Vì sao cần làm lại sổ bảo hiểm xã hội?

Lý do cần làm lại sổ BHXH?

Hiện nay, người lao động bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Vì vậy việc làm lại sổ bảo hiểm xã hội xuất hiện ngày càng nhiều vì lí do khác nhau. Sau đây, hãy cùng AZTAX tìm hiểu tất tần tật về vấn đề này.

1. Những nguyên nhân cần làm lại sổ bảo hiểm xã hội

Nguyên nhân làm lại sổ BHXH
Nguyên nhân làm lại sổ BHXH

Người lao động cần làm thủ tục lại sổ bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau:

– Người lao động bị thất lạc, làm mất sổ: Trong quá trình di chuyển hay quá trình ở, người lao động sơ sót làm mất sổ bảo hiểm

– Người lao động làm rách, làm hỏng sổ: Trong quá trình bảo quản hay sử dụng sổ, người lao động làm rách hoặc hỏng sổ dẫn đến sổ không còn giá trị về mặt pháp lý.

2. Vì sao cần làm lại sổ bảo hiểm xã hội?

Lý do cần làm lại sổ BHXH?
Lý do cần làm lại sổ BHXH?

Người lao động kí hợp đồng với đơn vị sử dụng lao động sẽ được cung cấp sổ bảo hiểm. Sổ bảo hiểm xã hội là sổ ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm là căn cứ để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm theo quy định của pháp luật. 

Sổ bảo hiểm có vai trò quan trọng với người lao động và cơ quan có thẩm quyền xét duyệt. Vậy nên, trong trường hợp người lao động bị thất lạc hay sổ bị hỏng không còn giá trị về mặt pháp lý thì việc làm lại sổ bảo hiểm là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Người lao động làm lại sổ bảo hiểm xã hội để tiếp tục tham gia bảo hiểm theo quy định. Cũng như có đủ điều kiện xét duyệt và hưởng quyền lợi, trợ cấp thuộc 5 chế độ của bảo hiểm xã hội là chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tai nạn nghề nghiệp và bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí và chế độ tử tuất theo quy đinh của pháp luật hiện hành.

3. Các thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Theo Quyết định số 555/QĐ-BHXH ngày 13/5/2009 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, người lao động làm hỏng hoặc mất sổ thì phải thực hiện:

– Nộp cơ quan bảo hiểm xã hội đơn đề nghị cấp lại sổ theo mẫu số 06/SBH, nêu rõ lý do làm mất, hỏng, tình trạng hỏng và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật việc chưa hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

– Người tham gia có thời gian đóng bảo hiểm xã hội ở tỉnh khác ngoài việc cần có các hồ sơ nêu trên cần yêu cầu bảo hiểm xã hội tỉnh gửi bản ghi quá trình đóng theo mẫu số 07/SBH để xem xét và lưu cùng hồ sơ cấp lại sổ.

– Người làm mất hoặc hỏng sổ trong thời gian di chuyển đến tỉnh khác hoặc đang trong thời gian bảo lưu đóng bảo hiểm xã hội thì việc cấp lại sổ được thực hiện tại BHXH tỉnh, nơi chốt sổ xác nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

4. Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Hồ sơ làm lại sổ BHXH gồm những gì?
Hồ sơ làm lại sổ BHXH gồm những gì?

Những giấy tờ người lao động cần chuẩn bị đầy đủ để hoàn thành hồ sơ làm lại sổ:

– Giấy tờ chung:

+ Công văn đề nghị của đơn vị;

+ Bản tự kê khai quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn: ghi toàn bộ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 01 lần tính đến thời điểm đóng bảo hiểm xã hội cuối cùng;

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân còn hạn sử dụng (bản sao có công chứng, 01 bản);

+ Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trước tháng 7/1995, cần bổ sung:

* Tờ khai cấp sổ bảo hiểm xã hội đã được duyệt;

* Nếu mất tờ khai thì nộp hồ sơ gốc;

– Giấy tờ riêng trong trường hợp:

+ Đơn vị làm mất: 

* Biên bản xác định nguyên nhân (01 bản);

* Văn bản xử lý vi phạm hành chính của Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội (01 bản);

+ Người lao động làm mất:

* Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (01 bản)

5. Dịch vụ hỗ trợ làm lại sổ bảo hiểm xã hội của AZTAX

Dịch vụ hỗ trợ làm lại sổ bảo hiểm xã hội của AZTAX
Dịch vụ hỗ trợ làm lại sổ bảo hiểm xã hội của AZTAX

Công ty TNHH AZTAX cung cấp dịch vụ làm lại sổ bảo hiểm xã hội để hỗ trợ giải quyết các vấn đề cho người lao động như:

– Lấy đầy đủ thông tin cần thiết

– Tư vấn chi tiết và cụ thể công việc cho khách hàng

– Làm hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho khách hàng

– Thay mặt khách hàng trực tiếp làm thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Hoàn thành công việc và bàn giao sổ cho khách hàng

AZTAX cam kết hoàn thành việc làm lại sổ cho người sử dụng dịch vụ. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm chuyên môn cao trong lĩnh vực. Người lao động sẽ tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và nhận sổ đúng thời hạn cam kết.

Bài viết trên, AZTAX đã cung cấp những thông tin hữu ích về dịch vụ làm lại sổ bào hiểm xã hội đến quý khách hàng. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc có bất kì thắc mắc nào về dịch vụ và bảng giá phí chi tiết thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí sớm nhất:

5/5 - (7 bình chọn)
5/5 - (7 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon