5 quyền lợi ưu tiên khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Gần 15 năm qua, Bảo hiểm xã hội tự nguyện nói riêng và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói chung luôn là trụ cột vững chắc cho vấn đề an sinh của toàn thể nhân dân. Bên cạnh những quyền lợi thì cách tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng là vấn đề rất được các doanh nghiệp và người lao động quan tâm. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất khi tham gia BHXH tự nguyện bạn nhé!

1. Năm Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện được ví như “sổ tiết kiệm dài hạn” khi mang lại rất quyền lợi ưu tiên dành cho người tham gia, đặc biệt là về các chính sách khi người lao động về hưu; chế độ tử tuất cho thân nhân; hỗ trợ chi phí tham gia… Người dân khi nắm rõ cách tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH tự nguyện), đáp ứng đủ điều kiện nhất định sẽ được hưởng quyền lợi cụ thể như sau:

1.1.  Được hưởng lương hưu hàng tháng khi về già

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hàng tháng.
Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hàng tháng.

Những đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng:

  • Người lao động hưởng lương hưu theo đúng quy định của Bộ luật Lao động năm 2019.
  • Người đóng Bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên.
  • Nếu người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa đủ thời gian 20 năm thì được đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu hàng tháng.

1.2. Trợ cấp mai táng cho thân nhân

Người từ đủ 60 tháng trở lên hoặc đang hưởng lương hưu nhưng không may qua đời, người lo thủ tục mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng bằng 10 lần lương cơ sở của người tham gia.

1.3. Trợ cấp tuất một lần khi người tham gia qua đời

Trường hợp người đang đóng BHXH tự nguyện, đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đang hưởng lương hưu mà không may qua đời thì thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần. Mức hưởng được tính căn cứ theo Khoản 2, Khoản 3, Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

1.4. Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT

Người tham gia BHXH tự nguyện sau khi về hưu sẽ được hỗ trợ tối đa trong các hoạt động khám chữa bệnh khi sử dụng Bảo hiểm y tế (BHYT). Mức hưởng BHYT tương ứng sẽ là 95% chi phí khám, chữa bệnh.

1.5. Được hỗ trợ tiền đóng BHXH

Với cách tham gia BHXH tự nguyện đơn giản, Nhà nước còn hỗ trợ người dân mức đóng BHXH theo các mức chuẩn hộ nghèo như sau:

  • Hỗ trợ 30% nếu thuộc diện hộ nghèo.
  • Hỗ trợ 25% nếu thuộc hộ cận nghèo.
  • Hỗ trợ 10% đối với các đối tượng khác.

Thời gian người dân được hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế nhưng không quá 10 năm.

Hỗ trợ tiền đóng BHXH theo mức hộ nghèo cho người dân.
Hỗ trợ tiền đóng BHXH theo mức hộ nghèo cho người dân.

2. Cách Tham Gia Bảo Hiểm Xã Hội Tự Nguyện

Bên cạnh những quyền lợi và chính sách mà BHXH tự nguyện đã góp phần cải thiện chất lượng sống cho người tham gia, dưới đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về cách tham gia BHXH tự nguyện tại nước ta. 

2.1. Đối tượng tham gia

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng đăng ký tham gia BHXH bắt buộc.

2.2. Phương thức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng tương ứng với các thời điểm đóng sau:

Bảng liệt kê các phương thức và thời điểm đóng BHXH tự nguyện.
Bảng liệt kê các phương thức và thời điểm đóng BHXH tự nguyện.

*Lưu ý: Người tham gia BHXH tự nguyện được thay đổi phương thức đóng sau khi đã thực hiện xong phương thức đóng đã chọn trước đó.

2.3. Các mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập hàng tháng do người tham gia Bảo hiểm lựa chọn.

Các mức đóng 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng: được xác định bằng mức đóng hàng tháng nhân với 3 hoặc 6 hoặc 12.

Ngoài ra còn có các chế độ như đóng 1 lần cho những năm về sau, đóng 1 lần cho những năm còn thiếu và được tự do lựa chọn mức đóng phù hợp nhất với bản thân trong các cách tham gia bảo hiểm xã hội.

3. Các dịch vụ Bảo hiểm xã hội tại AZTAX

AZTAX tự hào là 1 trong những đơn vị uy tín luôn cập nhật những thông tin mới nhất và cụ thể nhất về các cách tham gia BHXH Việt Nam. Thay vì bỏ quá nhiều thời gian tìm hiểu về cách tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể liên hệ trực với chúng tôi. AZTAX luôn trên tinh thần sẵn sàng hỗ trợ bạn hoàn tất các hồ sơ và thủ tục sớm nhất có thể theo đúng quy định của pháp luật với.

Số lượng người tham gia BHXH tự nguyện ngày càng tăng.
Số lượng người tham gia BHXH tự nguyện ngày càng tăng.

Những chế độ của BHXH tự nguyện được xem như “sổ tiết kiệm dài hạn” cho người lao động và đã thu hút hơn 1 triệu người tham gia và con số này sẽ ngày một tăng nhờ vào các chính sách hỗ trợ hữu hiệu. Bảo hiểm xã hội là giải pháp an sinh nhằm đảm bảo và nâng cao quyền lợi cho bản thân, gia đình người tham. Nếu không tham gia BHXH bắt buộc, người lao động cần có cái nhìn xa hơn để thời điểm hiện tại có thể tích trữ một số ngân sách nhất định để đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình khi không thể tiếp tục làm việc.

5/5 - (48 bình chọn)
5/5 - (48 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon