Lương gross là gì? Cách tính và lưu ý khi nhận lương gross

luong gross la gi

Lương gross là gì? Tổng quan có thể hiểu lương gross là số tiền trước khi trừ thuế và các khoản khấu trừ khác. Hiện nay, một số doanh nghiệp thường thỏa thuận trả lương gross đối với nhân viên, do đó người lao động cần hiểu và quản lý các khoản trừ để tránh bất ngờ và tìm hiểu kỹ chính sách của doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi của mình. Vậy các quy định về lương gross thế nào và cách tính ra sao? AZTAX mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lương gross là gì? Lương net là gì?

Lương Gross là gì? Lương Net và lương Gross
Lương Gross là gì? Lương Net và lương Gross

Lương gross là tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Trái lại, lương net là số tiền thực nhận sau khi đã trừ đi các khoản đóng bảo hiểm và thuế. Sự lựa chọn giữa lương gross và lương net phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn cá nhân của người lao động.

1.1 Lương gross là gì?

Lương gross, hoặc còn gọi là lương gộp, bao gồm toàn bộ thu nhập của người lao động trước khi trừ các khoản khấu trừ bắt buộc. Đây bao gồm lương cơ bản, các khoản trợ cấp và phụ cấp như: Tiền ăn, đi lại, hoa hồng dựa trên kết quả kinh doanh và các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc như: Bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp, cùng với thuế thu nhập cá nhân nếu có.

Lương gross là một yếu tố quan trọng trong hợp đồng lao động, đóng vai trò là cơ sở để tính toán lương net, giúp người lao động hiểu được số tiền thực sự họ nhận được sau khi trừ các khoản khấu trừ bắt buộc.

1.2 Lương net là gì?

Lương net hay còn gọi là lương ròng, là số tiền mà người lao động thực sự nhận được sau khi đã trừ các khoản thuế và các khoản khấu trừ khác từ tổng lương gross (lương gộp). Đây thường là số tiền mà họ nhận được cuối cùng.

Khi tính toán lương net, các khoản khấu trừ thường bao gồm thuế thu nhập cá nhân, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp, cùng các khoản khấu trừ khác như quỹ hưu trí, tiết kiệm và các khoản nộp cho các tổ chức công đoàn. Lương net có thể khác nhau tùy thuộc vào mức lương, các khoản khấu trừ và quy định thuế của quốc gia hoặc khu vực nơi người lao động làm việc.

Xem thêm: Lương net và gross

2. Hướng dẫn tính lương thực nhận từ lương gross

Lương Gross là gì? Hướng dẫn tính lương thực nhận từ lương gross
Hướng dẫn tính lương thực nhận từ lương gross

Trong tiếng Anh, “gross” có nghĩa là tổng, toàn bộ. Do đó, lương gross là tổng thu nhập trước khi trừ các khoản khấu trừ và thường được sử dụng để tính toán lương net, hay lương thực nhận của người lao động. Căn cứ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về việc áp dụng tỷ lệ trích tiền lương đóng bảo hiểm theo quy định của pháp luật như: BHXH (8%), BHTN (1%), BHYT (1.5%). Cách chuyển đổi lương gross sang lương net được áp dụng theo công thức sau:

Lương net = Lương gross – (Bảo hiểm bắt buộc + Thuế TNCN)

Theo đó, tại Quyết định 595/QĐ-BHXH và Công văn 2159/BHXH-BT quy định tỷ lệ trích tiền lương đóng bảo hiểm của người lao động. Bảo hiểm bắt buộc của người lao động chiếm 10,5% trong tiền lương. Cụ thể bao gồm là BHXH (8%), BHYT (1,5%), BHTN (1%). Đồng thời, mức lương tối thiểu vùng sẽ ảnh hưởng tới mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của bạn. Như vậy, hàng tháng người lao động phải trích để đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Cùng xem ví dụ dưới đây để biết rõ hơn về cách tính lương gross sang net.

Ví dụ: Trên hợp đồng lao động mức lương gross của bạn là 10 triệu/tháng

LƯƠNG GROSS 10.000.000 (đ)
     Bảo hiểm xã hội (8%) – 800.000 (đ)
     Bảo hiểm y tế (1,5%) – 150.000 (đ)
     Bảo hiểm thất nghiệp (1%) – 100.000 (đ)
LƯƠNG THỰC NHẬN 8.950.000 (đ)

Như vậy, nếu mức lương ghi trên hợp đồng là 10 triệu đồng/tháng, trừ đi 10,5% khoản tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì hàng tháng người lao động có lương thực nhận 8.950.000 đồng.

3. Phân biệt lương gross và lương net

Khái niệm về lương gross và lương net AZTAX đã nêu đầy đủ bên trên, tuy nhiên vẫn còn có nhiều người mơ hồ về 2 loại hình tính lương này. Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn, hãy cùng AZTAX tham khảo bảng so sánh về 02 loại lương này nhé!

Phân biệt Lương gross Lương net
Khái niệm Tổng thu nhập của người lao động, bao gồm cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế Số tiền lương thực nhận của người lao động sau khi đã trừ đi các khoản đóng bảo hiểm và thuế
Cách tính Lương gross = Lương net + Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc + Thuế TNCN (nếu có) + phí công đoàn (nếu có) Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN – Phí công đoàn

4. Nên nhận lương gross hay lương net?

Nên nhận lương gross hay lương net?
Nên nhận lương gross hay lương net?

Sau khi hiểu rõ về lương Gross là gì, một câu hỏi phổ biến là liệu người lao động có nên chọn nhận lương Gross hay không? Trên thực tế, việc lựa chọn giữa nhận lương Gross và lương Net không ảnh hưởng đến mức thu nhập thực tế của người lao động. Tuy nhiên, mỗi lựa chọn lại đi kèm với những ưu và nhược điểm riêng:

  • Lương Gross: Người lao động tự đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân, tạo sự chủ động trong việc quản lý và tính toán mức lương cũng như các khoản phí phải chi trả.
  • Lương Net: Có thể phải đối mặt với rủi ro nếu doanh nghiệp cắt giảm các chi phí bảo hiểm theo lương Net, khiến cho mức chi trả bảo hiểm của người lao động giảm đi.

Chuyên gia khuyên rằng, người lao động nên thỏa thuận với nhà tuyển dụng để nhận lương Gross, bảo vệ tối đa quyền lợi của mình. Khi doanh nghiệp đưa ra hai mức lương Gross và Net trong quá trình phỏng vấn, người lao động hãy chủ động lựa chọn lương Gross để đảm bảo quyền lợi và thu nhập của mình không bị ảnh hưởng bởi các chi phí giảm bớt từ lương Net.

5. Những lưu ý khi nhận lương gross

Những lưu ý khi nhận lương gross
Những lưu ý khi nhận lương gross

Ngoài việc giải thích khái niệm lương gross, AZTAX cũng muốn chia sẻ với quý bạn đọc một số điều cần lưu ý khi chọn nhận lương gross bởi những điều này giúp bạn chủ động hơn trong quản lý tài chính cá nhân và bảo vệ quyền lợi của mình:

  • Chủ động cập nhật các quy định pháp luật liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân. Tỷ lệ đóng bảo hiểm và mức giảm trừ thuế có thể thay đổi theo thời gian, việc cập nhật giúp bạn tính toán chính xác số tiền bị trừ và tránh những sai sót từ phía doanh nghiệp.
  • Kiểm tra thông tin đóng bảo hiểm xã hội. Mức lương đóng BHXH ảnh hưởng đến các chế độ bảo hiểm như: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động. Hãy kiểm tra xem doanh nghiệp có đóng BHXH cho bạn theo mức lương gross hay không, để đảm bảo bạn được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định.

6. Một số câu hỏi thường gặp

Lương gross có bao gồm phụ cấp không?

Theo như định nghĩa ở phần 1, lương gross là tổng tiền lương bao gồm mức lương cơ bản, khoản tiền đóng bảo hiểm, trợ cấp và phụ cấp khác. Như vậy, lương mà người lao động nhận được đã bao gồm phụ cấp mà người lao động đáng được hưởng.

Lương gross đóng bảo hiểm bao nhiêu?

Theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH, mỗi tháng người lao động sẽ trích 10,5% từ tiền lương gross để đóng vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN, theo đó:

  • 8%: đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (áp dụng cho người lao động làm việc từ đủ 01 tháng trở lên theo hợp đồng lao động).
  • 1,5%: đóng vào quỹ BHYT (áp dụng cho người lao động làm việc từ đủ 03 tháng trở lên theo hợp đồng lao động).
  • 1% còn lại đóng vào quỹ BHTN (áp dụng cho người lao động làm việc từ đủ 03 tháng trở lên theo hợp đồng lao động).

Lương gross tính thuế thu nhập cá nhân thế nào?

Theo quy định những khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân là tiền lương, các khoản phụ cấp, trợ cấp. Tuy nhiên chỉ những người có thu nhập cao mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Thuế TNCN = (Tổng thu nhập – Các khoản được miễn – Khoản giảm trừ) x Thuế suất

Như vậy, đối với những người có thu nhập cao thuộc đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân, mức lương thực nhận từ lương gross được tính như sau:

Lương thực nhận = Lương gross – Các khoản đóng bảo hiểm (10,5%) – Thuế TNCN

Trên đây, AZTAX đã giải đáp cho câu hỏi ‘Lương gross là gì? và hướng dẫn cách tính lương gross cùng một số lưu ý quan trọng khi nhận lương. Để cập nhật thông tin và quy định mới nhất về các vấn đề liên quan khác, quý khách hàng đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho AZTAX để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon