Mức lương phải đóng thuế thu nhập cá nhân

mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân

Các vấn đề liên quan thuế nói chung và mức đóng thuế thu nhập cá nhân nói riêng đều rất phức tạp. Để giúp bạn dễ dàng hiểu mức đóng thuế tncn, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết mức đóng đối với các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công.

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết.

Do đó việc đóng thuế thu nhập cá nhân cũng góp phần làm giảm hợp lý khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư.

2. Ai phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân
Ai phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Theo Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân gồm:

  • Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.
  • Cá nhân không cư trú chủ yếu là người nước ngoài có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
  • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

3. Mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu?

Theo Điều 22 Luật bảo hiểm xã hội 2007 sửa đổi, bổ sung, thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công được áp dụng theo biểu thuế luỹ tiến từng phần gồm 7 bậc với mức thuế suất từ 5 – 35% đối với từng mức thu nhập tính thuế/ tháng, cụ thể:

mức lương đóng thuế thu nhập cá nhân

Biểu thuế này áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp…

Khi nhìn vào phần thu nhập tính thuế đến 5 triệu đồng/ tháng không ít người cho rằng thu nhập 5 triệu đồng/ tháng phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không chính xác.

Con số 5 triệu đồng/ tháng cần được hiểu chính xác là phần thu nhập tính thuế – bằng tổng thu nhập trong tháng (thu nhập chịu thuế) trừ đi khoảng giảm trừ (9 triệu đồng/ tháng với bản thân người nộp thuế và 3,6 triệu đồng với mỗi người phụ thuộc…).

Căn cứ vào những điều kiện trên, có thể hiểu đơn giản thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng với người có thu nhập tối thiểu trên 9 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, không phải người nào có thu nhập trên 9 triệu đồng/ tháng cũng đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân, nộp thuế hay không còn tuỳ thuộc vào các khoản giảm trừ, miễn thuế thu nhập cá nhân của người đó.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết về mức đóng thuế thu nhập cá nhân hoặc cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến thuế, thuế thu nhập cá nhân, bạn hãy nhanh tay liên hệ với công ty AZTAX chúng tôi!

Để tránh bị phạt vì những khoản không đáng bạn nên xem thêm những quy định về quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)