Giải đáp một số vấn đề tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội

Tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội có khác miễn đóng?

Hiện nay, sau thời gian triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, một số vấn đề tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất đã phát sinh. Theo thống kê tình hình ngừng đóng Bảo hiểm Xã hội của Cơ quan Bảo hiểm, tính đến cuối tháng 6, đã có 53 đơn vị Bảo hiểm các tỉnh, thành phố nhận được hồ sơ đề nghị. Đã có gần 1500 đơn vị được xét duyệt với số tiền được miễn là khoảng 500 tỷ đồng. Vậy, những vấn đề đó là gì? AZTAX sẽ cùng bạn giải đáp!

Vấn đề 1: Tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội có phải là miễn đóng không?

Không. Đây quả thực là một sự nhầm tưởng của nhiều doanh nghiệp. Tạm dừng đóng thực chất chỉ là nhà nước cho phép doanh nghiệp nộp chậm. Sau thời gian khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm nộp lại đúng và đầy đủ cho nhà nước. 

Tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội có khác miễn đóng?
Tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội có khác miễn đóng?

Vấn đề 2: Vì sao chỉ tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội trong khi thuế được miễn?

Hiện nay, có một số doanh nghiệp thắc mắc về việc thuế được miễn nhưng Bảo hiểm chỉ được tạm dừng. Thực chất, việc tạm dừng đóng Bảo hiểm vào quỹ hưu trí, tử tuất được ban hành tháng 3 vừa qua chỉ là được nộp chậm chứ không miễn, giảm.

Lý giải cho vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội cho hay, Bảo hiểm Xã hội là hình thức đóng hưởng. Và khi xảy ra rủi ro hoặc vấn đề phát sinh thì người lao động mới được nhận. Do đó, nếu được miễn hoàn toàn thì người lao động không thể được hưởng.

Vấn đề tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội
Vấn đề tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội

Nếu chính sách thuế chỉ bao gồm 2 mối quan hệ là Nhà nước và doanh nghiệp thì Bảo hiểm Xã hội lại là vấn đề khác. Nó là một chính sách xoay quanh 3 đối tượng: Nhà nước – Người sử dụng lao động – Người lao động. Vì thế, nếu không đóng Bảo hiểm, đồng nghĩa với việc số tiền trong quỹ sẽ giảm, từ đó ảnh hưởng khả năng chi trả của nhà nước.

Hơn hết, đại diện của Bảo hiểm Xã hội cho rằng, với số tiền được chậm nộp đó, doanh nghiệp sẽ được sử dụng để kinh doanh tạo ra lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa với khoản chi phí cơ hội mà doanh nghiệp được sở hữu.

Vấn đề 3: Thời gian tạm dừng đóng khi kết thúc thì doanh nghiệp phải trả theo cách nào?

Khi đã hết thời hạn tạm dừng đóng, doanh nghiệp quay trở lại với mức đóng thông thường cho Bảo hiểm Xã hội theo phương thức đã đăng ký. Đồng thời có trách nhiệm đóng bù cho thời gian dừng đóng. Số tiền đóng bù này không tính lãi chậm đóng theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ Bảo hiểm Xã hội trọn gói tại AZTAX để được hỗ trợ đóng số tiền này trong giai đoạn chưa đủ nhân sự. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng chúng tôi, bởi sau nhiều năm hoạt động, AZTAX đã và đang làm hài lòng rất nhiều doanh nghiệp hợp tác. AZTAX chuyên cung cấp các giải pháp kế toán – thuế – bảo hiểm, tiêu biểu phải kể đến dịch vụ Bảo hiểm Xã hội Hồ Chí Minh.

Khi hết tạm dừng đóng thì phải đóng Bảo hiểm Xã hội như thế nào?
Khi hết tạm dừng đóng thì phải đóng Bảo hiểm Xã hội như thế nào?

Tuy nhiên doanh nghiệp phải nhớ quyết toán số tiền này cho Bảo hiểm. Trường hợp vô ý hoặc cố tình không đóng trong thời gian quá lâu, Bảo hiểm Xã hội sẽ có biện pháp mạnh tay.

Vấn đề 4: Vì sao doanh nghiệp đã đạt đủ các điều kiện được tạm dừng đóng nhưng không được duyệt?

Theo chỉ thị mới nhất về vấn đề tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp và đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thì không phải doanh nghiệp nào bị ảnh hưởng cũng được tạm dừng đóng. Cụ thể, chỉ các cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc ngành nghề dịch vụ như vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và một số ngành đặc trưng khác mới được xem xét. 

Vấn đề doanh nghiệp không được duyệt tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội
Vấn đề doanh nghiệp không được duyệt tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội

Những doanh nghiệp hoạt động một trong các lĩnh vực trên, không có điều kiện và khả năng bố trí việc làm cho người lao động, từ đó dẫn đến việc người lao động mất việc làm. Đây mới là đối tượng được hỗ trợ.

Vấn đề 5: Vì sao thời gian tạm dừng đóng được kéo dài đến hết năm nhưng doanh nghiệp đã phải đóng ở mức bình thường vào tháng 7/2020?

Thực chất, vấn đề xét duyệt tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội ở đầu tháng 3/2020 chỉ xem xét cho các doanh nghiệp tạm dừng đến hết tháng 6. Nếu muốn được tiếp tục kéo dài thời gian ngừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì doanh nghiệp cần gửi tiếp đề nghị lần 2 đến Cơ quan Bảo hiểm. Sau khi được chấp thuận, doanh nghiệp có thể tạm dừng đóng đến hết tháng 12.

Vấn đề 6: Doanh nghiệp nghĩ mình còn trong diện tạm dừng đóng, nhưng đã phải đóng đầy đủ Bảo hiểm Xã hội vào đầu tháng 7. Doanh nghiệp có bị phạt không?

Có. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp có văn bản giải trình nộp chậm cho việc này, Bảo hiểm Xã hội sẽ xem xét lại. Để thực hiện việc giải trình này, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn sau đây:

Doanh nghiệp không nộp bảo hiểm vì nghĩ còn đang trong diện được miễn
Doanh nghiệp không nộp bảo hiểm vì nghĩ còn đang trong diện được miễn

Như vậy, AZTAX vừa tổng quan một số điều liên quan đến vấn đề tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội. Hy vọng những câu trả lời trên đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào khác, đừng ngần ngại liên hệ AZTAX để được đội ngũ chuyên viên tư vấn về gói dịch vụ phù hợp nhất. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (6 bình chọn)
5/5 - (6 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon