Tư vấn xin cấp giấy phép lao động cho giám đốc công ty

giay phep lao dong cho giam doc cong ty

Giấy phép lao động cho giám đốc công ty là hồ sơ quan trọng đối với người nước ngoài đang giữ vị trí điều hành tại Việt Nam. Do đó, nhiều người có ấn tượng rằng họ có thể được miễn giấy phép lao động. Tuy nhiên, điều này là một hiểu lầm và không tuân theo quy định của pháp luật. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thủ tục làm giấy phép lao động cho giám đốc và người đại diện pháp luật thông qua bài viết này được cung cấp bởi AZTAX.

1. Giám đốc có được miễn giấy phép lao động không?

giam doc duoc mien giay phep lao dong khong
Giám đốc được miễn giấy phép lao động không?

Trong nền kinh tế, giám đốc điều hành của công ty đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý doanh nghiệp. Nhiều người nghĩ rằng, do vị trí quan trọng này, họ có thể được miễn giấy phép lao động. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Luật Lao động 45/2019/QH14, không có điều khoản nào miễn giấy phép lao động cho giám đốc điều hành.

Khi giám đốc hoặc người đại diện pháp luật là người nước ngoài, họ thường làm việc theo các hình thức sau:

 • Hợp đồng lao động: Trong trường hợp này, họ phải làm giấy phép lao động.
 • Người đầu tư của doanh nghiệp: Nếu họ là nhà đầu tư với số vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng, có thể được miễn giấy phép lao động. Ngược lại, nếu vốn đầu tư dưới 3 tỷ đồng, họ phải làm giấy phép lao động.
 • Di chuyển nội bộ từ công ty mẹ: Trong trường hợp này, Giám đốc, người đại diện pháp luật có thể được miễn giấy phép lao động nếu công ty thuộc ngành nghề cam kết WTO.

Như vậy, giám đốc hoặc người đại diện pháp luật của công ty chỉ được miễn giấy phép lao động khi đồng thời là nhà đầu tư với số vốn trên 3 tỷ đồng hoặc là người di chuyển nội bộ từ công ty mẹ sang công ty con. Trong các hình thức làm việc của người nước ngoài khác, họ phải thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động. AZTAX, với kinh nghiệm đội ngũ chuyên viên, có thể hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho quá trình này.

2. Thủ tục cấp giấy phép lao động cho giám đốc

thu tuc cap giay phep lao dong cho giam doc
Thủ tục cấp giấy phép lao động cho giám đốc

Khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động cho giám đốc hoặc người đại diện pháp luật, cấp giấy phép lao động cho nhà quản lý của công ty, quy trình sau đây cần được tuân theo:

2.1 Xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Thủ tục đề xuất sử dụng lao động nước ngoài đòi hỏi tuân thủ các quy định và quy trình sau:

 • Thời gian thực hiện: Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài.
 • Nơi thực hiện: Cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh, bao gồm Sở lao động Thương binh và xã hội hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp.
 • Kết quả của thủ tục: Nhận được công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đăng ký hoạt động của Doanh nghiệp (bản sao).
 • Mẫu đơn giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (Mẫu số 01/PLI). Trong trường hợp thay đổi nhu cầu, sử dụng Mẫu số 02/PLI.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ: Trong khoảng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trong trường hợp từ chối, cơ quan Nhà nước cần cung cấp văn bản chính thức nêu rõ lý do.

Quy trình này giúp đảm bảo tính chính xác và đồng bộ trong quá trình sử dụng lao động nước ngoài, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc xin giấy phép lao động cho nhà đầu tư.

2.2 Xin cấp giấy phép lao động cho giám đốc điều hành

Dưới đây là các giấy tờ cần thiết để hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho giám đốc nước ngoài:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động căn cứ theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I Nghị định 152/2020/NĐ-CP.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe bởi cấp bởi cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam, có giá trị trong thời hạn 12 tháng.
 • Phiếu lý lịch tư pháp được cấp bởi cơ quan nước ngoài hoặc của Việt Nam có giá trị không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh là nhà quản lý như giấy tờ này có thể bao gồm xác nhận kinh nghiệm làm việc hoặc điều lệ công ty.
 • 02 ảnh màu kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu và ảnh chụp không quá 06 tháng.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (trừ những trường hợp không yêu cầu xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài).
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Các giấy tờ khác liên quan bao gồm các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu cụ thể của cơ quan cấp giấy phép về trình độ chuyên môn dành cho các chuyên gia nước ngoài làm việc tại việt nam.

Trong trường hợp giám đốc điều hành là người được chuyển từ công ty mẹ sang làm việc, cần có Quyết định cử đi công tác.

Xem thêm: Cổ đông nước ngoài có cần giấy phép lao động

2.3 Trình tự cấp giấy phép lao động cho giám đốc

Quy trình nộp và xử lý hồ sơ cấp giấy phép lao động như sau:

Nộp hồ sơ:

 • Tiến hành trước ít nhất 15 ngày, tính từ ngày dự kiến người lao động nước ngoài bắt đầu công việc tại Việt Nam.
 • Hồ sơ nộp tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp tỉnh.

Xử lý hồ sơ:

 • Trong khoảng 05 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép lao động.
 • Cấp giấy phép lao động theo Mẫu số 12/PLI, được ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP.
 • Trong trường hợp không cấp giấy phép lao động, cơ quan sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Đối với người làm việc theo hợp đồng lao động:

 • Người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản.
 • Người sử dụng lao động cần gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy phép lao động. Hợp đồng lao động có thể là bản gốc hoặc bản sao được chứng thực.

3. Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

dich vu lam giay phep lao dong
Dịch vụ làm giấy phép lao động

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ xin giấy phép lao động tại AZTAX? Dưới đây là 5 lý do chính, cũng là những ưu điểm mà bạn có thể hưởng lợi:

 • AZTAX cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, giúp bạn hiểu rõ về các quy định pháp lý và yêu cầu về giấy tờ cần thiết.
 • AZTAX hỗ trợ miễn giấy phép lao động trong những trường hợp cụ thể, đồng thời hướng dẫn bạn qua quy trình thực hiện một cách chi tiết.
 • AZTAX cung cấp dịch vụ trọn gói, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức bằng cách đảm nhận toàn bộ quy trình thủ tục xin giấy phép lao động.
 • Doanh nghiệp không cần lo lắng về quá trình chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động, vì AZTAX sẽ đảm nhận công việc này, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Sau khi hoàn tất quy trình, AZTAX sẽ bàn giao giấy phép lao động và các giấy tờ liên quan trực tiếp tới địa chỉ của bạn, tối ưu hóa sự thuận tiện.

AZTAX – Đối tác hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ làm giấy phép lao động. Với dịch vụ chăm sóc toàn diện, AZTAX không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn đạt được giấy phép mà còn tối ưu hóa quá trình làm việc để bạn có thể tập trung hoàn toàn vào sự phát triển kinh doanh.

Giấy phép lao động cho giám đốc công ty khá quan trọng đối với đối tượng quản lý là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Với triết lý kinh doanh của AZTAX chính là đặt sự hài lòng của khách hàng làm cơ sở phát triển. Đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm về thủ tục giấy phép lao động cho người nước ngoài cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp và uy tín nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)