Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Đã Nhận Tiền Trượt Giá Hay Chưa?

Hệ Số Trượt Giá Cập Nhật Từng Năm

Tiền trượt giá luôn là khoản tiền được nhiều người lao động quan tâm khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Vậy, làm thế nào để kiểm tra rằng liệu tiền bảo hiểm xã hội 1 lần mình nhận đã bao gồm tiền trượt giá hay chưa? AZTAX sẽ hướng dẫn cách thực hiện kiểm tra đơn giản và nhanh nhất trong bài viết dưới đây.

Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Đã Nhận Tiền Trượt Giá Hay Chưa?
Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Đã Nhận Tiền Trượt Giá Hay Chưa?

1. Tiền trượt giá là gì?

Tiền trượt giá là khoản cộng thêm được điều chỉnh bởi hệ số trượt giá (hay còn được gọi là hệ số điều chỉnh lương) mà người lao động nhận được khi làm hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội. Đây được xem là khoản bù đắp cho thời gian tham gia bảo hiểm nhiều năm trước đó. Hệ số này được công bố và điều chỉnh hằng năm bởi cơ quan Nhà nước để đảm bảo tính phù hợp của thực trạng xã hội.

Tiền trượt giá được tính bằng cách lấy lương tham gia (mức lương cần điều chỉnh) nhân với hệ số trượt giá qua từng năm. Ví dụ, anh A có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội năm 2020 và năm 2021 thì cần lấy lương năm 2020 nhân hệ số riêng của năm 2020, tương tự với năm 2021. Nghĩa là, cùng một quá trình tham gia, lương của người lao động sẽ được điều chỉnh bởi nhiều hệ số khác nhau, nhưng tất cả hệ số này phải nằm trên cùng 01 bảng của năm tính trợ cấp.

Thông thường, hệ số trượt giá sẽ được công bố vào tháng 12 của năm trước hoặc tháng 1 của năm hiện hành. Để hiểu cụ thể hơn về hệ số trượt giá, mời bạn xem tiếp bài viết Hệ Số Trượt Giá Khi Làm BHXH Là Gì? Ví Dụ Đơn Giản Nhất.

Tiền trượt giá là gì?
Tiền trượt giá là gì?

2. Cách để biết tiền bảo hiểm xã hội 1 lần đã bao gồm tiền trượt giá hay chưa?

Như đã đề cập ở phần trên, tiền trượt giá có thể xuất hiện trong các loại trợ cấp từ bảo hiểm xã hội. Đồng thời, tiền trượt giá cũng có bao gồm khi người lao động làm hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần, dù đây không hẳn là một khoản trợ cấp.

Thực tế, nhiều người lao động khi nhận bảo hiểm xã hội một lần đều thắc mắc khoản tiền trượt giá của mình có bao gồm hay chưa. Bởi theo kết quả từ cơ quan bảo hiểm, tiền trượt giá không được liệt kê một cách cụ thể. Để người lao động dễ dàng tra cứu được khoản tiền trượt giá này, chúng tôi sẽ hướng dẫn ngay bên dưới cách thức đơn giản nhất:

Bước 1: Nhận kết quả từ cơ quan bảo hiểm xã hội

Đây là bước cực kỳ quan trọng mà nhiều người lao động bỏ qua. Một điều bạn cần biết đó là, khi làm hồ sơ nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ nhận được kết quả từ cơ quan bảo hiểm. Kết quả này sẽ bao gồm tiền và Quyết định hưởng, cộng với giấy tờ ghi rõ công thức tính số tiền nhận được. Từ công thức này, ta sẽ xem được bạn đã nhận tiền trượt giá hay chưa.

Bước 2: Kiểm tra kết quả

Lúc này, bạn nhìn vào chi tiết đính kèm Quyết định hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, xem phần tiền lương/thu nhập đóng bảo hiểm xã hội có được nhân hệ số trượt giá hay chưa. Sẽ có 02 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Tiền lương/thu nhập đóng bảo hiểm xã hội ở tất cả giai đoạn đều được nhân với hệ số 1

Khi bạn thấy tất cả giai đoạn đều được nhân với hệ số 1 như hình minh hoa thì đồng nghĩa rằng số tiền bảo hiểm xã hội này chưa bao gồm trượt giá. Trừ trường hợp thời gian tham gia bảo hiểm của bạn là vào năm liền kề trước đó – ví dụ năm 2023 nhận trợ cấp cho quá trình đi làm năm 2022 – bởi năm liền kề trước đó thường sẽ có hệ số là 1 (tùy năm).

Trường hợp 2: Tiền lương/thu nhập đóng bảo hiểm xã hội ở tất cả giai đoạn đều được nhân hệ số khác 1 (có thể lớn hơn hoặc bằng 1)

Khi bạn nhìn thấy các hệ số này khác 1 đồng nghĩa với việc hệ số trượt giá đã được tính và cộng trực tiếp vào số tiền trợ cấp mà bạn nhận được. Do vậy, bạn sẽ không cần thực hiện thêm bất cứ thủ tục nào khác để nhận khoản tiền này.

Bạn có thể xem thêm Hệ Số Trượt Giá Cập Nhật Từng Năm để biết hệ số trượt giá cụ thể đã đúng chưa.

Cách để biết tiền bảo hiểm xã hội 1 lần đã bao gồm tiền trượt giá hay chưa?
Cách để biết tiền bảo hiểm xã hội 1 lần đã bao gồm tiền trượt giá hay chưa?

3. Làm thế nào để nhận tiền trượt giá bảo hiểm xã hội 1 lần?

Thực tế, tiền trượt giá khi làm bảo hiểm xã hội một lần luôn được tính và cộng trực tiếp vào khoản mà người lao động nhận được. Tuy nhiên, ở một vài thời điểm, người lao động có thể nhận khoản tiền này không cùng lúc với nhận kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần. Những thời điểm đó có thể kể đến như:

– Người lao động nhận trợ cấp tại thời điểm tháng 1 hằng năm (tùy năm)

– Người lao động nhận trợ cấp tại thời điểm chưa ban hành hệ số trượt giá (tùy năm)

Lý do chính dẫn đến khoản tiền này không được chi trả cùng lúc đó là do cơ quan Nhà nước chưa kịp ban hành hệ số mới của năm hoặc có ban hành nhưng chưa kịp phân bổ vận hành. Từ những bất cập kể trên, có thể dẫn đến việc người lao động nhận tiền trượt giá riêng. Để nhận được khoản tiền này, người lao động có thể phải thực hiện một trong hai cách sau:

– Mang hồ sơ và giấy tờ tùy thân (căn cước công dân có chip) – bao gồm Quyết định hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội – lưu ý đến đúng cơ quan đã nộp hồ sơ trước đó – để nhận thêm tiền trượt giá.

Hoặc

– Chờ và nhận thêm khoản tiền này qua ngân hàng trong vòng 10 – 30 ngày làm việc kể từ khi cơ quan bảo hiểm xã hội có quyết định chi trả tiền trượt giá bù cho phần chưa nhận.

Làm thế nào để nhận tiền trượt giá bảo hiểm xã hội 1 lần?
Làm thế nào để nhận tiền trượt giá bảo hiểm xã hội 1 lần?

4. Dịch vụ làm hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần – hỗ trợ nhận đầy đủ – đã bao gồm trượt giá

Để đơn giản hơn khi thực hiện thủ tục hành chính cũng như đảm bảo số tiền nhận được đã bao gồm trượt giá, người lao động hoàn toàn có thể tham khảo dịch vụ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần của AZTAX. Dịch vụ của chúng tôi có thể thực hiện các nghiệp vụ:

– Tư vấn chi tiết về hồ sơ, điều kiện

– Hỗ trợ tra cứu hồ sơ bảo hiểm xã hội

– Tư vấn chi phí làm hồ sơ và chi phí chỉnh sửa hồ sơ (chốt, gộp, làm lại sổ) để nhận được trợ cấp

– Thực hiện hồ sơ và bàn giao kết quả cụ thể

Dịch vụ làm hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần
Dịch vụ làm hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Trên đây là tổng quan về tiền trượt giá và hướng dẫn chi tiết cách nhận tiền trượt giá. Trong trường hợp bạn có thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới, nhân viên AZTAX sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí về quy định trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, đừng quên theo dõi website AZTAX để cập nhật các tin tức mới nhất về vấn đề liên quan.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post