Xin trợ cấp thất nghiệp cần giấy tờ gì và đăng ký thế nào?

Trợ cấp thất nghiệp mang lại nhiều quyền lợi cho người lao động

Trong quá trình xin trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần phải có nhiều giấy tờ liên quan và những điều khoản quy định kèm theo khá rắc rối. Để không mất đi quyền lợi vốn có, người tham gia BHXH cần phải có kiến thức và hiểu biết nhất định. Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan đến trợ cấp thất nghiệp.

1. Trợ cấp thất nghiệp là gì?

Trợ cấp thất nghiệp thuộc chế độ của Bảo hiểm thất nghiệp. Chế độ này mang lại khoản trợ cấp cho người lao động, nhằm bù đắp thu nhập trong thời gian họ không có việc làm. Ngoài ra gói trợ cấp này còn hỗ trợ người lao động Bảo hiểm y tế và đào tạo nghề nghiệp.

Có thể nói ngoài chức năng hỗ trợ về mặt tài chính thì trợ cấp thất nghiệp còn mang lại sức mạnh tinh thần to lớn cho người lao động, doanh nghiệp lẫn nhà nước. Đối với doanh nghiệp chế độ này sẽ làm giảm bớt chi phí trợ cấp cho người lao động, giúp họ thoải mái hơn trong việc sử dụng nguồn lao động.

Xem thêm: Hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 3

Trợ cấp thất nghiệp mang lại nhiều quyền lợi cho người lao động
Trợ cấp thất nghiệp mang lại nhiều quyền lợi cho người lao động

1.2 Điều kiện xin trợ cấp thất nghiệp

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động đã tham gia BHXH từ 12 tháng trở lên trong thời gian 24-36 tháng (tùy loại hợp đồng) trước khi kết thúc hợp đồng và thỏa mãn các điều kiện sau:

– Đã chấm dứt hợp đồng lao động với công ty hoặc người sử dụng lao động

– Có quyết định nghỉ việc với đầy đủ thông tin như ngày, tháng, mộc công ty,…

– Đã nộp hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

– Không kiếm được việc làm sau 15 ngày kể từ lúc nộp hồ sơ.

Xem thêm: Luật trợ cấp thất nghiệp

1.3 Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng sẽ bằng 60% tổng bình quân thu nhập của người lao động trong 6 tháng đóng bảo hiểm liền kề trước khi nghỉ việc. Tuy nhiên số tiền sẽ không vượt quá 5 lần mức lương cơ sở Nhà nước quy định đối với người lao động thuộc phạm vi này, đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quy định căn cứ theo Bộ luật lao động cũng vậy. 

Mức hưởng bằng 60% mức lương
Mức hưởng bằng 60% mức lương

2. Cách xin trợ cấp thất nghiệp

Để hoàn tất thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần phải có những giấy tờ sau đây:

– Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của giấy tờ chứng minh nghỉ việc

– Sổ bảo hiểm xã hội đã chốt

– 2 ảnh 3×4

– CMND/CCCD còn thời hạn (bản sao và bản chính để đối chứng)

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, người lao động tiến hành các bước sau đây để có thể xin trợ cấp thất nghiệp:

Hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp
Hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người lao động tiến hành nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho Trung tâm Giới thiệu việc làm tại địa phương, nơi người lao động muốn nhận trợ cấp.

Bước 2: Chờ giải quyết hồ sơ

Thời gian giải quyết hồ sơ

– Trong khoảng 15 ngày từ lúc nộp hồ sơ, nếu người lao động vẫn chưa kiếm được việc làm mới thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xác nhận và giải quyết.

– Trong vòng 20 ngày kể từ lúc nộp hồ sơ, Trung tâm Giới thiệu việc làm sẽ có trách nhiệm ra quyết định trợ cấp và gửi lại sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận cho người lao động.

Bước 3: Nhận trợ cấp

– Trong vòng 5 ngày kể từ khi có xác nhận, cơ quan sẽ chi trả trợ cấp tháng đầu kèm theo thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động

– Hàng tháng, cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 12 ngày tính từ ngày hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng đó nếu không  nhận được quyết định tạm dừng, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Bước 4: Khai báo hàng tháng

Trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động bắt buộc phải đến Trung tâm Giới thiệu việc làm và khai báo tình trạng việc làm hàng tháng. Nếu không thực hiện đúng quy định, người lao động sẽ bị tạm ngừng trợ cấp.

Bước 5: Khai báo khi có việc làm

Khi đã có việc làm hoặc ký hợp đồng lao động, người lao động phải đến Trung tâm Giới thiệu việc làm khai báo để bảo lưu và chấm dứt  thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Lưu ý: Mốc thời gian theo quy định trên được tính theo ngày làm việc (trừ thứ 7, chủ nhận, ngày lễ, ngày Tết)

3. Dịch vụ xin trợ cấp thất nghiệp

Với những quy định chặt chẽ và chi tiết, người lao động khi tham gia xin trợ cấp thất nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn. AZTAX nắm bắt được nhu cầu và những khó khăn ấy đã tiến hành cung cấp dịch vụ xin trợ cấp thất nghiệp cá nhân. Người lao động chỉ cần liên hệ và cung cấp các giấy tờ cũng như thông tin liên quan, chúng tôi sẽ hỗ trợ hoàn tất các thủ tục 1 cách nhanh chóng nhất. Khách hàng chỉ phải mất 1 khoản phí nhỏ nhưng bù lại sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tránh được tình trạng mất đi quyền lợi vì làm sai thủ tục cũng như các quy định từ cơ quan bảo hiểm.

AZTAX cung cấp dịch vụ BHXH
AZTAX cung cấp dịch vụ BHXH

Thông tin công ty AZTAX:

Công ty TNHH AZTAX

Hotline : 0932 383 089

Email : cs@aztax.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/aztax.com.vn

Group tư vấn: https://www.facebook.com/groups/azjob.internship

Mã số thuế: 0314011210

Địa chỉ: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP HCM

Xem thêm: Dịch vụ làm trợ cấp thất nghiệp AZTAX

Qua bài viết trên, chúng ta đã phần nào nắm được quy trình xin trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, người tham gia trợ cấp cần phải lưu ý các điều khoản và quy định từ Cơ quan bảo hiểm. Trong suốt quá trình tham gia BHXH, nếu có gặp bất cứ khó khăn nào – hãy liên hệ ngày đến AZTAX. Chúng tôi với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, sẽ nhanh chóng tận tình giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)