Cách chuyển đổi từ lương gross sang net

luong gross sang net

Cách chuyển đổi từ lương gross sang net là vấn đề được thị trường lao động hiện nay quan tâm. Người lao động nên nhận lương gross hay lương net? AZTAX mời bạn tham khảo bài viết để tìm hiểu cách chuyển đổi từ lương gross sang net.

1. Lương gross là gì?

luong gross la gi
Lương gross là gì?

Lương gross là gì? Là tổng lương được hưởng của người lao động hàng tháng. Lương gross còn có tên gọi khác là lương trước thuế hoặc thu nhập trước thuế của người lao động. Có thể hiểu cách khác, đây là khoản lương chưa bị trừ các khoản bảo hiểm và thuế TNCN.

Lương gross chưa có quy định khái niệm cụ thể trong các văn bản pháp luật. Khái niệm này được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế. Thông thường, doanh nghiệp thường sử dụng khi thỏa thuận lương với ứng viên.

Lương gross không phải là mức lương thực nhận của người lao động. Vì khoản lương này còn trích ra để đóng các khoản bảo hiểm và thuế. Như vậy, mức lương thực nhận của người động sẽ thấp hơn lương gross.

2. Lương net là gì?

luong net la gi
Lương net là gì?

Lương net là tiền lương mà người lao động thực nhận hằng tháng. Lương net còn có tên gọi khác là lương sau thuế hoặc thu nhập sau thuế. Trên thực tế, lương net được trả cho người lao động khi đã trừ hết các khoản tiền đóng bảo hiểm và thuế TNCN. Nói cách khác, số tiền thực nhận của người lao động mỗi chu kỳ lương là lương net.

Lương net là khoản thu nhập sau khi hạch toán các khoản thuế, phí và bảo hiểm bắt buộc. Doanh nghiệp có trách nhiệm tính toán các chi phí thuế để nộp lại cho các cơ quan ban ngành liên quan. Chính vì thế, lương net là số tiền thực sở hữu của doanh nghiệp trả cho người lao động.

Xem thêm: Lương net và gross

3. Cách tính lương gross sang net

cach tinh luong gross sang net
Cách tính lương gross sang net

Cách tính lương gross

Lương gross = Lương cơ bản + Các khoản phụ cấp + Các khoản trợ cấp + Tiền hoa hồng
Lương net = Lương gross – BHXH (8%) – BHYT (1,5%) – BHTN (1%) – Thuế TNCN (nếu có)

Như đã biết, cách tính lương sau thuế chịu ảnh hưởng bởi lương gross và các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế TNCN. Theo Quyết định 959/QĐ-BHXH về mức đóng bảo hiểm của người lao động như sau:

  • Đối với bảo hiểm xã hội là  26% gồm: người lao động đóng 8%, đơn vị đóng 18%. Trong 18% đơn vị đóng  bao gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.
  • Đối với bảo hiểm y tế là 4,5% trong đó: người lao động đóng 1,5%, đơn vị đóng 3%.
  • Đối với bảo hiểm thất nghiệp là 2% trong đó: người lao động đóng 1%, đơn vị đóng 1%

Như vậy, số tiền mà người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc là 10,5%. Trong đó, bảo hiểm xã hội chiếm 8%, bảo hiểm y tế chiếm 1,5%, bảo hiểm thất nghiệp chiếm 1% căn cứ theo lương gross.

4. Tại sao nên biết cách chuyển đổi từ lương gross sang net

tai sao nen biet cach chuyen doi
Tại sao nên biết cách chuyển đổi từ lương gross sang net?

Cách chuyển đổi từ lương gross sang net để doanh nghiệp biết và xây dựng công tác tính lương chính xác. Bên cạnh đó, người lao động cũng biết được chính xác số tiền mà mình nhận được khi đã trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế TNCN.

Tuy nhiên, nếu chỉ tính các khoản thu nhập sau thuế thì chưa đủ để tính các khoản bảo hiểm, thuế dựa trên lương gross. Doanh nghiệp cũng cần quan tâm và cập nhật các quy định liên quan đến bảo hiểm và thuế. Vì các khoản đó được tính dựa trên lương gross.

Hiện nay, doanh nghiệp thường sẽ đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và thuế TNCN cho người lao động. Chính vì thế, biết cách chuyển đổi lương gross sang net để tránh những sai sót trong quy trình tín lương.

5. Nên nhận lương gross hay lương net?

nen nhan luong gross hay luong net
Nên nhận lương gross hay lương net?

5.1 So sánh ưu và nhược điểm khi nhận lương gross và lương net

Đối với cả doanh nghiệp và người lao động, khi thỏa thuận nhận lương gross hay lương net đều sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Tiêu chí Lương gross Lương net
Chủ thể thường chọn Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động tính lương thực nhận. Người lao động nhận đúng số tiền đã thỏa thuận.

Doanh nghiệp sẽ chủ động trong việc tính toán và nộp các khoản bảo hiểm và thuế.

Nhược điểm Người lao động phải tự tính và thanh toán các khoản bảo hiểm và thuế.

Người lao động phải tự cập nhật các quy định của nhà nước để hạn chế sai sót trong quá trình đóng.

Một số doanh nghiệp sử dụng mức lương thỏa thuận này để đóng các khoản bảo hiểm và thuế.

Người lao động sẽ có mức hưởng các chế độ bảo hiểm thấp hơn.

5.2 Cách hạn chế nhược điểm khi lựa chọn nhận lương gross hay lương net?

Trên lý thuyết, dù người lao động thỏa thuận lương net hay lương gross thì cũng không làm thay đổi mức lương thực nhận. Việc nhận lương net sẽ khá rủi ro cho người lao động. Một số doanh nghiệp nhằm giảm chi phí nên đóng bảo hiểm theo lương net. Việc đó dẫn tới các chế độ bảo hiểm dành cho người lao động thấp hơn. Việc nhận lương gross thì người lao động dễ bị sai sót trong công tác đóng bảo hiểm bắt buộc và thuế.

Hiện nay, để hạn chế các nhược điểm trên, doanh nghiệp nên minh bạch trong bảng lương của người lao động. Bảng lương có thể hiện phần lương gross để người lao động tính các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế. Nhưng vẫn hạn chế được việc sai sót trong khâu đóng thuế và bảo hiểm cho các phòng ban liên quan. Vì vậy, người lao động nên thỏa thuận lương gross để nhận được các chế độ phúc lợi theo lương cao hơn.

Bài viết mang đến một số thông tin về cách tính lương gross sang net. Chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của quý doanh nghiệp về vấn đề này. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tính lương trọn gói, AZTAX thấu hiểu vấn đề quan trọng này luôn là điểm chú ý của các doanh nghiệp.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post