Quy định đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài mới nhất

Dịch vụ làm Bảo hiểm Xã hội trọn gói

Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài là một trong những chế độ mà doanh nghiệp cần quan tâm. Nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, nguồn nhân lực từ nước ngoài khá chất lượng. Để thu hút nguồn lực đó, đòi hỏi phải có chính sách đãi ngộ hợp lý. Vậy, các quy định mới nhất của nước ta về Bảo hiểm xã hội cho nhóm lao động này như thế nào? Cùng AZTAX tìm hiểu nhé!

1. Chế độ Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài ở nước ta

Theo nghị định 143/2018/NĐ-CP và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người nước ngoài tham gia Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam khi xảy ra rủi ro thì sẽ được hưởng các khoản trợ cấp sau:

  • Bảo hiểm thai sản
  • Bảo hiểm ốm đau
  • Bảo hiểm y tế
  • Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Bảo hiểm xã hội cho người nướcc ngoài
Bảo hiểm xã hội cho người nướcc ngoài

Nghị định cũng nêu rõ, trên đây là các chế độ Bảo hiểm hiện tại. Từ 2022 trở đi, người lao động nước ngoài sẽ tham gia thêm chế độ hưu trí và tử tuất. 

Cụ thể chính sách từng chế độ đã được AZTAX trình bày chi tiết tại bài viết Các chế độ Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam.

2. Đối tượng người nước ngoài tham gia Bảo hiểm xã hội

Nghị định số 143 năm 2018 đã ban hành quy định đóng Bảo hiểm xã hội đối với người nước ngoài đang lao động tại Việt Nam. Trong đó, văn bản này chia làm hai trường hợp nhỏ. Bao gồm các đối tượng bắt buộc và không bắt buộc tham gia.

Cụ thể hơn:

Trường hợp 1: Nếu người nước ngoài đáp ứng các điều kiện sau thì phải tham gia Bảo hiểm:

  • Được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề.
  • Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng có xác định thời hạn 01 năm trở lên.
  • Chưa đủ tuổi nghỉ hưu.
Đối tượng người nước ngoài phải tham gia Bảo hiểm
Đối tượng người nước ngoài phải tham gia Bảo hiểm

Trường hợp 2: Người nước ngoài thuộc một trong các trường hợp sau thì không bắt buộc tham gia Bảo hiểm:

  • Là giám đốc điều hành, quản lý, kỹ thuật viên hoặc chuyên gia làm việc tối thiểu 12 tháng cho doanh nghiệp nước ngoài. Doanh nghiệp đó đã có thương hiệu tại Việt Nam, người lao động di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp (sang Việt Nam).
  • Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu.
Đối tượng người nước ngoài không cần tham gia Bảo hiểm
Đối tượng người nước ngoài không cần tham gia Bảo hiểm

*Lưu ý: Nếu lao động người nước ngoài làm việc tại nhiều cơ quan, giao kết nhiều hơn 1 hợp đồng lao động, đồng thời thuộc đối tượng đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc thì chỉ đóng với hợp đồng giao kết đầu tiên.

3. Mức đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Nghị định 143/2018/NĐ-CP cũng quy định thêm ở Điều 12 và Điều 13 về mức đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài. Trong đó, mức đóng Bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào phần thu nhập phải đóng Bảo hiểm, tương tự như đối với lao động người Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ trích thấp hơn và phần chi phí này người sử dụng lao động phải chi hoàn toàn. 

Bên cạnh đó, dự kiến vào năm 2022 sẽ có sự thay đổi trong cách tính này. Người lao động nước ngoài sẽ phải trích 8% lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm vào Quỹ hưu trí và tử tuất.

Mức đóng Bảo hiểm mới nhất được chúng tôi cập nhật trong ảnh dưới đây:

Mức đóng Bảo hiểm Xã hội cho lao động nước ngoài
Mức đóng Bảo hiểm Xã hội cho lao động nước ngoài

4. Tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm cho người nước ngoài

Quy định về mức tiền làm căn cứ để đóng Bảo hiểm cho lao động từ nước khác bao gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung. Trong đó, Luật Bảo hiểm quy định rõ, tiền lương đóng Bảo hiểm tối đa chỉ bằng 20 lần lương cơ sở và không bao gồm phúc lợi, chế độ thưởng theo Luật lao động.

5. Dịch vụ làm Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

Bạn là doanh nghiệp nước ngoài vừa bước chân đến thị trường Việt Nam? Hoặc bạn là doanh nghiệp Việt nhưng lại đang bối rối vấn đề đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài? Hãy để AZTAX giúp bạn! 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, thuế, bảo hiểm, chúng tôi am hiểu việc tham gia bhxh của người nước ngoài hơn bất cứ doanh nghiệp nào khác. Do đó, chúng tôi có khả năng hỗ trợ bạn trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, AZTAX còn cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu để thuận tiện hơn cho việc làm hồ sơ cho nhân viên người nước ngoài. Chúng tôi cam kết làm đúng theo quy định của pháp luật, đúng theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Dịch vụ làm Bảo hiểm Xã hội trọn gói
Dịch vụ làm Bảo hiểm Xã hội trọn gói

Trên đây là chia sẻ về những quy định mới nhất của việc đóng Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài. AZTAX hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp gỡ bỏ thắc mắc, đồng thời hiểu rõ hơn về khía cạnh này. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ gì về vấn đề kế toán – thuế – bảo hiểm, đừng ngần ngại liên hệ đội ngũ chúng tôi để được tư vấn về gói dịch vụ phù hợp và ưu đãi nhất. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)