Tại sao nhiều dân học kế toán muốn chuyển nghề?

Tại sao kế toán muốn chuyển nghề?

Kế toán muốn chuyển nghề không còn quá xa lạ với thị trường hiện nay. Ngày càng nhiều người làm trong lĩnh vực kế toán có nhu cầu  thay đổi công việc, muốn chuyển hướng nghề nghiệp. Nhưng tại sao lại có sự chuyển đổi này và điều gì đã thúc đẩy họ đưa ra quyết định này? Hãy cùng AZTAX khám phá chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tại sao kế toán muốn chuyển nghề.

1. Những thuận lợi của ngành kế toán

Những thuận lợi của ngành kế toán
Những thuận lợi của ngành kế toán

Bất cứ doanh nghiệp nào muốn hoạt động hiệu quả đều cần sự hỗ trợ từ bộ phận kế toán. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và sự xuất hiện hàng nghìn doanh nghiệp mới mỗi năm, nhu cầu về nguồn nhân lực cho lĩnh vực kế toán luôn là rất lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm cho những cử nhân chuyên ngành kế toán là rộng mở.

Theo các thống kê, tại Việt Nam hiện nay có hơn 500.000 doanh nghiệp, và mỗi doanh nghiệp đều cần ít nhất 5-6 kế toán để thực hiện các hoạt động tài chính. Mức thu nhập trung bình của các kế toán viên mới ra trường hiện nay dao động từ 7 đến 9 triệu đồng mỗi tháng.

Kế toán là một trong những ngành nghề mang lại nhiều cơ hội thăng tiến. Nếu bạn có sự phấn đấu, từ vị trí kế toán kho hay thủ quỹ, bạn có thể tiến thêm từng bước để trở thành kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, hoặc thậm chí giám đốc tài chính. Ngoài ra, công việc kế toán thường đi kèm với môi trường làm việc văn phòng, với giờ làm việc ổn định trong ngày, tạo điều kiện cho bạn có thể dành thời gian cho bản thân và gia đình.

Một số lợi ích của ngành kế toán bao gồm:

 • Kế toán giúp bạn có cái nhìn trước về sự nghiệp của mình.
 • Cơ hội việc làm trong ngành kế toán rất lớn.
 • Kế toán mở ra nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Công việc kế toán mang lại sự ổn định.
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp trong ngành.
 • Thu nhập từ ngành kế toán ngày càng tăng cao.

2. Các công việc mà kế toán muốn chuyển nghề có thể làm

Các công việc mà kế toán muốn chuyển nghề có thể làm
Các công việc mà kế toán muốn chuyển nghề có thể làm

2.1 Công việc trái ngành có liên quan đến kế toán

Chuyên viên quản lý rủi ro

Chuyên viên quản lý rủi ro phụ trách phân tích hồ sơ, đánh giá và đề xuất các giải pháp tín dụng và đầu tư cho khách hàng, cũng như lập báo cáo thẩm định rủi ro và đề xuất biện pháp phù hợp, trình cấp có thẩm quyền.

Chuyên viên kế toán được trang bị kiến thức về phân tích và đánh giá rủi ro tài chính, cùng khả năng hiểu và đọc các báo cáo tài chính. Nhờ những kỹ năng này, họ có thể áp dụng trong việc đánh giá và quản lý rủi ro trong các tổ chức và dự án. Điều này làm cho nghề kế toán trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm một sự nghiệp đa dạng và linh hoạt, dù họ chưa biết rằng học kế toán có thể mở ra cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chuyên viên tư vấn tài chính

Với kiến thức sâu về tài chính, kế toán viên có thể cung cấp thông tin và tư vấn về quản lý tài chính, đầu tư và kế hoạch tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp. Khả năng phân tích số liệu tài chính và hiểu biết về các nguyên tắc kế toán giúp họ trở thành nguồn tư vấn đáng tin cậy và có thẩm quyền.

Nhân viên kiểm toán nội bộ

Nhân viên kiểm toán nội bộ là những kế toán viên có kiến thức vững về quy trình kế toán và kiểm soát nội bộ. Với hiểu biết sâu về các chuẩn mực kế toán và kiểm toán, họ tham gia vào quá trình kiểm toán nội bộ để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy trình kế toán của tổ chức. Vì vậy, vị trí này thường là lựa chọn phổ biến cho những người chưa chắc chắn về việc học kế toán sẽ dẫn đến ngành nào.

Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên phân tích tài chính (Financial Analyst) chịu trách nhiệm đưa ra các khuyến nghị kinh doanh hoặc đầu tư cho cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức dựa trên phân tích và đánh giá dữ liệu tài chính, bao gồm xu hướng thị trường, tình hình tài chính doanh nghiệp và dự đoán kết quả cho các giao dịch cụ thể.

Kế toán viên được đánh giá cao về kỹ năng phân tích số liệu tài chính và hiểu biết về các chỉ số tài chính. Với khả năng này, họ có thể tham gia vào việc phân tích hiệu suất tài chính của doanh nghiệp, đưa ra đề xuất và giúp cải thiện hiệu quả tài chính. Vị trí này đang được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm và tuyển dụng trong thời điểm hiện tại.

Chuyên viên thuế

Kế toán viên với kiến thức về hệ thống thuế và các quy định liên quan có thể tư vấn và hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu thuế, tối ưu hóa khấu trừ và tuân thủ quy định thuế. Tuy nhiên, trở thành một chuyên viên thuế không dễ dàng và đòi hỏi vượt qua nhiều kỳ thi, thách thức khác nhau để thành công khi làm việc ở vị trí này.

Chuyên viên quản lý nguồn lực

Kế toán viên có kiến thức vững về quản lý nguồn lực tài chính, bao gồm cả nguồn lực rủi ro, vốn và chi phí. Với khả năng này, họ có thể tham gia vào việc quản lý nguồn lực, tối ưu hóa sử dụng tài sản và đảm bảo tuân thủ nguyên tắc kế toán và quản lý tài chính.

Chuyên viên quản lý chi phí

Kế toán viên có kiến thức chuyên sâu về quản lý chi phí và kiểm soát ngân sách. Với khả năng này, họ có thể tham gia vào việc phân tích, dự báo và quản lý chi phí của một tổ chức, giúp tối ưu hóa quản lý tài chính và đạt được lợi nhuận cao hơn. Đây cũng là một trong những công việc phổ biến mà nhiều người lựa chọn khi muốn tìm hiểu về việc học kế toán có thể dẫn đến trái ngành gì.

2.2 Công việc trái ngành không liên quan đến kế toán

Nhân viên quản lý nhân sự

Trong quá trình học kế toán, bạn sẽ được trang bị kiến thức về quản lý tài chính và nhân sự. Với những kiến thức này, bạn có thể áp dụng để tính toán chi phí nhân sự, lương bổng và thực hiện các quy trình kế toán trong công việc quản lý nhân sự. Bạn cũng có thể hỗ trợ trong việc xây dựng và triển khai chiến lược nhân sự dựa trên thông tin tài chính.

Chuyên viên marketing

Chuyên viên Marketing là những người đảm nhận vai trò xây dựng chiến lược quảng cáo, tiếp thị và quảng bá sản phẩm, dịch vụ của một tổ chức hoặc công ty. Với khả năng phân tích dữ liệu tài chính, bạn có thể trở thành một chuyên viên marketing, xây dựng chiến lược quảng cáo và tiếp thị sản phẩm dựa trên thông tin tài chính. Tuy nhiên, bạn cần phát triển thêm kỹ năng và kiến thức để phù hợp với lĩnh vực này.

Chuyên viên quản lý chất lượng

Chuyên viên quản lý chất lượng đảm bảo rằng sản phẩm/dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Kỹ năng kiểm soát và báo cáo tài chính từ việc học kế toán có thể áp dụng vào quản lý chất lượng và tuân thủ các tiêu chuẩn.

Nhân viên quản lý khách hàng

Trong lĩnh vực kinh doanh, nhân viên quản lý khách hàng chăm sóc và quản lý khách hàng của công ty. Kế toán viên có kiến thức về quản lý tài chính, có thể phân tích tình hình tài chính của khách hàng và đưa ra giải pháp tài chính hỗ trợ. Đây là một sự lựa chọn phổ biến cho những ai muốn tận dụng kiến thức kế toán trong các lĩnh vực khác.

Chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng

Người chuyên quản lý chuỗi cung ứng có trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động từ cung cấp nguyên liệu đến giao hàng sản phẩm cho khách hàng. Với kiến thức về chi phí, quản lý tài chính, kỹ năng phân tích và quản lý số liệu từ việc học kế toán, bạn có thể thăng tiến trong vị trí này.

Chuyên viên phát triển kinh doanh

Kế toán viên hiểu biết về tài chính và kế toán, có thể hỗ trợ trong phân tích và đánh giá hiệu quả tài chính của dự án phát triển kinh doanh. Ngoài ra, với kiến thức của mình, bạn cũng có thể tham gia vào việc xây dựng kế hoạch tài chính và đánh giá khả năng sinh lời của các hoạt động kinh doanh mới. Đây là một lựa chọn phổ biến cho những người muốn áp dụng kiến thức kế toán vào các lĩnh vực khác.

3. Những thách thức từ nghề kế toán

Những thách thức từ nghề kế toán
Những thách thức từ nghề kế toán

3.1 Áp lực lớn từ công việc

Nhân viên kế toán phải thực hiện nhiều công việc khác nhau, từ kiểm kho, ghi xuất, nhập tồn đến in hóa đơn và làm các thủ tục khác. Áp lực công việc tăng cao vào cuối tháng, cuối quý, cuối năm, cùng với các mùa thuế và kiểm toán. Điều này dẫn đến tình trạng tăng ca, làm việc muộn và căng thẳng. Sự cần thiết của độ chính xác trong công việc cũng góp phần làm tăng cảm giác mệt mỏi và chán nản. Điều này dẫn đến tỷ lệ nghỉ việc cao, đặc biệt là ở phụ nữ.

3.2 Luôn phải cập nhật những thông tư, văn bản pháp luật mới

Vì công việc kế toán liên quan chặt chẽ đến vấn đề tài chính và pháp lý, người làm kế toán phải liên tục cập nhật thông tư, văn bản pháp luật và quy định mới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc thực hiện các chuẩn mực kế toán trong thực tế luôn đối mặt với nhiều khó khăn từ các yếu tố như hệ thống pháp luật, trình độ và năng lực của kế toán viên.

3.3 Cạnh tranh cao

Ở Hà Nội, có khoảng 30 trường đào tạo về tài chính, ngoài ra còn các trường ở tỉnh thành khác. Điều này dẫn đến mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán.

Số lượng cử nhân kế toán ngày càng tăng trong khi cơ hội việc làm hạn chế. Sinh viên mới ra trường phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Nếu không nắm vững kiến thức và kỹ năng, họ rất có thể bị thua cuộc trong cuộc cạnh tranh này.

3.4 Tiền lương không như mong đợi

Hầu hết sinh viên mới ra trường thường thiếu kinh nghiệm và kỹ năng làm việc. Giáo dục tại trường thường tập trung vào lý thuyết mà ít có cơ hội thực hành.

Vì vậy, nhiều cử nhân mới ra trường thường thiếu cái nhìn cụ thể về công việc kế toán. Điều này dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp thường phải đào tạo lại từ đầu. Điều này làm cho mức lương ban đầu của kế toán viên không cao.

3.5 Rủi ro tiềm ẩn

Ngành kế toán không chỉ đối mặt với rủi ro từ người mới, thiếu kinh nghiệm; ngay cả những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm cũng có thể gặp phải. Tài liệu kế toán, hóa đơn, và sổ sách đều liên quan đến vấn đề tài chính và pháp lý.

Một lỗi nhỏ cũng có thể có hậu quả lớn đối với doanh nghiệp, thậm chí có thể gây ra tác động tiềm tàng trong tương lai. Hình phạt cho những sai sót này thường phụ thuộc vào mức độ của chúng.

3.6 Nghề không dành cho người thiếu kiên nhẫn và thích sự mới mẻ

Nghề kế toán không phù hợp cho những người thiếu kiên nhẫn và không thích sự ổn định. Hàng ngày, nhân viên kế toán phải xử lý các con số, tính toán sổ sách, thu chi, và lương bổng. Công việc lặp đi lặp lại này có thể khiến họ cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

Ngoài ra, nghề kế toán đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và tư duy logic. Một sai sót nhỏ có thể gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Do đó, nếu không có đam mê và không thể chịu được áp lực cao, bạn sẽ không thể tồn tại lâu trong ngành này.

4. Những lưu ý khi kế toán muốn chuyển nghề

Lưu ý khi kế toán muốn chuyển nghề
Lưu ý khi kế toán muốn chuyển nghề

Sau khi đã tìm hiểu được khả năng làm việc của mình trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác, cần lưu ý những điều sau khi muốn chuyển nghề:

 • Tìm hiểu về yêu cầu công việc, kỹ năng cần có, mức lương và tiềm năng phát triển trong ngành mới để đưa ra quyết định chính xác.
 • Đầu tư thời gian để học hỏi các kỹ năng mới, tham gia khóa đào tạo hoặc thực tập để có kinh nghiệm thực tế phù hợp.
 • Xây dựng mạng lưới và kết nối để tạo ra cơ hội phát triển trong ngành mới.
 • Luôn tự tin, chăm chỉ học hỏi và thích nghi với môi trường làm việc mới.
 • Chuẩn bị tâm lý và sẵn lòng thay đổi, vì bạn có thể phải đối mặt với những thách thức mới. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để mở rộng sự nghiệp và phát triển bản thân.

Hy vọng với nội dung trên sẽ giúp quý khách giải đáp được thắc mắc tại sao kế toán muốn chuyển nghề sau khi học xong. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần hãy ngại liên hệ ngay với AZTAX để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và tận tâm.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon