Giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài tại Việt Nam

mien thi thuc 5 nam

Chính sách miễn thị thực 5 năm dành cho người nước ngoài của Việt Nam áp dụng đối với tất cả cá nhân nước ngoài có liên quan đến Việt Nam, không phân biệt quốc tịch. Sau khi hết hạn thời hạn tạm trú, người nước ngoài có thể gia hạn theo quy định hiện hành về gia hạn tạm trú cho người nước ngoài. Bài viết này AZTAX sẽ chia sẽ về nội dung giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài và những quy định, điều kiện liên quan.

1. Giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài là gì?

giay mien thi thuc 5 nam cho nguoi nuoc ngoai la gi
Giấy miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài là gì?

Giấy miễn thị thực hay còn được nhiều người hiểu đơn giản là miễn visa 5 năm, là tài liệu quan trọng cho quá trình nhập cảnh và xuất cảnh Việt Nam. Được cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, giấy này thay thế thị thực Việt Nam để nhập cảnh với mục đích thăm thân hoặc giải quyết công việc cá nhân.

Người nhập cảnh Việt Nam bằng Giấy miễn thị thực được tạm trú tại Việt Nam không quá 6 tháng mỗi lần (nếu thời hạn Giấy miễn thị thực còn dưới 6 tháng, tạm trú sẽ được duy trì đến hết thời hạn) và có thể gia hạn thêm không quá 6 tháng nếu có lý do chính đáng. Thời hạn lâu nhất của giấy miễn thị thực là 5 năm, nhưng không vượt quá thời hạn của hộ chiếu hoặc giấy tờ cư trú của nước ngoài, được xác định là 6 tháng.

2. Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm

thu tuc xin giay mien thi thuc 5 nam
Thủ tục xin giấy miễn thị thực 5 năm

Bước 1: Hồ sơ làm giấy miễn thị thực 5 năm

 • Bản gốc hộ chiếu có thời hạn tối thiểu 5 năm. Nếu hộ chiếu dưới 5 năm, giấy miễn thị thực 5 năm sẽ theo thời hạn của hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài (nếu áp dụng).
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình (giấy khai sinh, giấy kết hôn, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình).
 • Mẫu tờ khai xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm theo mẫu NA9 với ảnh 4x6cm (nhìn thẳng, đầu tóc gọn gàng, không đeo kính).

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Nếu ở nước ngoài, nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam.
 • Nếu đang ở Việt Nam, nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Nộp hồ sơ online tại Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc qua đường bưu điện.

Bước 3: Cấp giấy miễn thị thực 5 năm

 • Cơ quan chức năng xem xét và kiểm tra thông tin.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, cấp giấy miễn thị thực với thời hạn 5 năm, mỗi lần nhập cảnh được miễn thị thực trong 180 ngày.
 • Thời gian xử lý là 5 ngày làm việc.
 • Lệ phí là 20 USD hoặc tương đương VNĐ theo tỷ giá.

Lưu ý

 • Nộp hồ sơ đủ sớm trước ngày dự kiến nhập cảnh.
 • Đối với người Trung Quốc tuân thủ thời hạn thị thực 180 ngày và không ở lại quá thời gian quy định để tránh vi phạm pháp luật nhập cảnh Việt Nam.

3. Lệ phí và thời hạn xin giấy miễn thị thực 5 năm

le phi va thoi han xin giay mien thi thuc 5 nam
Lệ phí và thời hạn xin giấy miễn thị thực 5 năm

Lệ phí xin miễn thị thực 5 năm có thể thay đổi tùy theo cơ quan cấp (Cục Xuất Nhập Cảnh Việt Nam hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại nước ngoài).

 • Lệ phí cấp giấy miễn thị thực lần đầu: 20 USD.
 • Lệ phí cấp giấy miễn thị thực từ lần 2 trở đi: 10 USD.

Quá trình xử lý mất khoảng 5–7 ngày làm việc, bắt đầu từ thời điểm cơ quan xét duyệt nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Thời hạn tối đa của giấy miễn thị thực là 5 năm, không vượt quá thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ quốc tế, ít nhất là 6 tháng. Giấy miễn thị thực được cấp cho mục đích thăm thân và giải quyết việc riêng. Giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu và cũng có dạng sổ trong các trường hợp sau:

 • Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực.
 • Hộ chiếu của quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
 • Có giấy tờ quốc tế có giá trị đi lại.
 • Theo đề nghị của người được cấp hoặc vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em chia sẻ hộ chiếu với cha hoặc mẹ sẽ được cấp Giấy Miễn Thị Thực chung với cha hoặc mẹ.

4. Gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm

gia han giay mien thi thuc 5 nam
Gia hạn giấy miễn thị thực 5 năm

Visa 5 năm, hay còn gọi là giấy miễn thị thực, không thể được gia hạn và sau khi hết hạn, người nước ngoài sẽ cần phải đệ đơn xin mới. Tuy nhiên, có khả năng gia hạn thời gian tạm trú dựa trên visa 5 năm nếu visa này vẫn còn hiệu lực. Quá trình gia hạn thời gian tạm trú có thể được thực hiện theo các cách sau:

 • Người nước ngoài có thể gia hạn tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam, theo hướng dẫn chi tiết được cung cấp tại đây nếu có người bảo lãnh tại Việt Nam.
 • Xuất cảnh từ Việt Nam sang một nước láng giềng hoặc trong khu vực như Campuchia, Thái Lan, Lào, Singapore, và sau đó nhập cảnh lại Việt Nam theo thời hạn tạm trú mới.
 • Hình thức này thường được gọi là “visa run”.

Dịch vụ giấy phép miễn thị thực 5 năm giúp quý khách hàng dễ dàng cập nhật thông tin cá nhân hoặc đổi mới giấy miễn thị thực trong trường hợp bị mất hoặc hỏng. Điều này đảm bảo người nước ngoài có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động tại Việt Nam một cách hợp pháp. Với đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu về quy trình và luật pháp, AZTAX tự tin mang đến dịch vụ tư vấn và giải quyết vấn đề liên quan đến giấy miễn thị thực 5 năm một cách chất lượng và hiệu quả.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post