Số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại không?

Số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại

Số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại hay không? Là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm khi làm lại hộ chiếu với lý do bị mất hoặc hết hạn. Để có thể hiểu một cách rõ ràng và chi tiết hơn về vấn đề số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại không? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những vấn đề liên quan đến hộ chiếu cần chú ý

Theo Luật về Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, hộ chiếu là tài liệu được Nhà nước sở hữu, do cơ quan chính phủ cấp để công dân Việt Nam sử dụng khi ra vào nước ngoài, xác nhận quốc tịch và danh tính của họ. Hộ chiếu thường được hiểu là một giấy tờ đi kèm, thường do chính phủ cấp cho công dân của quốc gia đó, để xác thực danh tính và quốc tịch của người giữ hộ chiếu trong các hoạt động quốc tế. Thông thường, hộ chiếu tiêu chuẩn chứa các thông tin như tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, ảnh, chữ ký và các thông tin nhận dạng khác của chủ nhân hộ chiếu.

Những vấn đề liên quan đến hộ chiếu
Những vấn đề liên quan đến hộ chiếu

Theo quy định của luật về Xuất nhập cảnh, hộ chiếu của Việt Nam chỉ được cấp cho công dân Việt Nam. Khi ra vào cửa khẩu, công dân Việt Nam phải trình diện hộ chiếu hoặc các tài liệu tương đương với các cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh tại Việt Nam. Chỉ những người có hộ chiếu và có thị thực của quốc gia hoặc các quốc gia có quan hệ thân thiết mới được phép ra vào hoặc đi qua lãnh thổ.

Các vấn đề liên quan đến hộ chiếu thường bao gồm việc cấp mới, gia hạn, thay đổi thông tin, và xử lý hộ chiếu bị mất hoặc hỏng. Khi xin cấp hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và tuân thủ quy trình quy định. Gia hạn hộ chiếu là việc cần làm khi hộ chiếu sắp hết hạn, để đảm bảo bạn vẫn có thể sử dụng cho các chuyến đi quốc tế. Việc thay đổi thông tin hộ chiếu có thể xảy ra khi bạn thay đổi tên, địa chỉ hoặc các thông tin cá nhân khác. Ngoài ra, nếu hộ chiếu bị mất hoặc hỏng, bạn phải báo cáo và xin cấp lại hộ chiếu mới, kèm theo các thủ tục xác minh cần thiết.

2. Số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại không?

Liệu số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại không? Khi hộ chiếu hết hạn, người dân không thể gia hạn mà phải làm thủ tục để cấp mới. Số hộ chiếu mới sẽ khác so với số cũ. Như vậy, theo những phân tích trên, mỗi khi hộ chiếu được gia hạn, làm lại hoặc cấp đổi, số hộ chiếu sẽ bị thay đổi.

Làm lại hộ chiếu khi hết hạn có bị thay đổi số không?
Làm lại hộ chiếu khi hết hạn có bị thay đổi số không?

Làm lại hộ chiếu khi hết hạn có bị thay đổi số không?

Theo khoản 3 Điều 6 Luật số 49 đã nêu rõ thông tin trên hộ chiếu ngoài các thông tin cơ bản của công dân như ảnh chân dung, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số định danh cá nhân/CMND/CCCD… thì còn có số hộ chiếu.

Số hộ chiếu gồm 7 chữ số và 1 chữ cái viết hoa, được đục lỗ bằng công nghệ laser từ trang 1 đến bìa sau của hộ chiếu, và trùng khớp với ký tự trên trang 1 (theo điểm i khoản 1 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA về mẫu hộ chiếu mới).

Khi hộ chiếu phổ thông đã hết hạn, thì người dân không có tùy chọn gia hạn, mà phải yêu cầu cấp mới một hộ chiếu khác. Trong quá trình cấp mới, số hộ chiếu sẽ được thay đổi sang một số khác. Khác với Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân có thể giữ nguyên số.

Vì vậy khi làm lại hộ chiếu mới thì số hộ chiếu sẽ bị thay đổi. Hiện nay, nếu người dân đi làm lại hộ chiếu, không chỉ số hộ chiếu mà mẫu hộ chiếu cũng thay đổi so với mẫu cũ:

 • Hộ chiếu mới có thể có hoặc là không có chip điện tử đặt ở bìa sau của hộ chiếu (hộ chiếu trước không có chip điện tử).
 • Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là những cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An… kết hợp với những họa tiết trống để có thể đóng góp nhằm khẳng định chủ quyền và quảng bá hình ảnh của Việt Nam (trước đây không có).
 • Hộ chiếu mới có thể được trang bị chip điện tử ở bìa sau, tuy nhiên, cũng có trường hợp không có chip điện tử (trái ngược với hộ chiếu trước đó không có chip điện tử).
 • Hình ảnh trên các trang trong hộ chiếu thường là những cảnh đẹp của đất nước và di sản văn hóa Việt Nam, như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An… Điều đặc biệt là hình ảnh này được kết hợp với các hoạ tiết trống đồng, nhằm tôn vinh chủ quyền và quảng bá hình ảnh của Việt Nam (điều này không có trong hộ chiếu trước đây).

Hộ chiếu mới bảo mật hơn, được in bằng công nghệ hiện đại đảm bảo chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO với toàn bộ phần nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu.

Hộ chiếu mới không còn yêu cầu đóng dấu và ký như trước đây, tất cả thông tin hiện được thể hiện bằng chữ ký số.

3. Phải làm lại hay chỉ cần gia hạn khi hộ chiếu bị hết hạn?

Khi hộ chiếu bị hết hạn, bạn không thể gia hạn mà phải làm lại hộ chiếu mới. Điều này có nghĩa là bạn cần nộp đơn xin cấp hộ chiếu mới cùng với các giấy tờ cần thiết theo quy định. Số hộ chiếu mới sẽ khác với số hộ chiếu cũ để đảm bảo tính bảo mật và quản lý hiệu quả. Việc làm lại hộ chiếu mới thay vì gia hạn giúp duy trì sự chính xác và cập nhật của thông tin cá nhân.

Phải làm lại hay chỉ cần gia hạn khi hộ chiếu bị hết hạn?
Phải làm lại hay chỉ cần gia hạn khi hộ chiếu bị hết hạn?

Theo quy định thời hạn của các loại giấy tờ này, Điều 7 Luật số 49 nêu rõ:

 • Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 đến 05 năm và có thể gia hạn một lần, tối đa không quá 03 năm..
 • Hộ chiếu phổ thông:
  • Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên: Hộ chiếu có thời hạn 10 năm và không thể gia hạn.
  • Cấp cho người chưa đủ 14 tuổi: Có thời hạn 05 năm và không được gia hạn.
  • Cấp theo thủ tục rút gọn: Có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.
 • Giấy thông hành có thời hạn tối đa 12 tháng và không được phép gia hạn.

Như vậy, bất kỳ loại hộ chiếu phổ thông nào cũng không được phép gia hạn, việc gia hạn chỉ áp dụng cho hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Như vậy AZTAX đã điểm qua một số nội dung quan trọng về Số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp lại không?.Hy vọng những nội dung trên có thể giúp bạn hiểu rõ được vấn đề này. Nếu có điều gì cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc hãy liên hệ đến HOTLINE:0932.383.089 để được tư vấn miễn phí nhé!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon