Giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề Bảo hiểm xã hội một lần

Đối tượng được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Trong quá trình làm việc với khách hàng, AZTAX đã ghi nhận được một số thắc mắc về vấn đề Bảo hiểm xã hội một lần. Theo đó, nhiều thông tin về nhận trợ cấp một lần vẫn chưa được người lao động nắm rõ. Vậy nên, chúng tôi xin được tổng hợp các giải đáp ấy trong bài viết sau.

1. Đối tượng được rút Bảo hiểm xã hội một lần bao gồm những ai?

Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đối tượng được quyền rút bảo hiểm một lần phải thuộc 1 trong 4 trường hợp sau:

  • Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng Bảo hiểm xã hội đủ 20 năm. Hoặc người lao động là nữ có hoạt động chuyên trách hay không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng Bảo hiểm. Cả hai trường hợp trên đều không tham gia tiếp Bảo hiểm xã hội tự nguyện.
  • Người lao động tham gia Bảo hiểm bắt buộc sau đó nghỉ việc được 1 năm hoặc người lao động tham gia Bảo hiểm tự nguyện nhưng không tiếp tục đóng sau 1 năm.
  • Người ra nước ngoài để định cư.
  • Người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng được liệt kê trong danh sách của Bộ Y tế hoặc bệnh làm suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát, thực hiện được các hoạt động sinh hoạt thông thường, phải có người trợ giúp, chăm sóc.

Chúng tôi đã tổng hợp các đối tượng kể trên theo cách trực quan thông qua hình ảnh sau:

Đối tượng được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần
Đối tượng được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Nếu bạn hoặc thân nhân thuộc một trong các trường hợp kể trên thì có thể làm thủ tục xin rút bảo hiểm xã hội một lần.

2. Phương cách tính số tiền trợ cấp Bảo hiểm một lần?

Để tính được số tiền trợ cấp sau nhiều năm đóng Bảo hiểm xã hội, người lao động có thể sử dụng phương pháp thủ công theo cách mà AZTAX đã hướng dẫn tại bài viết Cách tính trợ cấp bhxh 1 lần. Hoặc đơn giản hơn, hãy thực hiện tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội tại trang web chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

3. Rút bảo hiểm xã hội một lần ở đâu? Thủ tục thế nào?

3.1 Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện rút Bảo hiểm một lần, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Số Bảo hiểm xã hội
  • Đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

*Trường hợp người ra nước ngoài định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy tờ trên hoặc công chứng một trong những giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài xác nhận cho phép nhập cảnh với lý do định cư
  • Giấy tờ xác nhận việc đang làm thủ tục nhập tịch nước ngoài hoặc giấy tờ xác nhận việc thường trú, cư trú 05 năm trở lên do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

*Trường hợp người đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng cần cung cấp thêm trích sao Hồ sơ bệnh án.

Hồ sơ đăng ký nhận Bảo hiểm một lần
Hồ sơ đăng ký nhận Bảo hiểm một lần

3.2 Thủ tục nộp hồ sơ

Sau khi hoàn tất các giấy tờ cần thiết, người lao động cần tiến hành nộp hồ sơ tại Cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương – khu vực đăng ký thường trú, tạm trú.

Lưu ý rằng bạn cần nộp trong vòng 30 ngày tính từ thời điểm đủ điều kiện được hưởng Bảo hiểm một lần. 

Lúc này, Cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ và giải quyết chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Nếu không chi trả, cơ quan Bảo hiểm sẽ gửi văn bản nêu rõ lý do.

Ngoài cách thức nộp hồ sơ trên, bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ trợ cấp bhxh một lần để được AZTAX thay bạn chuẩn bị giấy tờ, thực hiện thủ tục nhanh chóng, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí.

4. Có thể uỷ quyền cho thân nhân để rút bảo hiểm xã hội không?

Có. Bạn có thể uỷ quyền cho thân nhân để làm thủ tục đăng ký và rút Bảo hiểm xã hội. Bạn cần có giấy uỷ quyền được xác nhận cụ thể. Đồng thời người thay người lao động thực hiện thủ tục cần có giấy tờ tuỳ thân chứng minh theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Bảo hiểm một lần có thể được uỷ quyền nhận thay
Bảo hiểm một lần có thể được uỷ quyền nhận thay

5. Sau khi rút Bảo hiểm xã hội một lần, có tham gia Bảo hiểm xã hội tiếp được không?

Được. Sau khi rút Bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ phải nộp lại sổ cho Cơ quan bảo hiểm. Lúc này, về cơ bản các thông tin về việc tham gia bảo hiểm trước đó sẽ không được tính. Khi làm việc tại một đơn vị khác, người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc thì cần đề nghị doanh nghiệp làm thủ tục Bảo hiểm xã hội mới cho mình. Ở đây, quy trình sẽ hệt như thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu. Sau khi đăng ký hoàn tất, người lao động sẽ được cung cấp mã và sổ bảo hiểm hoàn toàn mới.

Trong trường hợp người lao động thôi việc, đã nhận trợ cấp bảo hiểm một lần và không đi làm ở một đơn vị nào khác, nhưng có nhu cầu tham gia Bảo hiểm xã hội thì có thể lựa chọn hình thức tự nguyện để được hưởng nhiều ưu đãi.

Có thể tham gia lại Bảo hiểm sau khi rút Bảo hiểm một lần
Có thể tham gia lại Bảo hiểm sau khi rút Bảo hiểm một lần

6. Có được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần khi đang làm việc không?

Theo quy định, người lao động chỉ được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các đối tượng được quy định rõ ở phần giải đáp cho câu hỏi thứ 1 của bài viết này. Do đó, nếu đang trong quá trình làm việc, bạn không thể được hưởng khoản tiền trợ cấp một lần của Bảo hiểm. Thông thường, để được chi trả, bạn cần phải thôi việc để chốt được sổ Bảo hiểm.

Trên đây là tổng hợp các thắc mắc thường thấy và giải đáp của AZTAX xoay quanh vấn đề Bảo hiểm xã hội một lần. Hy vọng những thông tin trên sẽ thay chúng tôi hỗ trợ bạn ở khía cạnh này. Tuy nhiên nếu có bất cứ câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại liên hệ đội ngũ AZTAX để được tư vấn miễn phí nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)