Cách chuyển đổi từ lương gross sang net

luong gross sang net

Cách chuyển đổi từ lương gross sang net là vấn đề được thị trường lao động hiện nay quan tâm. Người lao động nên nhận lương gross hay lương net? AZTAX mời bạn tham khảo bài viết để tìm hiểu cách chuyển đổi từ lương gross sang net.

1. Lương gross là gì?

Lương gross là tổng thu nhập mỗi tháng của người lao động, gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng… mà chưa trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có). Tuy đó là mức lương được ghi nhận trong hợp đồng lao động, nhưng nó không phản ánh được số tiền thực sự mà người lao động nhận được vào mỗi tháng. Điều này là do phải trừ bớt các khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tổng số tiền này. Do đó, mức lương net – tức là số tiền thực sự nhận được – thường thấp hơn nhiều so với mức lương gross.

luong gross la gi
Lương gross là gì?

Lương gross là gì?  Lương gross còn có tên gọi khác là lương trước thuế hoặc thu nhập trước thuế của người lao động. Có thể hiểu cách khác, đây là khoản lương chưa bị trừ các khoản bảo hiểm và thuế TNCN.

Lương gross chưa có quy định khái niệm cụ thể trong các văn bản pháp luật. Khái niệm này được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế. Thông thường, doanh nghiệp thường sử dụng khi thỏa thuận lương với ứng viên.

Lương gross không phải là mức lương thực nhận của người lao động. Vì khoản lương này còn trích ra để đóng các khoản bảo hiểm và thuế. Như vậy, mức lương thực nhận của người động sẽ thấp hơn lương gross.

2. Lương net là gì?

Lương Net là một số tiền lương thực nhận mỗi tháng của người lao động sau khi đã được trừ các loại phí bảo hiểm bắt buộc, thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Thuật ngữ lương Net được bắt nguồn từ cụm từ “Net income”, tức chỉ thu nhập ròng sau khi hạch toán tất cả khoản thuế, phí. Người lao động chỉ quan tâm đến số tiền lương Net mỗi tháng mà họ nhận được. Doanh nghiệp sẽ đảm nhận việc tính toán và nộp các khoản chi phí liên quan đến thuế và khấu trừ cho cơ quan chức năng.

luong net la gi
Lương net là gì?

Lương net Lương net còn có tên gọi khác là lương sau thuế hoặc thu nhập sau thuế. Trên thực tế, lương net được trả cho người lao động khi đã trừ hết các khoản tiền đóng bảo hiểm và thuế TNCN. Nói cách khác, số tiền thực nhận của người lao động mỗi chu kỳ lương là lương net.

Lương net là khoản thu nhập sau khi hạch toán các khoản thuế, phí và bảo hiểm bắt buộc. Doanh nghiệp có trách nhiệm tính toán các chi phí thuế để nộp lại cho các cơ quan ban ngành liên quan. Chính vì thế, lương net là số tiền thực sở hữu của doanh nghiệp trả cho người lao động.

Xem thêm: Lương net và gross

3. Cách tính lương gross sang net

Để tính lương gross sang lương nét thì bạn sẽ cần trừ đi các khoản chi phí và khấu trừ từ mức lương gross. Cụ thể, bạn sẽ trừ đi các khoản tiền đóng BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%), và cũng có thể bao gồm khoản thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu áp dụng.

cach tinh luong gross sang net
Cách tính lương gross sang net

Cách tính lương gross:

Lương gross = Lương cơ bản + Các khoản phụ cấp + Các khoản trợ cấp + Tiền hoa hồng

Ví dụ: Giả sử bạn làm việc cho một công ty với mức lương cơ bản là 15 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, bạn cũng nhận được một khoản trợ cấp làm thêm giờ là 3 triệu đồng mỗi tháng.

Để tính toán lương gross, bạn chỉ cần cộng tổng số tiền bạn nhận được từ lương cơ bản và các khoản trợ cấp khác, chẳng hạn như trợ cấp làm thêm giờ:

 • Lương Gross = Lương cơ bản + Các khoản trợ cấp khác
 • Trong trường hợp này:
 • Lương Gross = 15 triệu đồng (lương cơ bản) + 3 triệu đồng (trợ cấp làm thêm giờ)

Vậy, lương Gross của bạn sẽ là 18 triệu đồng mỗi tháng

Lương net = Lương gross – BHXH (8%) – BHYT (1,5%) – BHTN (1%) – Thuế TNCN (nếu có)

Ví dụ: Anh X, một nhân viên bán hàng của công ty A, nhận mức lương Gross là 20 triệu đồng mỗi tháng. Trong tháng, anh A sẽ phải trích đóng các khoản tiền sau:

 • BHXH: 20 triệu đồng x 8% = 1,6 triệu đồng
 • BHTN: 20 triệu đồng x 1% = 200.000 đồng
 • BHYT: 20 triệu đồng x 1,5% = 300.000 đồng

Tổng số tiền anh A phải trích để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc mỗi tháng là 2,1 triệu đồng.
Như đã biết, cách tính lương sau thuế chịu ảnh hưởng bởi lương gross và các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế TNCN. Theo Quyết định 959/QĐ-BHXH về mức đóng bảo hiểm của người lao động như sau:

 • Đối với bảo hiểm xã hội là  26% gồm: người lao động đóng 8%, đơn vị đóng 18%. Trong 18% đơn vị đóng  bao gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.
 • Đối với bảo hiểm y tế là 4,5% trong đó: người lao động đóng 1,5%, đơn vị đóng 3%.
 • Đối với bảo hiểm thất nghiệp là 2% trong đó: người lao động đóng 1%, đơn vị đóng 1%

Như vậy, số tiền mà người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc là 10,5%. Trong đó, bảo hiểm xã hội chiếm 8%, bảo hiểm y tế chiếm 1,5%, bảo hiểm thất nghiệp chiếm 1% căn cứ theo lương gross.

4. Tại sao nên biết cách chuyển đổi từ lương gross sang net

Cần biết tính lương gross sang net người lao động sẽ biết được chính xác số tiền mà mình nhận được và số tiền phải trừ để đóng thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm. Người lao động nhận mức lương Gross thường phải tự đảm bảo cập nhật các quy định liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và thuế thu nhập cá nhân để hiểu rõ số tiền phải đóng. tai sao nen biet cach chuyen doi

Tại sao nên biết cách chuyển đổi từ lương gross sang net?
Cách chuyển đổi từ lương gross sang net để doanh nghiệp biết và xây dựng công tác tính lương chính xác. Bên cạnh đó, người lao động cũng biết được chính xác số tiền mà mình nhận được khi đã trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế TNCN.

Tuy nhiên, nếu chỉ tính các khoản thu nhập sau thuế thì chưa đủ để tính các khoản bảo hiểm, thuế dựa trên lương gross. Doanh nghiệp cũng cần quan tâm và cập nhật các quy định liên quan đến bảo hiểm và thuế. Vì các khoản đó được tính dựa trên lương gross.

Hiện nay, doanh nghiệp thường sẽ đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và thuế TNCN cho người lao động. Chính vì thế, biết cách chuyển đổi hay quy đổi lương gross sang net để tránh những sai sót trong quy trình tín lương.

5. Nên nhận lương gross hay lương net?

Trước khi quyết định, người lao động nên xem xét kỹ lưỡng tình hình tài chính cá nhân, mức độ thoải mái với việc quản lý tài chính và sự ưu tiên cá nhân. Một quyết định đúng đắn sẽ giúp họ tối ưu hóa việc quản lý tài chính và đạt được mục tiêu cá nhân một cách hiệu quả nhất.

nen nhan luong gross hay luong net
Nên nhận lương gross hay lương net?

5.1 So sánh ưu và nhược điểm khi nhận lương gross và lương net

Đối với cả doanh nghiệp và người lao động, khi thỏa thuận nhận lương gross hay lương net đều sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Tiêu chí Lương gross Lương net
Chủ thể thường chọn Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động tính lương thực nhận. Người lao động nhận đúng số tiền đã thỏa thuận.

Doanh nghiệp sẽ chủ động trong việc tính toán và nộp các khoản bảo hiểm và thuế.

Nhược điểm Người lao động phải tự tính và thanh toán các khoản bảo hiểm và thuế.

Người lao động phải tự cập nhật các quy định của nhà nước để hạn chế sai sót trong quá trình đóng.

Một số doanh nghiệp sử dụng mức lương thỏa thuận này để đóng các khoản bảo hiểm và thuế.

Người lao động sẽ có mức hưởng các chế độ bảo hiểm thấp hơn.

5.2 Cách hạn chế nhược điểm khi lựa chọn nhận lương gross hay lương net?

Trên lý thuyết, dù người lao động thỏa thuận lương net hay lương gross thì cũng không làm thay đổi mức lương thực nhận. Việc nhận lương net sẽ khá rủi ro cho người lao động. Một số doanh nghiệp nhằm giảm chi phí nên đóng bảo hiểm theo lương net. Việc đó dẫn tới các chế độ bảo hiểm dành cho người lao động thấp hơn. Việc nhận lương gross thì người lao động dễ bị sai sót trong công tác đóng bảo hiểm bắt buộc và thuế.

Hiện nay, để hạn chế các nhược điểm trên, doanh nghiệp nên minh bạch trong bảng lương của người lao động. Bảng lương có thể hiện phần lương gross để người lao động tính các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế. Nhưng vẫn hạn chế được việc sai sót trong khâu đóng thuế và bảo hiểm cho các phòng ban liên quan. Vì vậy, người lao động nên thỏa thuận lương gross để nhận được các chế độ phúc lợi theo lương cao hơn.

6. Lương Gross hay lương Net có lợi hơn đối với người lao động chịu thuế?

lương gross hay lương net có lợi hơn
Lương Gross hay lương Net có lợi hơn đối với người lao động chịu thuế

Mặc dù có thể ban đầu bạn cảm thấy lương net tốt hơn vì đó là số tiền bạn thực sự nhận được, lương gross lại mang lại sự minh bạch hơn về số tiền bạn thực sự được trả.

Thực tế cho thấy, dù bạn thương lượng mức lương net hay gross, số tiền bạn nhận được sẽ không thay đổi. Nhà tuyển dụng thường tính toán cả hai mức lương theo cùng một cách.

 • Ví dụ, nếu mức lương gross là 15.000.000 VNĐ, sau khi tính toán lương thực, đó có thể là 13.303.750 VNĐ nếu bạn tham gia bảo hiểm ngoài lương chính thức.

Do đó, dù bạn thỏa thuận mức lương net hay gross, số tiền cuối cùng bạn nhận được vẫn giống nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng lương gross, bạn có thể dễ dàng tính toán được lương net và biết rõ các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn, điều mà bạn có thể không biết khi thỏa thuận theo lương net.

 • Ví dụ, nếu lương net của bạn là 13.500.000 VNĐ, và công ty đóng bảo hiểm cao hơn lương chính thức, tổng lương thực nhận sẽ là 15.230.815 VNĐ.

Tuy nhiên, nếu công ty chỉ đóng bảo hiểm 5.000.000 VNĐ, tổng lương thực nhận sẽ là 14.156.579 VNĐ.

Như vậy, dù có cùng mức lương net, nhưng với các khoản bảo hiểm khác nhau, tổng lương thực nhận sẽ khác biệt, cho thấy lương gross mang lại sự minh bạch hơn về các khoản phụ trợ bạn nhận được.

Do đó, nếu có thể, hãy thảo luận với nhà tuyển dụng về mức lương gross để có cái nhìn rõ ràng hơn về các khoản phúc lợi, nhưng nếu họ quyết định theo mức lương net, hãy đảm bảo bạn hiểu rõ về các khoản phí bảo hiểm mà công ty đóng để đảm bảo quyền lợi của mình.

7. Dịch vụ chuyển đổi lương gross sang lương net uy tín tại AZTAX

dich vu chuyen doi luong gross sang luong net uy tín tại AZTAX
Dịch vụ chuyển đổi lương gross sang lương net uy tín tại AZTAX

AZTAX là một đơn vị cung cấp dịch vụ tính lương và kế toán tiền lương được thuê ngoài. Đối với các doanh nghiệp, việc quản lý lương và kế toán tiền lương đòi hỏi sự chính xác và hiểu biết sâu rộng về các quy định liên quan. Sử dụng dịch vụ của AZTAX không chỉ giúp doanh nghiệp giảm áp lực công việc mà còn tập trung vào hoạt động chính của mình, đồng thời đảm bảo tính chính xác và tuân thủ theo quy định pháp luật.

Mỗi tháng, AZTAX thu thập thông tin từ khách hàng về việc tính lương, bao gồm danh sách nhân viên, hợp đồng lao động, số ngày nghỉ phép, quyết định thay đổi thu nhập, chấm công, số giờ làm việc ngoài giờ, quyết định thưởng, và các thông tin khác. Dựa trên những thông tin này, AZTAX thực hiện chuẩn bị bảng lương, tính toán thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, và bảo hiểm thất nghiệp theo các quy định hiện hành.

Sau đó, AZTAX thông báo kết quả này lại cho khách hàng để tiến hành thanh toán. Trong những trường hợp cần thiết, AZTAX có thể hỗ trợ khách hàng trong quá trình thanh toán, đảm bảo mọi thủ tục diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Bài viết mang đến một số thông tin về cách tính lương gross sang net. Chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của quý doanh nghiệp về vấn đề này. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tính lương trọn gói, AZTAX thấu hiểu vấn đề quan trọng này luôn là điểm chú ý của các doanh nghiệp.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon