Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn nước ngoài

Thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn nước ngoài tại Việt Nam đòi hỏi sự am hiểu về quy định pháp lý và thủ tục hành chính phức tạp. AZTAX, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ toàn diện, giúp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện quy trình này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng khách hàng từ bước xin giấy phép đến khi trung tâm đi vào hoạt động, đảm bảo sự tuân thủ pháp luật và phát triển bền vững.

1. Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

trung-tam-ngoai-ngu-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-la-gi
Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Theo đó, khoản 3 Điều 2 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT đã định nghĩa trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài như sau:

Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài do cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp một phần vốn để thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, được phép sử dụng con dấu và tài Khoản riêng.

Dựa trên Khoản 2 Điều 2 Nghị định 86/2018/NĐ-CP:

Cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn là cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học, văn hóa, kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ, kể cả cơ sở đào tạo, bồi dưỡng do cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, tổ chức quốc tế liên chính phủ được phép hoạt động tại Việt Nam thành lập.

Như vậy, dựa trên tính chất hoạt động, có thể hiểu rằng Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài là một cơ sở giáo dục chuyên dạy các kỹ năng ngôn ngữ, được thành lập và đầu tư bởi các cá nhân hoặc tổ chức từ nước ngoài, và phải tuân thủ các quy định pháp luật để đảm bảo điều kiện hoạt động.

2. Hình thức đầu tư thành lập Trung tâm đào tạo ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

hinh-thuc-dau-tu-thanh-lap-trung-tam-dao-tao-ngoai-ngu-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-
Hình thức đầu tư thành lập Trung tâm đào tạo ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài

Trung tâm đào tạo ngoại ngữ được xếp vào ngành Dịch vụ: “Các dịch vụ giáo dục khác (CPC 929, bao gồm đào tạo ngoại ngữ)”.

Theo quy định tại Biểu cam kết dịch vụ WTO mà Việt Nam là thành viên, “Các dịch vụ giáo dục khác (CPC 929, bao gồm đào tạo ngoại ngữ)” được cam kết như sau:

Không hạn chế, ngoại trừ: Kể từ ngày gia nhập, chỉ cho phép thành lập liên doanh. Cho phép phía nước ngoài sở hữu đa số vốn trong liên doanh. Kể từ ngày 1/1/2009 sẽ cho phép thành lập cơ sở đào tạo 100% vốn đầu tư nước ngoài. Sau 3 năm kể từ ngày gia nhập: không hạn chế.

Như vậy, theo cam kết, nhà đầu tư nước ngoài được phép kinh doanh dịch vụ đào tạo ngoại ngữ và thành lập trung tâm đào tạo ngoại ngữ tại Việt Nam mà không còn bị hạn chế về hình thức đầu tư ở thời điểm hiện tại.

3. Điều kiện để thành lập Trung tâm đào tạo ngoại ngữ

dieu-kien-de-thanh-lap-trung-tam-dao-tao-ngoai-ngu
Điều kiện để thành lập Trung tâm đào tạo ngoại ngữ

Đào tạo ngoại ngữ là một hoạt động có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài. Sau khi đăng ký đầu tư và thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục cấp giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ theo quy định tại Nghị định 86/2018/NĐ-CP.

Khi thành lập trung tâm đào tạo ngoại ngữ, nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

Tên của trung tâm:

 • Tên trung tâm phải theo thứ tự: “Trung tâm giáo dục hoặc đào tạo,” “Ngành hoặc nhóm ngành đào tạo chính,” và tên riêng.
 • Tên trung tâm không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên cơ sở giáo dục đã đăng ký hoặc tên doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Học viên:

 • Học viên có thể là người nước ngoài hoặc người Việt Nam.

Vốn đầu tư:

 • Trường hợp có xây dựng trụ sở: Vốn đầu tư tối thiểu là 20 triệu VNĐ/học viên (không bao gồm chi phí sử dụng đất). Tổng số vốn đầu tư ít nhất dựa trên số lượng học viên quy đổi toàn phần thời gian tại thời điểm dự kiến quy mô đào tạo cao nhất.
 • Trường hợp thuê trụ sở: Vốn đầu tư bằng 70% vốn điều lệ tối thiểu 20 triệu VNĐ/học viên (không bao gồm chi phí sử dụng đất).

Cơ sở vật chất, thiết bị:

 • Có phòng học ánh sáng, bàn ghế, thiết bị, đồ dùng giảng dạy đầy đủ và phù hợp
 • Diện tích học tập, giảng dạy ít nhất là 2,5 m2/học viên/ca học.
 • Có văn phòng Ban Giám đốc, phòng giáo viên, thư viện và các phòng chức năng khác.
 • Có thiết bị cần thiết phục vụ đào tạo và quản lý.
 • Nếu thuê cơ sở vật chất: Hợp đồng thuê ổn định ít nhất 5 năm.

Chương trình giáo dục:

 • Giảng dạy chương trình giáo dục Việt Nam theo quy định pháp luật.
 • Giảng dạy chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ ngắn hạn nước ngoài trong khuôn khổ liên kết đào tạo.
 • Chương trình giáo dục không xâm hại đến an toàn quốc gia, lợi ích công cộng, không truyền bá tôn giáo, xuyên tạc lịch sử, hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa, đạo đức, phong tục tập quán Việt Nam.

Đội ngũ nhân sự:

 • Tổ chức của trung tâm gồm: Giám đốc, Phó giám đốc (nếu có), các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ, các hội đồng tư vấn (nếu có), tổ chức Đảng (nếu có) và các tổ chức đoàn thể.

Đội ngũ giáo viên:

 • Giáo viên là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng, giáo viên Việt Nam và người nước ngoài.
 • Giáo viên phải có bằng cao đẳng ngoại ngữ hoặc tương đương, phù hợp với chuyên môn giảng dạy.
 • Giáo viên nước ngoài cần có bằng cao đẳng về sư phạm ngoại ngữ hoặc cao đẳng chuyên ngành ngoại ngữ và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ tương ứng; hoặc có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đạt bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam hoặc tương đương, cùng với chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.
 • Tỉ lệ học viên trên mỗi giáo viên là 25 học viên/giáo viên.

Quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục.

Hình thức dạy học:

 • Hoạt động dạy học tổ chức linh hoạt, trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp.
 • Học viên học và quản lý theo lớp học, mỗi lớp có cán bộ hoặc giáo viên quản lý.

Thi, kiểm tra, đánh giá:

 • Đối với các khóa học đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ để đạt được chứng chỉ từ hệ thống giáo dục quốc dân, trung tâm sẽ tổ chức các kỳ thi và cấp chứng chỉ cho những học viên đủ điều kiện, tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Đối với các chương trình khác, trung tâm tổ chức kiểm tra, đánh giá và cấp giấy xác nhận hoàn thành.

Điều kiện tuyển sinh:

 • Mỗi năm, trung tâm đề ra kế hoạch tuyển sinh và công bố một cách minh bạch các thông tin liên quan đến các khóa học như chương trình học, tài liệu giảng dạy, mục tiêu chuẩn đầu ra, điều kiện học tập, đội ngũ giáo viên, phương pháp đánh giá và kiểm tra, xác nhận kết quả học tập, thời gian khai giảng, cũng như mức học phí và các thông tin cần thiết khác.
 • Đối với khóa học thiết kế theo nhu cầu riêng, thông tin khóa học được thống nhất với học viên và thông báo công khai trước khai giảng.

Chứng chỉ, bằng cấp:

 • Để được công nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam, trung tâm cần phải đăng ký mẫu chứng chỉ tại cơ quan chính phủ có thẩm quyền trong lĩnh vực giáo dục.

4. Quy trình thực hiện thủ tục

quy-trinh-thuc-hien-thu-tuc
Quy trình thực hiện thủ tục

Bước 1: Tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án đầu tư.

Bước 2: Thực hiện các thủ tục để nộp đơn xin nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cho trung tâm ngoại ngữ.

5. Hồ sơ xin Giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ

ho-so-xin-giay-phep-hoat-dong-trung-tam-ngoai-ngu
Hồ sơ xin Giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Để thành lập trung tâm ngoại ngữ, nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị các tài liệu hồ sơ sau:

 • Đơn đăng ký hoạt động trong lĩnh vực giáo dục cần được điền theo mẫu số 16 trong Phụ lục đi kèm theo Nghị định này.
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu của quyết định cho phép thành lập cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Quy định về tổ chức và hoạt động của một cơ sở giáo dục yêu cầu báo cáo về tiến độ thực hiện dự án đầu tư, tình hình góp vốn và vay vốn, cũng như tổng số vốn đầu tư đã được thực hiện.

Quy định về tổ chức và hoạt động của các cơ sở giáo dục yêu cầu báo cáo tiến độ thực hiện dự án đầu tư, tình hình góp vốn và vay vốn, cũng như tổng số vốn đầu tư đã thực hiện. Báo cáo giải trình về việc cơ sở giáo dục hoặc phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học đã tuân thủ các quy định tại các Điều 35, 36, 37 và 38 của Nghị định này, kèm theo các tài liệu sau:

 • Danh sách các cán bộ lãnh đạo như hiệu trưởng (giám đốc), phó hiệu trưởng (phó giám đốc), trưởng các khoa, phòng, ban và kế toán trưởng. Đối với hồ sơ xin cấp phép hoạt động giáo dục của phân hiệu cơ sở giáo dục đại học, cần bổ sung danh sách cán bộ phụ trách phân hiệu và cấu trúc và tổ chức của phân hiệu bao gồm việc phân chia và tổ chức bộ máy làm việc tại phân hiệu đó.
 • Danh sách và thông tin cá nhân về cán bộ, giáo viên, và giảng viên (bao gồm cả cán bộ cơ hữu và những người được mời đến thỉnh giảng) cần được tổ chức và bổ sung một cách cẩn thận và đầy đủ.
 • Mô tả về cấp học, trình độ đào tạo và các ngành đào tạo.
 • Chương trình học, kế hoạch giảng dạy, tài liệu học tập, danh mục sách giáo khoa và tài liệu tham khảo chính.
 • Các quy định liên quan đến đối tượng được tuyển sinh, quy chế tuyển sinh và thời gian tiến hành quá trình tuyển sinh cần phải được đặc tả một cách cụ thể và minh bạch.

Như vậy, vấn đề chính ảnh hưởng đến nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập trung tâm ngoại ngữ chính là các quy định chuyên ngành của pháp luật Việt Nam. Do đó, việc tìm hiểu kỹ các quy định này để đánh giá khả năng đáp ứng của nhà đầu tư là rất quan trọng. Trong trường hợp không đáp ứng được điều kiện nào, nhà đầu tư cần điều chỉnh phương án kinh doanh để hài hòa giữa quy định pháp luật Việt Nam và nhu cầu khi thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam.

Như vậy AZTAX đã cung cấp một số thông tin quan trọng về thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ có vốn nước ngoài. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần sự hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ đến HOTLINE: 0932.383.089 để nhận được sự tư vấn miễn phí. Chúng tôi luôn sẵn lòng để giúp đỡ bạn!

Xem thêm: Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty xây dựng có vốn đầu tư nước ngoài

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon