Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài

Thủ tục xin miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài

Chính sách miễn thị thực 5 năm của Việt Nam áp dụng cho tất cả cá nhân nước ngoài có liên quan đến Việt Nam, không phân biệt quốc tịch. Sau khi hết thời hạn tạm trú, người nước ngoài có thể gia hạn theo quy định hiện hành.Trong bài viết này, AZTAX sẽ chia sẻ thông tin về nội dung giấy miễn thị thực Việt Nam cho người nước ngoài cũng như những quy định và điều kiện liên quan đến giấy miễn thị thực này.

1. Giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài là gì?

Giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài là gì?
Giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài là gì?

Giấy miễn thị thực là tài liệu cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài là vợ/chồng/con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh và xuất cảnh tại Việt Nam.

Giấy miễn thị thực cho người nước ngoài có thời hạn tối đa là 5 năm và mỗi lần nhập cảnh được miễn thị thực trong vòng 3 tháng (180 ngày). Sau khi hết hạn thời hạn tạm trú, người nước ngoài có thể gia hạn theo quy định hiện hành về gia hạn tạm trú cho họ. Người sở hữu giấy visa 5 năm được hưởng nhiều quyền lợi như sau:

 • Nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần xin thị thực/visa.
 • Miễn visa trong 180 ngày (6 tháng) cho mỗi lần nhập cảnh trong thời hạn 5 năm.

2. Thủ tục cấp giấy miễn thị thực 5 năm

Thủ tục cấp giấy miễn thị thực 5 năm
Thủ tục cấp giấy miễn thị thực 5 năm

Nếu người thân của bạn thuộc vào một trong các trường hợp được miễn thị thực (visa) như đã nêu ở trên, bạn cần thực hiện các bước sau để được cấp giấy miễn thị thực (visa) cho họ. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu nhé! Cụ thể, quy trình thủ tục xin giấy miễn thị thực Việt Nam gồm có 3 bước được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Hồ sơ làm giấy visa 5 năm Việt Nam

Hồ sơ để làm giấy miễn thị thực là gì? Hồ sơ bao gồm các tài liệu cần thiết như hộ chiếu, ảnh chụp, và các biểu mẫu yêu cầu. Đối với mỗi trường hợp, các yêu cầu có thể thay đổi, nhưng thông thường, đều cần có giấy tờ chứng minh về mục đích và thời gian dự kiến lưu trú tại Việt Nam. Quá trình này thường phải qua các bước kiểm tra và xác nhận từ phía cơ quan chức năng, trước khi cấp giấy miễn thị thực. Cụ thể, các giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

 • Bản gốc hộ chiếu của người xin cấp giấy miễn thị thực còn thời hạn tối thiểu 5 năm. Trong trường hợp hộ chiếu có thời hạn dưới 5 năm, giấy miễn thị thực sẽ được cấp theo thời hạn của hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài (nếu áp dụng), như hộ chiếu cũ, giấy khai sinh hoặc chứng minh quan hệ gia đình với người Việt Nam.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình (giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy chứng nhận quan hệ gia đình).
 • Mẫu tờ khai xin cấp giấy miễn thị thực Việt Nam theo mẫu NA9 có dán ảnh.
 • Ảnh 4x6cm (chụp nhìn thẳng, đầu tóc gọn gàng, không đeo kính).

Bước 2: Nộp hồ sơ xin miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài

Đối với người đang ở nước ngoài nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Đối với người đang ở Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Nộp hồ sơ online tại Cổng dịch vụ công quốc gia và gửi qua đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

Bước 3: Cấp giấy miễn thị thực

Cơ quan chức năng sẽ xem xét và kiểm tra hồ sơ để đảm bảo thông tin hợp lệ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, giấy miễn thị thực sẽ được cấp với thời hạn 5 năm và miễn thị thực 180 ngày mỗi lần nhập cảnh. Thời gian xử lý xin giấy miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam là 5 ngày làm việc. Lệ phí xin miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài là 20 USD hoặc tương đương VNĐ theo tỷ giá.

Lưu ý:

 • Người xin thị thực cần nộp hồ sơ đủ sớm trước ngày dự kiến nhập cảnh.
 • Người Trung Quốc phải tuân thủ thời hạn thị thực 180 ngày khi nhập cảnh vào Việt Nam và không lưu lại quá thời gian quy định để tránh vi phạm pháp luật nhập cảnh của Việt Nam.

Quá trình xử lý hồ sơ làm giấy miễn thị thực 5 năm tại Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam mất khoảng 5–7 ngày làm việc từ khi cơ quan xét duyệt nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Thời hạn tối đa của giấy miễn thị thực là 5 năm và không vượt quá thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ quốc tế, ít nhất là 6 tháng được cấp cho mục đích thăm thân và giải quyết công việc riêng. Giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu và có dạng sổ trong các trường hợp sau:

 • Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực.
 • Hộ chiếu của quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
 • Có giấy tờ quốc tế có giá trị đi lại.
 • Theo đề nghị của người được cấp hoặc vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em chia sẻ hộ chiếu với cha hoặc mẹ sẽ được cấp giấy miễn thị thực chung với cha hoặc mẹ.

3. Quy định về điều kiện xin giấy miễn thị thực cho người nước ngoài

Quy định về điều kiện xin giấy miễn thị thực cho người nước ngoài
Quy định về điều kiện xin giấy miễn thị thực cho người nước ngoài

Có thể nói, giấy miễn thị thực Việt Nam đem lại cơ hội lưu trú dài hạn hơn khi cá nhân nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam. Chính vì vậy, người nước ngoài cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định để có thể hoàn toàn xin được visa 5 năm Việt Nam như sau:

 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc Việt Nam hoặc từng có quốc tịch Việt Nam.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân hoặc vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.
 • Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 5 năm (nếu hộ chiếu có thời hạn ngắn hơn, sẽ cấp theo thời hạn của hộ chiếu nhưng phải còn hạn ít nhất 6 tháng).

Theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 47/2014/QH13, có 5 trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam:

 • Người nước ngoài xuất, nhập cảnh theo các Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.
 • Có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú theo quy định của pháp luật.
 • Khi vào khu hành chính – kinh tế đặc biệt, cửa khẩu.
 • Được Chính phủ Việt Nam đơn phương miễn thị thực.
 • Có hộ chiếu hoặc các giấy tờ thị thực khác còn thời hạn.

4. Gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm

gia han giay mien thi thuc 5 nam
Gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm

Khi được cấp giấy miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài được phép tạm trú tại đây không quá 6 tháng mỗi lần nhập cảnh. Trường hợp giấy miễn thị thực còn thời hạn dưới 6 tháng, họ có thể tạm trú cho đến khi giấy thị thực hết hạn. Gia hạn giấy miễn thị thực có thể được thực hiện một lần và kéo dài thêm 6 tháng nếu có lý do chính đáng. Để thực hiện thủ tục này, người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ được yêu cầu như sau:

 • Hộ chiếu của người cần được miễn thị thực.
 • Đơn đề nghị gia hạn tạm trú – Mẫu NA5.
 • Các giấy tờ xác minh đủ điều kiện để được miễn thị thực.
 • Hộ chiếu hoặc CMND, thẻ căn cước của người Việt Nam bảo lãnh và được công chứng.
 • Tờ khai tạm trú cho người nước ngoài.

Dịch vụ giấy phép miễn thị thực 5 năm giúp quý khách hàng dễ dàng cập nhật thông tin cá nhân hoặc đổi mới giấy miễn thị thực trong trường hợp bị mất hoặc hỏng. Điều này đảm bảo người nước ngoài có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động tại Việt Nam một cách hợp pháp. Với đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu về quy trình và luật pháp, AZTAX tự tin mang đến dịch vụ tư vấn và giải quyết vấn đề liên quan đến giấy miễn thị thực 5 năm một cách chất lượng và hiệu quả.

5/5 - (10 bình chọn)
5/5 - (10 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon