanh nghiệp của doanh nghiệp mới thành lập

Nói thông tin doanh nghiệp thì sẽ hơi rộng và khá lan man, khi ở giai đoạn này bạn chỉ cần quan tâm đến các nội dung có trong Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp. Các nội dung đó được quy định tại Điều 28 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14:

1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

2.2 Mã số thuế

tra cuu ma so thue doanh nghiep moi thanh lap
Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp mới thành lập

Mã số thuế là loại mã được dùng để nhận diện đối tượng nộp thuế để có thể kê khai, quyết toán và được cơ quan Thuế quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Khi bạn tra mã số thuế của một doanh nghiệp nào đó mà không có thì rất có thể doanh nghiệp đó đang dừng hoạt động.

Tại Điều 29 – Luật Doanh Nghiệp 2020 số 59/2020/QH14 quy định về mã số thuế như sau:

1. Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

Vậy tại sao chúng ta lại cần tìm hiểu về thuế của một doanh nghiệp?

Đơn giản nếu doanh nghiệp đó đang trong tình trạng nợ thuế và không kê khai đầy đủ thì doanh nghiệp đó đang đi xuống nghiêm trọng, nặng nhất là phá sản.

2.3 Ngành nghề kinh doanh

tra cuu nganh nghe kinh doanh cua doanh nghiep moi thanh lap
Tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp mới thành lập

Nắm bắt được ngành nghề kinh doanh của những doanh nghiệp mới thành lập là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn biết được họ có kinh doanh cùng mặt hàng, ngành nghề với mình hay không hoặc là mặt hàng, ngành nghề của họ có tiềm năng không để mình đầu tư và hợp tác.

3. Lý do cần tra cứu doanh nghiệp mới thành lập?

Việc tra cứu doanh nghiệp mới thành lập sẽ bao hàm rất nhiều ý nghĩa, nó sẽ tùy thuộc vào bạn là ai và tra cứu để làm gì.

3.1 Đối với người thành lập

ly do tra cuu doanh nghiep moi thanh lap doi voi nguoi thanh lap
Lý do tra cứu doanh nghiệp mới thành lập – Đối với người thành lập

Trong trường hợp bạn đang chuẩn bị thành lập nên Doanh nghiệp/ Công ty, việc tra cứu sẽ giúp bạn xác định rõ trong ngành nghề của mình có đối thủ nào cũng chỉ vừa mới thành lập hay không. Từ đó dễ dàng đưa ra các kế hoạch phù hợp ngay khi vừa nhận được Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp.

Trong trường hợp bạn đã thành lập Doanh nghiệp/ Công ty thì việc bạn nên làm là hãy tra xem các thông tin của doanh nghiệp mình đã đúng chưa. Bởi trong trường hợp nếu có sai sót gì thì bạn còn có thể điều chỉnh và sửa đổi kịp thời.

3.2 Đối với nhà đầu tư

ly do tra cuu doanh nghiep moi thanh lap doi voi nha dau tu
Lý do tra cứu doanh nghiệp mới thành lập – Đối với nhà đầu tư

Là một nhà đầu tư, các thông tin về doanh nghiệp như tài sản, tình hình kinh doanh,.. là vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa mới thành lập thì họ lại cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trước khi xuống tiền đầu tư.

Mặt khác, với những nhà đầu tư đã xuống tiền thì họ sẽ có thể dễ dàng đưa ra các góp ý và cũng dễ dàng hợp tác hơn với doanh nghiệp.

3.3 Đối với khách hàng

ly do tra cuu doanh nghiep moi thanh lap doi voi khach hang
Lý do tra cứu doanh nghiệp mới thành lập – Đối với khách hàng

Để tạo ra được lợi nhuận và có kinh phí duy trì doanh nghiệp thì tìm kiếm khách hàng là điều tiên quyết. Thông thường sẽ có rất nhiều người đi tìm kiếm các doanh nghiệp mới thành lập để xem họ kinh doanh mặt hàng, dịch vụ nào và nó có tiềm năng không để mà hợp tác.

Do đó việc cung cấp đầy đủ về thông tin doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ không chỉ mang yếu tố về thông tin mà nó còn giúp cho doanh nghiệp vừa mới thành lập kiếm được khách hàng trong thời gian đầu.

3.4 Đối với người tìm việc làm

ly do tra cuu doanh nghiep moi thanh lap doi voi nguoi tim viec
Lý do tra cứu doanh nghiệp mới thành lập – Đối với người tìm việc

Doanh nghiệp mới thành lập thường là mục tiêu tra cứu của rất nhiều người đang tìm kiếm việc làm. Bởi các doanh nghiệp này thường sẽ rất thiếu nhân lực cho các vị trí trong công ty.

Bên cạnh đó, với những người đã có kinh nghiệm và đang trong giai đoạn so sánh, tìm hiểu xem nên làm ở đâu thì họ thường tra cứu doanh nghiệp mới thành lập. Bởi đơn giản là ở các doanh nghiệp này cơ hội và thử thách là muôn vàn.

3.5 Đối với việc tìm hiểu đối thủ

ly do tra cuu doanh nghiep moi thanh lap doi voi viec tim hieu doi thu
Lý do tra cứu doanh nghiệp mới thành lập – Đối với việc tìm hiểu đối thủ

Việc tìm hiểu đối thủ là vô cùng cần thiết và đặc biệt với những doanh nghiệp mới thành lập thì lại càng chú trọng vấn đề này nhiều hơn. Bởi khi đó bạn sẽ biết được ai đang là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn, họ có ưu nhược điểm gì và từ đó cải thiện doanh nghiệp của mình.

Điều này không chỉ thực hiện ngay từ trước khi thành lập mà AZTAX đã nói ở trên mà còn xuyên suốt quá trình phát triển doanh nghiệp.

4. Các bước tra cứu danh sách doanh nghiệp

Các bước tra cứu danh sách doanh nghiệp
Các bước tra cứu danh sách doanh nghiệp

Bạn muốn tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp mới thành lập? Nhưng làm sao để biết được Doanh nghiệp/ Công ty nào mới thành lập và có bao nhiêu Doanh nghiệp/ Công ty như thế?

Để giải quyết vấn đề đó thì cũng tại Cổng thông tin Quốc gia, bạn có thể tìm được danh sách và số lượng các doanh nghiệp mới thành lập. Thậm chí là những doanh nghiệp vừa quay lại hoạt động, tạm ngừng hoạt động, phá sản, giải thể,…

Các bước để thực hiện như sau:

  • Bước 1 – Truy cập vào Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký thành lập doanh nghiệp.
  • Bước 2 – Chọn vào Dịch Vụ Công -> Chọn Bố Cáo Điện Tử thì nó sẽ hiện ra danh sách các doanh nghiệp đang trong tình trạng như trên.

5. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp AZTAX

AZTAX là người bạn đồng hành đáng tin cậy cho tất cả cá nhân và doanh nghiệp đang khao khát thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi đặt tâm huyết vào việc giúp bạn vượt qua mọi thử thách trong quá trình khởi nghiệp, để bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc phát triển kinh doanh của mình.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của AZTAX bắt đầu bằng sự tư vấn cẩn thận về việc chọn lựa hình thức kinh doanh phù hợp với mục tiêu và lĩnh vực của bạn. AZTAX sẽ hỗ trợ quý khách hàng trong việc lựa chọn loại hình công ty, cửa hàng hay dự án phù hợp, và đảm bảo rằng tất cả các thủ tục pháp lý liên quan được thực hiện đúng theo quy định và luật pháp hiện hành.

Ngoài ra, AZTAX còn đồng hành cùng bạn trong việc đăng ký thuế, mở tài khoản ngân hàng doanh nghiệp, và quản lý tài chính một cách chuyên nghiệp để các bạn có thể an tâm trong việc đưa ra chiến lược phát triển cho công ty. Đội ngũ chuyên gia tài chính và luật pháp của chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn có mọi công cụ cần thiết để khởi đầu một doanh nghiệp thành công.

Với AZTAX, bạn có thể tin tưởng rằng mọi quy trình sẽ được hoàn thành nhanh chóng và đúng lịch trình. Chúng tôi cam kết giúp bạn tiết kiệm thời gian và tài chính, để bạn có thể tập trung vào xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình. AZTAX – Đối tác đáng tin cậy trên con đường thành công của bạn trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp.

Vậy là AZTAX đã giúp bạn tìm hiểu về các bước tra cứu doanh nghiệp mới thành lập và các phương pháp để tra cứu. Với những thông tin trên hy vọng có thể giúp ích được bạn trong quá trình tra cứu. Nếu các bạn quan tấm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Đừng quên theo dõi và đón xem nhiều bài viết bổ ích khác tại AZTAX nhé!

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp là gì

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post