Hướng dẫn khai trình lao động mới nhất năm 2024

Dịch vụ khai trình lao động AZTAX

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục ban đầu về việc thành lập doanh nghiệp, bước tiếp theo các nhà sử dụng lao động phải trình báo lao động cũng như hoàn tất các thủ tục đăng ký BHXH, BHTN,… cho lao động của mình. Qua bài viết này, AZTAX gửi đến bạn đọc những điều luật về quá trình báo cáo sử dụng lao động cũng như hướng dẫn khai trình lao động mới nhất.

1. Quy định về báo cáo sử dụng lao động đối với doanh nghiệp

Vấn đề báo cáo sử dụng lao động được quy định rõ tại Điều 8 Nghị định số 03/2014/NĐ-CP. Trong đó có các lưu ý như sau:

Quy định khai trình lao động
Quy định khai trình lao động

– Người sử dụng lao động phải khai trình việc sử dụng lao động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Nghị định số 122/2020/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2020 (Có hiệu lực từ 15/10/2020) của Chính phủ quy định về phối hợp, liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, khai trình việc sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, đăng ký sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp không cần phải khai trình lao động lần đầu nếu đã đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tại Nghị định 122/2020/NĐ-CP. Vì mẫu giấy này đã bao gồm nội dung khai trình việc sử dụng lao động.

=> Như vậy, những doanh nghiệp đã đăng ký trước ngày 15/10/2020 thì vẫn phải khai trình lao động lần đầu kể từ khi hoạt động. Còn những doanh nghiệp đăng ký từ 15/10/2020 trở đi thì chỉ phải khai trình định kỳ 2 lần/năm.

– Người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi về lao động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền định kỳ 6 tháng và hàng năm.

– Doanh nghiệp cho thuê lao động cần báo cáo số lao động cho thuê với cơ quan nhà nước có thẩm quyền định kỳ 6 tháng và hàng năm.

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền về báo cáo sử dụng lao động gồm: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Sau khi đã nắm được phần nào quy định về báo cáo sử dụng lao động, bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn khai trình lao động và mẫu công văn khai trình mới nhất tại phần kế tiếp của bài viết.

Xem thêm: Cách báo cáo khai trình tình hình sử dụng lao động

2. Hướng dẫn khai trình lao động lần đầu

2.1 Công văn khai trình lao động lần đầu

Mẫu khai trình sử dụng lao động khi doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động là Mẫu 05 ban hành kèm theo Thông tư 23/2014/TT-BLĐTBXH. Khi điền vào mẫu này, doanh nghiệp cần lưu ý các chi tiết sau đây:

Mẫu 05 khai trình sử dụng lao động mới
Mẫu 05 khai trình sử dụng lao động mới

Bấm vào đây để tải “Mẫu 05 khai trình sử dụng lao động mới”

– Nơi gửi: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận/ huyện/ thị xã/ thành phố/…)

– Thông tin doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, trụ sở doanh nghiệp, ngày hoạt động, loại hình doanh nghiệp,…

– Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp ở địa phương nào thì tiến hành nộp hồ sơ với cơ quan ở địa phương đó.

– Doanh nghiệp điền chính xác thông tin người lao động tại mẫu số 05

– Tại cột “Đối tượng khác” khai báo những người giữ các chức danh được bổ nhiệm trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, mức phạt khi không khai trình lao động được hủy bỏ sau ngày 25/11/2015 và được quy định rõ tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm cập nhật thông tin, ghi chép về người lao động khi hợp đồng có hiệu lực và cập nhật nếu có thay đổi.

Xem thêm: Dịch vụ khai trình lao động

2.2 Thủ tục khai trình sử dụng lao động lần đầu

Đại diện của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định sau:

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Bản sao khai trình sử dụng lao động

– Giấy giới thiệu của doanh nghiệp và CMND cá nhân

Hồ sơ khai trình lao động
Hồ sơ khai trình lao động

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ, tiến hành nộp về Phòng Lao động thương binh và Lao động quận. Cán bộ cơ quan có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ viết hẹn trả kết quả. Nếu không hợp lệ thì hướng dẫn cho người thực hiện đăng ký hoàn thiện và bổ sung. Kết quả xác nhận thủ tục khai trình thành công sẽ được cấp 2 bản khai trình sử dụng lao động có chữ ký và đóng mộc xác nhận của Phòng lao động thương binh và Xã hội.

Xem lại: Hướng dẫn khai trình lao động mới nhất năm 2024

3. Hướng dẫn khai trình lao động định kỳ

3.1 Thời gian khai trình lao động định kỳ

Theo quy định mới, doanh nghiệp phải khai báo tình hình sử dụng lao động định kỳ như sau:

  • Định kỳ 06 tháng: trước ngày 05/06 hằng năm
  • Định kỳ hằng năm: trước ngày 05/12 hằng năm

Doanh nghiệp phải khai báo đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

3.2 Biểu mẫu khai trình lao động định kỳ

Doanh nghiệp thực hiện khai trình lao động định kỳ theo Mẫu số 01/PLI ban hành tại Phụ lục I kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP:

Mẫu số 01-PLI Khai trình lao động định kỳ
Mẫu số 01-PLI Khai trình lao động định kỳ

Bấm vào đây để tải “Mẫu số 01/PLI Báo cáo tình hình sử dụng lao động”

Ghi chú:
(1) Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện
(2) Vị trí việc làm phân loại theo:
– Cột (8) Nhà quản lý: Nhóm này bao gồm những nhà lãnh đạo, quản lý làm việc trong các ngành, các cấp và trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có giữ các chức vụ, có quyền quản lý, chỉ huy, điều hành từ trung ương tới cấp xã;
– Cột (9) Chuyên môn kỹ thuật bậc cao: Nhóm này bao gồm những nghề đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm ở trình độ cao (đại học trở lên) trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, sức khỏe, giáo dục, kinh doanh và quản lý, công nghệ thông tin và truyền thông, luật pháp, văn hóa, xã hội;
– Cột (10) Chuyên môn kỹ thuật bậc trung: Nhóm này bao gồm những nghề đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm ở trình độ bậc trung (cao đẳng, trung cấp) về các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, sức khỏe, kinh doanh và quản lý, luật pháp, văn hóa, xã hội, thông tin và truyền thông, giáo viên, giáo dục, công nghệ thông tin.

3.3 Thủ tục khai trình lao động định kỳ

Doanh nghiệp phải khai báo tình hình sử dụng lao động định kỳ theo đúng thời gian tại mục 3.2 nêu trên đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Trường hợp doanh nghiệp không thể báo cáo tình hình thay đổi lao động thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì gửi báo cáo bằng bản giấy theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

3. Dịch vụ khai trình lao động AZTAX

Nhìn chung, qua trình kê khai lao động sẽ không quá khó khăn đối với người thực hiện có kiến thức và hiểu biết về các quy định của cơ quan nhà nước. Đối với doanh nghiệp lần đầu đăng ký và muốn tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo hồ sơ chính xác nhất, có thể tìm hiểu và sử dụng Dịch vụ khai trình lao động của AZTAX.

Với ưu điểm là chi phí rõ ràng, tiết kiệm kết hợp với đội ngũ nhân sự có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Khách hàng sẽ nhanh chóng được hỗ trợ và hoàn thành hồ sơ trong thời gian sớm nhất. Chi tiết công việc của dịch vụ khai trình lao động mà AZTAX đang cung cấp:

– Tư vấn tình hình hiện tại của doanh nghiệp

– Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ cần thiết

– Tư vấn, soạn thảo các giấy tờ liên quan

– Soạn thảo bảng khai trình lao động

– Đại diện khách hàng đăng ký và chịu mọi trách nhiệm cũng như đối chiếu với cơ quan nhà nước.

Dịch vụ khai trình lao động AZTAX
Dịch vụ khai trình lao động AZTAX

Thông tin công ty AZTAX:

Công ty TNHH AZTAX

Hotline : 0932 383 089

Email : cs@aztax.com.vn

Mã số thuế: 0314011210

Địa chỉ: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP HCM

Bài viết trên AZTAX đã chia sẻ đến bạn đọc những điều luật về quá trình báo cáo sử dụng lao động cũng như hướng dẫn khai trình lao động mới nhất. Trong quá trình đăng ký lần đầu, doanh nghiệp cần phải lưu ý đến các quy định cũng như điều khoản mà cơ quan nhà nước đưa ra – để tránh trường hợp sai sót sẽ mất thời gian chỉnh sửa.

Xem thêm: Dịch vụ làm work permit

4.7/5 - (12 bình chọn)
4.7/5 - (12 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon