Luật Bảo hiểm xã hội hỗ trợ 4.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Luật Bảo hiểm xã hội mới ban hành chính sách hỗ trợ cho người dân.

Đại dịch Covid-19 đang trở lại và tạo nên vô vàn thách thức đối với các doanh nghiệp ở nước ta. Để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Luật bảo hiểm xã hội vừa ban hành 3 chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn. 

Luật Bảo hiểm xã hội mới ban hành chính sách hỗ trợ cho người dân.
Luật Bảo hiểm xã hội mới ban hành chính sách hỗ trợ cho người dân.

1. Ba chính sách hỗ trợ của Luật Bảo hiểm xã hội.

Nhằm giảm bớt “gánh nặng” cho doanh nghiệp về mặt kinh phí và hỗ trợ tối đa cho người lao động vượt qua đại dịch. Luật Bảo hiểm xã hội ban hành 3 chính sách hỗ trợ được quy định tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021, bao gồm:

  • Chính sách giảm mức đóng BHTNLĐ – BNN (Bảo hiểm tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp).
  • Chính sách tạm ngưng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
  • Chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.

2. Tổng quan các chính sách của Luật bảo hiểm xã hội mới

Với các chế độ hỗ trợ kịp thời, các chính sách của Luật Bảo hiểm xã hội đã đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động để mọi người cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn.

2.1. Đối với người lao động

Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ trên hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động sẽ thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Luật Bảo hiểm xã hội hỗ trợ người lao động trong mùa dịch COVID-19.
Luật Bảo hiểm xã hội hỗ trợ người lao động trong mùa dịch COVID-19.

2.2. Đối với người sử dụng lao động

Luật Bảo hiểm xã hội ra sức hỗ trợ doanh nghiệp cùng vượt qua thời kì dịch bệnh khó khăn. Theo đó, chính sách mới dành cho doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) được áp dụng từ ngày 01/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022 với các chế độ dưới đây.

Doanh nghiệp được Luật Bảo hiểm xã hội hỗ trợ tối đa trong chính sách mới.
Doanh nghiệp được Luật Bảo hiểm xã hội hỗ trợ tối đa trong chính sách mới.
  • Người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ số tiền có được từ việc giảm đóng Quỹ Bảo hiểm TNLĐ-BNN cho người lao động phòng chống đại dịch Covid-19.
  • Người sử dụng lao động được áp dụng mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH).  Mức đóng áp dụng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (từ ngày 01-7-2021 đến ngày 30-6-2022). 
  • Người sử dụng lao động đã đóng đủ Bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 4-2021 bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Các trường hợp dẫn đến phải giảm từ 15% lao động tham gia Bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 4-2021, doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị.
  • Bên cạnh đó, người sử dụng lao động còn có thể nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người theo quy định. Mức hỗ trợ tối đa là 1.500.000 đồng/NLĐ/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa 06 tháng.

3. Lợi ích của Luật Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam

Theo thống kê, năm 2021 đã có hơn 15 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội. Luật bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn giữ lời hứa bảo đảm đời sống ấm no cho người dân nhờ sự hỗ trợ kịp thời và nhân văn trong mọi tình huống.   

Trong nhiều năm qua, BHXH đã mang lại nhiều chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội. 

  • Bảo hiểm xã hội là 1 trong những chính sách an sinh hữu ích đối với người lao động. Bất kì doanh nghiệp hay người lao động nào cũng nên sử dụng Bảo hiểm xã hội nhằm bảo vệ cho chính quyền lợi của mình. Mức đóng Bảo hiểm xã hội được quy định là từ 8-26% và người lao động được các quyền lợi về: Ốm đau, Thai sản, Tai nạn lao động – Bệnh nghề nghiệp, Hưu trí, Tử Tuất.
  • Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 375.000 doanh nghiệp với hơn 11,2 triệu người lao động được hỗ trợ. Đến ngày 16/7, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% vào quỹ BHTNLĐ – BNN. Qua đó đã giúp các doanh nghiệp có thêm động lực nhằm chủ động khắc phục khó khăn, cùng nhau chiến thắng đại Covid-19.
  • Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã hoàn tất cả thủ tục, gửi thông báo đến 375.335 đơn vị sử dụng lao động. Con số trên tương ứng 11.238.437 lao động khoảng 4.322 tỷ đồng trong việc điều chỉnh giảm vào quỹ BHTNLĐ – BNN (từ ngày 01-7-2021 đến ngày 30-6-2022). 

4. Dịch vụ làm BHXH uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh

AZTAX là một trong những đơn vị uy tín, nhiều năm liền hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động tham gia BHXH. Liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc về thông tin, chính sách và chi phí khi đăng ký tham gia BHXH theo đúng Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tham khảo thêm một số dịch vụ của chúng tôi:

Doanh nghiệp được Luật Bảo hiểm xã hội hỗ trợ tối đa trong chính sách mới.
Doanh nghiệp được Luật Bảo hiểm xã hội hỗ trợ tối đa trong chính sách mới.

Nhìn chung, vai trò và các chính sách hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội là vô cùng kịp thời và cần thiết đối với người lao động và doanh nghiệp. Có thể khẳng định, dù trong thời đại có dịch bệnh Covid-19 hay không thì Bảo hiểm xã hội sẽ là giải pháp không thể không có đối với một doanh nghiệp phát triển. Đất nước phát triển là nền tảng để doanh nghiệp ngày một vươn xa. Doanh nghiệp nên cùng chung tay thực hiện mục tiêu “kép” vừa bảo đảm vấn đề an sinh cho người lao động, vừa góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

5/5 - (32 bình chọn)
5/5 - (32 bình chọn)