Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp vừa cập nhật quy định mới

Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp là gì?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nghị định số 88/2020/NĐ-CP được ban hành đã cập nhật một số quy định mới về Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp. AZTAX sẽ nêu chi tiết các cập nhật này để doanh nghiệp và người lao động nắm rõ hơn.

1. Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp là gì?

Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp là gì?
Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp là gì?

Cơ quan Bảo hiểm Xã hội ban hành nhiều chính sách để đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó có chế độ dành cho đối tượng người lao động không may bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc. Đây là chính sách hỗ trợ người lao động bằng các khoản trợ cấp bằng tiền hoặc bằng công cụ sinh hoạt. 

Để tham gia chế độ này, người lao động buộc phải có hợp đồng lao động theo quy định. Đồng thời, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đóng bảo hiểm đúng và đầy đủ để người lao động để được đảm bảo.

2. Những chính sách mới của Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp

2.1 Chính sách nghỉ dưỡng sức mới của Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp

Quy định nghỉ dưỡng sức mới nhất
Quy định nghỉ dưỡng sức mới nhất

Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 đã quy định về chính sách nghỉ dưỡng sức của Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp như sau:

“Nếu người lao động bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp sau khi đã điều trị nhưng trong 30 ngày trở lại làm việc mà sức khoẻ chưa ổn định thì có thể được nghỉ thêm từ 5-10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.”

Tuy nhiên, số ngày được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ do bị tai nạn mà không phải do ốm đau (bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần) đã được quy định lại tại Điều  9 Nghị định 88/2020/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Nghị định mới còn bổ sung thêm: Nếu người lao động bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp mà không nghỉ việc thì không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồ sức khoẻ.

2.2 Hỗ trợ chi trả phí khám chữa bệnh cho người bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp

Dựa trên quy định cũ của Nghị định số 37 năm 2016 thì mức chi phí chữa bệnh nghề nghiệp dựa trên mức lương cơ sở nhưng không quá 10 lần. 

Theo Nghị định mới, mức kinh phí hỗ trợ cho người lao động rơi vào trường hợp bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp như sau:

– Hỗ trợ tối đa 02 lần/năm cho mỗi người lao động.

– Người lao động chỉ nhận hỗ trợ 01 lần.

– Hỗ trợ người lao động với mức bằng 50% chi phí chữa bệnh tính theo biểu giá chữa bệnh nghề nghiệp tại thời điểm người lao động chữa bệnh. Mức phí này phải căn cứ theo quy định mà Bộ Y tế đã ban hành. Đồng thời phải được trừ phí Bảo hiểm Y tế đã chi trả.

– Mức hỗ trợ kinh phí không quá 15 triệu đồng/người.

2.3 Quy định mới về điều kiện được hưởng tiền chữa bệnh nghề nghiệp

Căn cứ trên quy định mới, người lao động được hỗ trợ chi phí chữa bệnh nghề nghiệp nếu đủ các điều kiện sau:

– Có tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc là điều kiện tiên quyết

– Đã tham gia Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp từ 12 tháng trở lên và hiện có tham gia bảo hiểm trước 01 tháng kể tính từ thời điểm đề nghị hỗ trợ chi phí.

– Được cơ sở khám chữa bệnh đầy đủ thẩm quyền chuẩn đoán bị tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.

Nếu xét theo quy định cũ thì người lao động cần phải được người sử dụng lao động tổ chức khám, phát hiện bệnh. Việc bỏ quy định trên là cần thiết bởi thực tế có nhiều doanh nghiệp không tổ chức khám chữa bệnh cho người lao động, dẫn đến người lao động không được hỗ trợ bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.

2.4 Người lao động được hưởng 100% chi phí chữa bệnh trong một vài trường hợp

Chỉ trong trường hợp người lao động phát hiện bệnh nghề nghiệp trong thời gian đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc tại doanh nghiệp khác mà ngành nghề có nguy cơ cao bị bệnh nghề nghiệp thì mới được hưởng chế độ này.

Đối tượng được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh nghề nghiệp
Đối tượng được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh nghề nghiệp

Theo quy định mới, người lao động và thân nhân của người lao động thuộc trường hợp trên thì được chi trả các chế độ dưới đây:

– Chi phí giám định thương tật, bệnh tật

– Trợ cấp một lần hoặc hàng tháng

– Trợ cấp phục vụ

– Hỗ trợ phương tiện sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình

– Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ

– Trợ cấp khi người lao động mất do bệnh nghề nghiệp

– Chế độ Bảo hiểm Y tế cho người nghỉ việc hưởng trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp.

Trong đó: 

– Hỗ trợ 100% chi phí khám bệnh nghề nghiệp 

– Hỗ trợ 100% chi phí chữa bệnh nghề nghiệp 

Chi phí trên tính theo biểu giá chữa bệnh nghề nghiệp tại thời điểm chữa bệnh nghề nghiệp. Biểu giá phải được căn cứ trên quy định của Bộ Y tế, sau khi đã được bảo hiểm Y tế chi trả và không quá 02 lần trong 01 năm.

So sánh với quy định cũ, ta thấy mức hỗ trợ đã tăng từ 50% lên 100% và đối tượng được hưởng có bổ sung thêm thân nhân người bệnh nghề nghiệp.

3. Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động

AZTAX vừa thông tin đến doanh nghiệp và người lao động một vài quy định mới. Hiển nhiên, quy định cập nhật cũng sẽ kéo theo sự thay đổi của một vài thủ tục. Thế nhưng trong trường hợp doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có nhân sự đảm nhiệm thì việc cân nhắc sử dụng dịch vụ Bảo hiểm Xã hội là cần thiết. Hiểu được vấn đề đó, AZTAX cung cấp dịch vụ bảo hiểm trọn gói hoặc từng phần, cụ thể:

– Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 5

– Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 6

– Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 7

Liệt kê trên là loại hình làm dịch vụ trọn gói tại công ty chúng tôi. Ngoài ra, tuỳ theo nhu cầu của doanh nghiệp và người lao động, AZTAX có hỗ trợ thêm các gói dịch vụ từng phần khác. AZTAX cam kết hoàn thành đúng và đầy đủ các thủ tục cần thiết để hỗ trợ quý khách tốt nhất.

Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội TPHCM
Dịch vụ Bảo hiểm Xã hội TPHCM

Dựa vào những thông tin trên, ắt hẳn bạn đã nắm được những quy định mới về Bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp. Bạn biết đấy, Thông tư, Nghị định được cập nhật liên tục. Để nắm rõ được những thay đổi nhằm phục vụ cho công tác làm bảo hiểm, doanh nghiệp cần liên hệ đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề như AZTAX. Gọi ngay cho AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí về gói dịch vụ phù hợp. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)