Mẫu công văn đề nghị hủy thẻ tạm trú theo quy định mới 2024

mau cong van de nghi huy the tam tru

Mẫu công văn đề nghị hủy thẻ tạm trú được doanh nghiệp sử dụng khi người nước ngoài nghỉ việc tại đơn vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về những bước cần thực hiện khi muốn hủy thẻ tạm trú cũng như cung cấp mẫu công văn đề nghị hủy thẻ tạm trú. Hãy cùng AZTAX theo dõi để nắm bắt thông tin đầy đủ và chính xác hơn.

1. Mẫu công văn đề nghị hủy thẻ tạm trú

mau cong van de nghi huy the tam tru theo quy dinh
Mẫu công văn đề nghị hủy thẻ tạm trú

Hiện nay, pháp luật chưa quy định văn bản mẫu công văn đề nghị hủy thẻ tạm trú. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin cần thiết khi doanh nghiệp muốn soạn thảo mẫu đề nghị hủy thẻ tạm trú bao gồm:

 • Thông tin về tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh gồm tên tổ chức hoặc cá nhân, lý do và mục đích bảo lãnh người nước ngoài trước đó
 • Thông tin về người lao động nước ngoài bao gồm họ và tên, năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, số thẻ tạm trú, thời hạn thẻ tạm trú.
 • Ghi rõ lý do bị thu hồi, phù hợp với các trường hợp quy định tại Điều 6 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Trên công văn đề nghị thu hồi phải được ký tên và đóng dấu của tổ chức, cá nhân đề nghị.

Doanh nghiệp và người nước ngoài cần cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin trên để thuận tiện cho việc xử lý đề nghị của cơ quan. Dưới đây AZTAX gợi ý mẫu công văn xin hủy thẻ tạm trú

2. Các trường hợp bị thu hồi thẻ tạm trú

cac truong hop bi thu hoi the tam tru
Các trường hợp bị thu hồi thẻ tạm trú

Căn cứ theo Điều 6 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, những trường hợp bị thu hồi thẻ tạm trú được mô tả chi tiết bao gồm:

 • Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam.
 • Làm giả, sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
 • Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
 • Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, tẩy, xóa, sửa chữa nội dung giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú để người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
 • Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.
 • Áp dụng khi người lao động đã nghỉ việc, nếu hoạt động tại Việt Nam không phù hợp với mục đích ban đầu của việc nhập cảnh.
 • Những quy định này nhằm bảo vệ an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, để chấm dứt hợp đồng và thu hồi thẻ tạm trú, doanh nghiệp có quyền thông báo bằng văn bản đến cơ quan nhập cảnh Việt Nam, yêu cầu thu hồi thẻ tạm trú của lao động nước ngoài và hủy thẻ tạm trú theo quy định pháp luật. Quy trình này không chỉ đảm bảo quyền lợi cho cả doanh nghiệp và lao động nước ngoài mà còn tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam về nhập cảnh và lao động.

Tuy nhiên nếu công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, công ty bảo lãnh cần đồng thời yêu cầu cấp visa có thời hạn 15 ngày, tạo điều kiện cho lao động nước ngoài rời Việt Nam. Hoặc có thể xin gia hạn thẻ tạm trú từ 1-3 tháng, giúp lao động tìm công ty mới để tiếp tục bảo lãnh và làm việc tại Việt Nam.

3. Sau khi hủy thẻ tạm trú, người nước ngoài có xin cấp lại được không?

sau khi huy the tam tru nguoi nuoc ngoai co xin cap lai duoc khong
Sau khi hủy thẻ tạm trú, người nước ngoài có xin cấp lại được không?

Đối với người nước ngoài có ý định làm việc dài hạn tại Việt Nam, họ cần được một doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam bảo lãnh để thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú. Theo quy định của pháp luật, thời hạn tối đa của giấy phép lao động cho người nước ngoài là 02 năm. Do đó, họ có thể đề xuất cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam với thời hạn tối đa là 02 năm, theo đúng quy định.

Tuy nhiên, nếu hộ chiếu của người lao động không còn thời gian sử dụng đủ 2 năm, thì thẻ tạm trú sẽ được cấp theo thời hạn còn lại của hộ chiếu, nhưng tối thiểu không dưới 1 năm. Điều này đảm bảo rằng thẻ tạm trú được cấp với thời hạn phù hợp với thời gian còn lại của hộ chiếu, đồng thời đảm bảo tính liên tục của quá trình làm việc và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trên đây là giải đáp về một số vấn đề liên quan đến mẫu công văn đề nghị hủy thẻ tạm trú cho người nước ngoài nghỉ việc, chuyển công ty, chấm dứt hợp đồng lao động tại doanh nghiệp ở Việt Nam. Nếu vẫn còn thắc mắc vui lòng liên hệ AZTAX theo thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon