Làm kế toán có vất vả không? Làm sao để vượt qua?

lam ke toan co vat va khong

Làm kế toán có vất vả không? Đây thực sự là một câu hỏi đầy quan ngại, đặc biệt là đối với những ai đang học hoặc định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Nghề kế toán mang theo những thách thức và áp lực riêng, bao gồm áp lực về thời gian, chất lượng công việc, trách nhiệm pháp lý, cũng như sự cạnh tranh trong ngành. Vậy, liệu làm kế toán có thực sự vất vả không? Để có câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng AZTAX!

1. Làm kế toán có thực sự vất vả?

lam ke toan co thuc su vat va
Làm kế toán có thực sự vất vả

Mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng, làm cho việc so sánh về độ khó hay đơn giản trở nên khó khăn. Nhân viên kế toán thường phải thực hiện công việc tổng hợp các loại giấy tờ, chứng từ đa dạng và lập báo cáo tài chính vào cuối mỗi tháng. Kế toán viên cũng thường xuyên đối soát với kiểm toán hàng quý, làm việc với ban kiểm soát hàng 6 tháng, và trình bày báo cáo với cơ quan thuế mỗi năm một lần. Mặc dù công việc kế toán có vẻ đầy thách thức, nhưng nếu thực hiện mọi nhiệm vụ một cách tỉ mỉ, cẩn thận và nắm vững các nghiệp vụ, bạn có thể hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Vì vậy, làm kế toán không thực sự vất vả như mọi người nghĩ. Trên thực tế, ngành kế toán so với các ngành khác như kỹ thuật, y tế, giáo dục được đánh giá là nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với việc học kế toán một các hiệu quả, cần phải có đủ hai yếu tố quan trọng là sự nỗ lực và phương pháp học.

2. Những lầm tưởng về nghề kế toán

nhung lam tuong ve nghe ke toan
Những lầm tưởng về nghề kế toán

2.1. Làm kế toán là một công việc nhàm chán, không có tính sáng tạo

Kế toán và kiểm toán, dù ban đầu được coi là công việc nhàm chán và thiếu tính sáng tạo do liên quan nhiều đến tài liệu, số sách và chứng tờ, thực tế lại yêu cầu sự sáng tạo trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Công việc này không chỉ đơn thuần là quy trình lặp đi lặp lại mà còn đòi hỏi sự linh hoạt trong giao tiếp, làm việc nhóm và xử lý tình huống.

Người làm kế toán và kiểm toán phải tương tác với nhiều đối tượng khác nhau như chủ doanh nghiệp, ngân hàng, cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm, khách hàng và người lao động. Do đó, họ cần phải có kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và linh hoạt trong xử lý các tình huống khác nhau.

Ngoài ra, để đảm bảo tính khoa học và pháp lý trong công việc, người làm kế toán và kiểm toán cần phải có tư duy nhạy bén, khả năng tính toán tốt, cần cù, chăm chỉ, thận trọng, tỉ mỉ và khả năng làm việc độc lập. Sự kết hợp giữa sự sáng tạo và những đặc điểm truyền thống này là chìa khóa để thành công trong lĩnh vực này.

2.2. Kế toán là một môn toán tổng hợp khá khó khăn

Kế toán và kiểm toán thường được coi là một môn toán tổng hợp khá khó khăn. Làm việc chủ yếu với những con số, nghề này thực hiện các phép tính cơ bản như “cộng,” “trừ,” “nhân,” và “chia,” trong khi không sử dụng các khái niệm phức tạp như “tích phân” hay “vi phân,” làm cho quá trình thực hiện trở nên đơn giản hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình học tập, sinh viên cũng được giảng dạy những môn bổ trợ như tin học và ứng dụng công nghệ mới, giúp họ có thể áp dụng kiến thức vào công việc và làm cho việc tính toán trở nên dễ dàng hơn.

Một điểm thú vị khi theo đuổi nghề Kế toán và Kiểm toán là khả năng “nói chung” của các con số, biểu thị ngôn ngữ của kinh doanh. Điều này làm cho nghề này trở nên đặc biệt, vì không phải tất cả các ngành nghề đều có khả năng thể hiện thông điệp của mình thông qua con số một cách hiệu quả như vậy.

2.3. Kế toán là sự kết hợp giữa hai lĩnh vực xung khắc

Ngành kế toán – kiểm toán không phải là sự xung khắc giữa hai lĩnh vực, mà thực tế đó là sự kết hợp hài hòa giữa hai nhiệm vụ quan trọng. Kế toán đóng vai trò quan sát, thu thập, phản ánh, kiểm kê và quản lý nguồn vốn tài sản, tài chính trong doanh nghiệp. Ngược lại, kiểm toán là công việc kiểm tra độ trung thực, khách quan và tính chính xác của thông tin tài chính.

Thực tế, kế toán và kiểm toán không chỉ là hai lĩnh vực không đối lập mà còn là một cặp đôi hết sức quan trọng và hợp nhất. Kế toán viên không chỉ cần chứng minh sự chuyên nghiệp của mình trước kiểm toán hoặc thuế vụ mà còn phải nắm vững quy định của quá trình kiểm tra và có kiến thức sâu rộng về kiểm toán để phát hiện những sai phạm có thể xuất hiện trong hoạt động kế toán.

Một chuyên gia kế toán cần có khả năng đáp ứng tất cả các câu hỏi từ chuyên gia kiểm toán hoặc thanh tra thuế, đồng thời không thể hiệu quả trong công việc kiểm tra sổ sách, giấy tờ của khách hàng nếu thiếu khái niệm về nguyên tắc trình bày bảng cân đối kế toán.

Do đó, kế toán – kiểm toán được xem xét như một lĩnh vực học tập tại các trường đại học tài chính – kế toán hoặc kinh tế, nơi mà học viên được trang bị một hành trang chuyên sâu từ 80% kiến thức về kế toán và 20% kiến thức liên quan đến kiểm toán, phân tích và kiểm tra. Điều này làm nổi bật sự đặc biệt trong quá trình đào tạo chuyên nghiệp cho người học ngành này.

2.4. Doanh nghiệp thường có xu hướng tuyển dụng kế toán viên có kinh nghiệm lâu năm

Doanh nghiệp hiện nay thường yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm lâu năm khi tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán. Tuy nhiên, sinh viên mới tốt nghiệp thường cảm thấy chán nản và không tự tin khi đối mặt với yêu cầu này.

Thực tế, tình hình không quá trầm trọng như nhiều người nghĩ. Phần lớn sinh viên kế toán đã có cơ hội thực hành trên các phần mềm chuyên dụng từ năm thứ 2, cùng với việc thực tập tại các doanh nghiệp từ năm thứ 3 đại học. Trong quá trình học tập, sinh viên thường tham gia các câu lạc bộ chuyên môn và thực hiện các cuộc thi liên quan. Họ không chỉ chia sẻ kinh nghiệm học tập mà còn tự xây dựng các phần mềm kế toán trên Excel hoặc nền tảng khác để giải quyết các bài tập kế toán.

Việc nắm vững chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ giúp sinh viên xây dựng một hồ sơ xin việc ấn tượng, tạo ra sự khác biệt giữa họ và các ứng viên khác. Thực tế đã chứng minh rằng, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp có thể được tuyển chọn và làm việc tại các doanh nghiệp lớn hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài uy tín.

3. Các công việc của kế toán viên

cac cong viec cua ke toan vien
Các công việc của kế toán viên

Các công việc của nhân viên kế toán không phải là dễ dàng. Tùy thuộc vào lĩnh vực và loại hình doanh nghiệp, nhiệm vụ của họ có thể thay đổi. Tuy nhiên, nói chung, các đầu mục công việc của nhân viên kế toán bao gồm:

 • Thu thập, kiểm tra và xử lý thông tin kế toán: Nhiệm vụ cơ bản và quan trọng nhất, bao gồm việc thu thập và kiểm tra tính chính xác của các thông tin kế toán trước khi xử lý chúng vào sổ sách.
 • Ghi sổ kế toán: Quá trình ghi chép và phân loại các giao dịch tài chính vào các tài khoản kế toán tương ứng để theo dõi và báo cáo các hoạt động tài chính của công ty.
 • Lập báo cáo tài chính: Tổng hợp thông tin từ sổ sách để tạo ra các báo cáo tài chính, cung cấp thông tin về tình hình tài chính cho các bên liên quan.
 • Xử lý thuế và báo cáo thuế: Đảm bảo tính chính xác và đúng hạn của các khoản thuế, thực hiện các báo cáo thuế và gửi cho cơ quan thuế.
 • Quản lý hồ sơ tài chính: Duy trì và quản lý hồ sơ tài chính của công ty, bao gồm lưu trữ chứng từ, báo cáo tài chính, hợp đồng và các tài liệu liên quan.
 • Hỗ trợ trong kiểm toán: Cung cấp thông tin và hỗ trợ cho các nhà kiểm toán bên ngoài trong quá trình kiểm toán tài chính của công ty.

Dù công việc có vẻ đa dạng và đòi hỏi sự chính xác, nhưng nó chính là cơ hội để nhân viên kế toán phát huy kỹ năng và kiến thức chuyên môn của mình.

4. Áp lực trong nghề kế toán

ap luc trong nghe ke toan
Áp lực trong nghề kế toán

Đối với bất cứ ngành nghề nào đều có những áp lực riêng. Ngành kế toán cũng thế, dưới đây AZTAX sẽ nêu ra một số khó khăn mà một kế toán thường phải đổi diện như sau:

ÁP LỰC NGHỀ KẾ TOÁN

GIẢI PHÁP

Thời gian và deadline
 • Quản lý thời gian: Lập kế hoạch công việc hàng ngày, ưu tiên công việc quan trọng. Sử dụng công cụ quản lý thời gian để theo dõi và đảm bảo tuân thủ deadlines. 
 • Đề xuất thêm thời gian: Nếu cần thiết, thảo luận với quản lý về việc đề xuất thêm thời gian cho các dự án lớn hoặc công việc phức tạp.
Áp lực tính chính xác
 • Kiểm tra đôi lần: Thực hiện kiểm tra đôi lần để giảm khả năng phạm lỗi. Sử dụng công cụ tự động để kiểm tra tính chính xác của các bảng kế toán. 
 • Đào tạo và Học Hỏi: Đầu tư thời gian để tham gia các khóa đào tạo và cập nhật kiến thức để nâng cao chính xác trong công việc.
Áp lực kiểm toán và thanh tra thuế
 • Chuẩn bị Sẵn Sàng: Duy trì hồ sơ chặt chẽ, chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc kiểm toán và thanh tra thuế. 
 • Hợp Tác với Nhóm: Hợp tác chặt chẽ với đội ngũ kế toán nội bộ và chuyên gia thuế để đảm bảo sự chính xác và tuân thủ luật pháp.
Áp lực công nghệ và thay đổi 
 • Đào tạo về công nghệ: Học và áp dụng các công nghệ mới để tối ưu hóa quy trình làm việc. 
 • Tham gia cộng đồng chuyên nghiệp: Tham gia các cộng đồng kế toán trực tuyến để chia sẻ và học hỏi về những thay đổi công nghệ.
Áp lực giao tiếp và tương tác
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp: Tăng cường kỹ năng giao tiếp để tương tác hiệu quả với đối tác, đồng nghiệp, và các bên liên quan khác. 
 • Thực hành tương tác: Thực hành thường xuyên trong các tình huống giao tiếp để trở nên tự tin hơn.
Áp lực đào tạo và phát triển 
 • Xây dựng kế hoạch phát triển: Tìm kiếm cơ hội đào tạo và phát triển để nâng cao kỹ năng chuyên môn và nghề nghiệp. 
 • Hỗ trợ tài chính: Nếu có thể, đề xuất cho doanh nghiệp hỗ trợ tài chính cho việc đào tạo và phát triển.

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là một trong những dịch vụ chủ đạo của công ty AZTAX. Đội ngũ kiểm toán viên độc lập và có năng lực, giàu kinh nghiệm chuyên môn của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý doanh nghiệp thu thập và đánh giá các bằng chứng kiểm toán về các báo cáo tài chính nhằm đảm bảo tính trung thực, chính xác và hợp lý của Báo cáo tài chính so với các tiêu chuẩn và chuẩn mực được xác lập.

2. Dịch vụ kế toán thuế trọn gói AZTAX

Đội ngũ chuyên gia tài chính, kế toán của AZTAX luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi vấn đề liên quan đến quản lý tài chính, kế toán và thuế. Chúng tôi hiểu rõ ràng về các quy định pháp luật, luôn cập nhật những thay đổi mới nhất để đảm bảo sự tuân thủ chính xác và hiệu quả nhất đối với từng doanh nghiệp.

Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp, AZTAX còn đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng mối quan hệ dài lâu và tin cậy với khách hàng. Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu chung là giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững, tối ưu hóa chi phí, và tăng trưởng hiệu quả trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh hiện nay.

Với cam kết “Tạo giá trị bền vững”, AZTAX không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới trong cách làm việc để mang lại sự hài lòng tối đa cho từng khách hàng. Chúng tôi tin rằng, việc thành công của khách hàng cũng chính là thành công của chúng tôi, và sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp sẽ là một minh chứng rõ ràng cho sự đồng hành và hỗ trợ của AZTAX.

Tóm lại, làm kế toán có vất vả không là một câu hỏi không có câu trả lời đúng sai, mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như kiến thức, kỹ năng, tinh thần, môi trường làm việc, sự yêu nghề. Hy vọng bài viết này AZTAX đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về nghề kế toán.

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon