Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

thu tuc gia han the tam tru cho nguoi nuoc ngoai o viet nam

Việc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi hết hạn giúp đảm bảo quyền lợi cư trú lâu dài của họ tại Việt Nam và tránh tình trạng hết hạn không mong muốn. Những người nước ngoài mong muốn tiếp tục lưu trú tại Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và gia hạn thẻ tạm trú. AZTAX xin cung cấp các thông tin quan trọng liên quan đến điều kiện và quy trình xin gia hạn thẻ tạm trú để người nước ngoài có thể nắm rõ trong bài viết dưới đây.

1. Điều kiện gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

dieu kien gia han the tam tru cho nguoi nuoc ngoai
Điều kiện gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Khi thẻ tạm trú của người nước ngoài hết thời hạn và mong muốn gia hạn, quy trình gia hạn thẻ tạm trú này đòi hỏi người nước ngoài phải tuân thủ các điều kiện được quy định tại Việt Nam, bao gồm:

 • Hộ chiếu của người xin gia hạn thẻ tạm trú phải còn hạn ít nhất 1 năm.
 • Trong trường hợp thời hạn của thẻ tạm trú dựa trên giấy phép lao động thì giấy phép lao động đó  bắt buộc phải có thời hạn tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm xin gia hạn thẻ tạm trú.
 • Nếu giấy phép lao động sắp hết hạn, người nước ngoài cần gia hạn giấy phép trước khi xin gia hạn thẻ tạm trú.
 • Người nước ngoài cần có giấy xác nhận đăng ký tạm trú tại nơi lưu trú.
 • Trong trường hợp hộ chiếu hết trang trống hoặc mất, người nước ngoài phải xin cấp hộ chiếu mới để gia hạn thẻ tạm trú. Hộ chiếu mới phải chưa được sử dụng tại Việt Nam và chưa dán tem visa mới.
 • Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cần được nộp trước 5 ngày tính từ ngày hết thời hạn của thẻ tạm trú hiện tại để đảm bảo quá trình xử lý thuận lợi.

2. Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

ho so xin gia han the tam tru cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam
Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú sẽ khác nhau tùy theo đối tượng xin gia hạn, cụ thể hồ sơ có 2 loại: Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú lao động (LĐ) và hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú thăm thân (TT). Sau khi người nước ngoài đã xác định đáp ứng đầy đủ được các điều kiện trên thì tiến hành chuẩn bị các giấy tờ liên quan sau đây để hoàn thành hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam theo từng đối tượng.

2.1. Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú lao động (LĐ)

Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài là lao động tại Việt Nam gồm những giấy tờ liên quan như sau:

 • Tờ khai thông tin (mẫu NA8) là biểu mẫu chứa thông tin cá nhân chi tiết về người xin nước ngoài đang xin gia hạn thẻ tạm trú.
 • Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh của công ty bảo lãnh nhằm xác nhận vệ tình trạng hoạt động kinh doanh của công ty bảo lãnh đó có thực hay không.
 • Giấy đăng ký mẫu dấu của công ty bảo lãnh người nước ngoài.
 • Giấy đăng ký mã số thuế của công ty bảo lãnh người nước ngoài (nếu có).
 • Mẫu NA6 đề nghị cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam của người nước ngoài được ký tên và đóng dấu bởi người đại diện pháp lý của công ty bảo lãnh.
 • Bản sao y công chứng giấy phép lao động hoặc miễn giấy phép lao động đảm bảo chứng minh quyền lợi lao động của người nước ngoài.
 • Bản gốc hộ chiếu và bản gốc thẻ tạm trú đang sử dụng của người nước ngoài xin gia hạn thẻ tạm trú nhằm xác nhận danh tính của người đó với cơ quan thẩm quyền cấp thẻ tạm trú.
 • 02 tấm ảnh 2x3cm được chụp nền trắng, không đeo phụ kiện và được chụp rõ ràng diện mạo của người xin gia hạn thẻ tạm trú.
 • Bản sao công chứng hoặc bản gốc giấy xác nhận đăng ký tạm trú của người nước ngoài.

2.2. Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú thăm thân (TT)

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài có mục đích vào Việt Nam thăm người thân cần chuẩn bị các giấy tờ giống như hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú theo diện người lao động. Bên cạnh đó, người nước ngoài chỉ cần chuẩn bị thêm các thông tin dưới đây để hoàn tất hồ sơ.

 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự nhằm chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài.
 • Bản sao giấy khai sinh nếu người nước ngoài có con dưới 18 tuổi phải được hợp pháp hóa lãnh sự để phục vụ cho việc chứng minh tuổi tác của con cái người nước ngoài.

2.3. Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho vợ hoặc chồng là người nước ngoài

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho vợ/chồng là người nước ngoài cần bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc bản sao được hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận kết hôn do nước ngoài cấp.
 • Đơn xin bảo lãnh và đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA7).
 • Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Mẫu NA8).
 • Bản gốc hộ chiếu của người xin gia hạn thẻ tạm trú.
 • Bản gốc thẻ tạm trú mà người nước ngoài đang sử dụng.
 • 2 tấm ảnh chân dung kích thước  2×3 cm được chụp nền trắng, lộ rõ ngũ quan.
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu Việt Nam của vợ hoặc chồng là người Việt Nam.
 • Bản sao công chứng CMND của vợ hoặc chồng là người Việt Nam.
 • Bản sao công chứng hoặc bản gốc giấy xác nhận đăng ký tạm trú.

3. Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam

thu tuc gia han the tam tru tai viet nam
Thủ tục gia hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam.

Nhìn nhận chung cho thấy thủ tục xin gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài không quá phức tạp. Cụ thể các bước làm thủ tục được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người nước ngoài xin gia hạn thẻ tạm trú cần cung cấp đủ các giấy tờ và đảm bảo tính hợp lệ của tất cả giấy tờ đã được nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú

Người nước ngoài thực hiện thủ tục gia hạn tạm trú tại Việt Nam bắt buộc phải nộp hồ sơ tại một trong hai trụ sở làm việc của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an theo địa chỉ sau:

 • Người nước ngoài cư trú từ Đà Nẵng trở ra miền Bắc: Số 44-46 đường Trần Phú, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.
 • Người nước ngoài cư trú tại miền Nam: Số 254 đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ diễn ra từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7 hàng tuần, trừ những ngày lễ, Tết.
 • Cán bộ có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cán bộ sẽ tiếp nhận, in và trả giấy biên nhận cho người nước ngoài, sau đó hẹn ngày trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, cán bộ sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung đầy đủ hồ sơ để tiếp tục quá trình xem xét và gia hạn thẻ tạm trú.

Bước 3: Nhận kết quả

Người nước ngoài nộp đơn xin gia hạn tạm trú tại Việt Nam chỉ cần mang theo giấy biên nhận để đối chiếu và nộp lệ phí bằng tiền Việt (VNĐ) hoặc Đô la Mỹ (USD) cho cán bộ. Nếu hồ sơ gia hạn được chấp thuận, họ sẽ ký nhận thông báo kết quả. Thời gian trả kết quả gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ ngày lễ Tết.

4. Trường hợp mất thẻ tạm trú người nước ngoài cần làm gì?

truong hop mat the tam tru nguoi nuoc ngoai can lam gi?
Trường hợp mất thẻ tạm trú người nước ngoài cần làm gì?

Người nước ngoài có thể cư trú tại Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần cấp mới hoặc gia hạn Visa, thay vào đó, họ sẽ được cấp thẻ tạm trú. Tuy nhiên, việc mất thẻ tạm trú có thể gây ra nhiều phiền toái cho người nước ngoài đang cư trú và làm việc tại Việt Nam.

Trong trường hợp mất thẻ tạm trú, người nước ngoài cần đến cơ quan công an địa phương ngay lập tức để thông báo và yêu cầu giấy xác nhận. Giấy xác nhận từ Công An là cơ sở để người nước ngoài được cấp lại thẻ tạm trú hoặc visa Việt Nam.

 

Nội dung bên trên là đầy đủ thông tin về việc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. AZTAX hy vọng rằng với những thông tin này, quý khách sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xin gia hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu quý khách không có đủ thời gian để chuẩn bị hồ sơ và đến cơ quan xuất nhập cảnh để nộp và nhận kết quả, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, AZTAX cam kết chuẩn bị mọi bộ hồ sơ một cách kỹ lưỡng và xử lý nhanh chóng, giúp quý khách giải quyết mọi thủ tục một cách thuận tiện và hiệu quả.

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)