Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi theo quy định mới nhất

mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em

Việc làm hộ chiếu cho trẻ em là một quy trình quan trọng và cần thiết để chuẩn bị cho những chuyến đi quốc tế. AZTAX đã tìm hiểu kỹ lưỡng và cung cấp thông tin chi tiết về mẫu tờ khai hộ chiếu cho trẻ em mới nhất, nhằm giúp các bậc phụ huynh nắm bắt được quy trình và yêu cầu cần thiết. Trong bài viết này, AZTAX sẽ hướng dẫn bạn cách điền và nộp tờ khai cũng như tìm hiểu chi tiết về vấn đề này một cách chính xác và hiệu quả nhất.

1. Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em
Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em

Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em mới nhất hiện nay là mẫu TK01, được ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an (trước đây là mẫu X01, hiện nay mẫu TK01 là mẫu mới nhất).

Link tải về :

2. Trẻ em ở độ tuổi nào thì được làm hộ chiếu?

Trẻ em ở độ tuổi nào thì được làm hộ chiếu?
Trẻ em ở độ tuổi nào thì được làm hộ chiếu?

Không phân biệt độ tuổi, trẻ em đều có thể được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cho trẻ có thể được cấp chung với hộ chiếu của cha mẹ, người giám hộ hoặc được cấp riêng.

3. Quy trình làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em đơn giản

Quy trình làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em đơn giản
Quy trình làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em đơn giản

Một biểu mẫu tờ khai cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em (mẫu TK01) như đã được cung cấp ở phần trước. Đối với tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu, cần có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn ở phần cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của người đề nghị cấp hộ chiếu.

Nếu đề nghị cấp riêng hộ chiếu cho trẻ, nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (cha mẹ khai và ký tên). Trong trường hợp không có cha mẹ, người nuôi hoặc người giám hộ pháp lý cần ký vào biểu mẫu đăng ký cấp hộ chiếu.

Bản sao chứng thực giấy khai sinh của trẻ xin cấp hộ chiếu: Giấy khai sinh hợp lệ phải được chứng thực tại UBND xã, phường hoặc tại tổ chức hành nghề công chứng (phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng).

Sổ hộ khẩu của người làm hộ chiếu cho trẻ em: Trong trường hợp cần thiết, người làm hộ chiếu phổ thông cần mang theo sổ hộ khẩu bản gốc hoặc bản sao được xác nhận để so sánh.

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi: Khi nộp hồ sơ, người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND để kiểm tra. CMND/CCCD được coi là hợp lệ khi còn thời hạn, không rách nát, số rõ ràng, và không ép dẻo.

4.Địa chỉ, vị trí và địa điểm nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em

Địa chỉ, vị trí và địa điểm nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em
Địa chỉ, vị trí và địa điểm nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em

Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố.

Ví dụ: Nếu trẻ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Hà Nội, hồ sơ sẽ được nộp tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an thành phố Hà Nội. Tương tự, nếu trẻ có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, hồ sơ sẽ được nộp tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an TP.HCM.

Nếu xin cấp hộ chiếu Việt Nam cho trẻ dưới 14 tuổi tại nước ngoài, thủ tục sẽ được thực hiện tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại để biết thông tin chi tiết cho trường hợp này.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em: thường diễn ra trong giờ hành chính.

5.Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em

Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em
Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em

Quá trình cấp hộ chiếu cho trẻ em không quá 14 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Thời gian xin cấp hộ chiếu có thể kéo dài hơn trong một số trường hợp đặc biệt.

6.Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn sử dụng bao lâu?

Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn sử dụng bao lâu?
Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn sử dụng bao lâu?

Dựa vào điểm b, khoản 2 của Điều 7 trong Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, có quy định về thời hạn của hộ chiếu phổ thông như sau:

  • “Thời hạn của giấy tờ xuất nhập cảnh
  • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.
  • Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:
    • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn;
    • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;
    • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.
  • Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.”

Do đó, hộ chiếu phổ thông được cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không thể gia hạn. Sau khi hết thời hạn 10 năm, cần phải làm thủ tục để cấp mới hộ chiếu. Đối với những người chưa đủ 14 tuổi, hộ chiếu phổ thông sẽ có thời hạn 05 năm và không thể gia hạn.

7.Nơi trả kết quả và lệ phí cấp hộ chiếu cho trẻ em

Nơi trả kết quả và lệ phí cấp hộ chiếu cho trẻ em
Nơi trả kết quả và lệ phí cấp hộ chiếu cho trẻ em

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh/thành phố là nơi tiếp nhận và trả kết quả cho việc cấp hộ chiếu cho những người có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng.

Trên đây là những giải đáp của AZTAX về “Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em”, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần thêm thông tin, xin đừng ngần ngại liên hệ với AZTAX qua HOTLINE: 0932.383.089 . Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn để đảm bảo quy trình làm hộ chiếu cho trẻ em diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng nhất. Hãy tin tưởng và chọn AZTAX để trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon