Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm vẫn được hưởng lương hưu?

giam so nam dong bhxh toi thieu huong luong huu

Theo dự thảo, Nhà nước đang đề xuất phương án người lao động đóng bảo hiểm xã hội 15 năm vẫn được hưởng lương hưu. Điều này đã góp phần tạo ra nhiều cơ hội hưởng quyền lợi dành cho người lao động. Xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết!

1. Điều kiện hưởng lương hưu theo quy định hiện nay

dieu kien huong luong huu theo quy dinh hien nay
Điều kiện hưởng lương hưu theo quy định hiện hành

Căn cứ theo Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 số 58/2014/QH13, điều kiện hưởng lương hưu đối với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ bao gồm:

– Các đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời điểm nghỉ việc đã đóng đủ trong vòng 20 năm trở lên thì được hưởng lương hưu khi thuộc các trường hợp sau:

+ Lao động nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

+ Lao động nam có độ tuổi từ 55 – 60 tuổi, lao động nữ từ đủ 50 tuổi – 55 tuổi có đủ 15 năm làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt; người lao động có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp vùng hệ số từ 0.7 trở lên.

+ Người lao động đủ 50 – 55 tuổi, có 20 năm đóng trở lên. Trong đó, người lao động có 15 năm tham gia làm việc khai thác than trong hầm.

+ Người lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn trong quá trình làm việc.

– Các chiến sĩ quân đội như sĩ quan, hạ sĩ quan,… thời điểm nghỉ việc đã có đủ 20 năm đóng trở lên sẽ được hưởng lương hưu nếu thuộc các trường hợp sau:

+ Lao động nam đủ 55 tuổi, lao động nữ đủ 50 tuổi, ngoại trừ Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, Luật công an nhân dân, Luật cơ yếu có các quy định khác.

+ Lao động nam từ đủ 50 – 55 tuổi, lao động nữ từ đủ 45 – 50 tuổi có đủ 15 năm làm việc trong môi trường nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại hoặc đặc biệt; người lao động có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp vùng hệ số từ 0.7 trở lên.

+ Người lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn trong quá trình làm việc.

– Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở địa bàn khu vực tham gia bảo hiểm xã hội, đủ 55 tuổi, thời điểm nghỉ việc đã đóng từ đủ 15 – 20 năm thì đủ điều kiện được hưởng lương hưu.

2. Đóng bảo hiểm xã hội 15 năm vẫn được hưởng lương hưu?

thay doi luat bhxh anh huong ra sao den dieu kien huong luong huu
Điều kiện hưởng lương hưu sẽ ảnh hưởng ra sao theo thay đổi mới nhất?

Căn cứ theo Điều 71 Luật Bảo hiểm xã hội dự thảo vào ngày 28/05/2023, điều kiện hưởng lương hưu đã có một số sự thay đổi. Cụ thể như sau:

– Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 của Luật này, có đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu nếu:

+ Người lao động nam đủ 61 tuổi 03 tháng, người lao động nữ đủ 56 tuổi 08 tháng. Theo sửa đổi, cứ mỗi năm, tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam tới khi đủ 62 tuổi vào năm 2028. Đối với lao động nữ, cứ mỗi năm, tuổi đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ tăng thêm 04 tháng tới khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Ví dụ: Giả sử, Luật Bảo hiểm xã hội dự thảo sẽ được thông qua và có hiệu lực trong năm 2023. Theo đó, số tuổi đủ điều kiện thực hiện hồ sơ hưởng lương hưu sẽ là:

Thời điểm thực hiện Số tuổi đủ điều kiện thực hiện hồ sơ hưởng chế độ hưu trí
Lao động nam Lao động nữ
2023 61 tuổi 03 tháng 56 tuổi 08 tháng
2024 61 tuổi 06 tháng 57 tuổi
2025 61 tuổi 09 tháng 57 tuổi 04 tháng
2026 62 tuổi 57 tuổi 08 tháng

+ Người lao động nhỏ hơn tối đa 05 tuổi so với quy định tại điểm a khoản này, tham gia đóng từ đủ 15 năm trở lên khi làm công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc đặc biệt. Người lao động tại vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, hệ số 0.7 trở lên cũng được hưởng chế độ.

+ Người lao động nhỏ hơn tối đa 10 tuổi so với quy định tại điểm a khoản này, có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm;

+ Người lao động bị nhiễm bệnh truyền nhiễm HIV/AIDS do tai nạn nghề nghiệp.

– Các chiến sĩ quân đội tại thời điểm nghỉ việc đã tham gia đóng từ đủ 15 năm trở lên sẽ được hưởng lương hưu nếu thuộc các trường hợp sau:

+ Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với quy định tại điểm a khoản 1, trừ trường hợp các đối tượng được quy định tại Luật Công an nhân dân, Luật Cơ yếu,…

+ Nhỏ hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi quy định tại điểm a khoản 1, tham gia đóng từ đủ 15 năm trở lên khi làm việc tại môi trường độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc đặc biệt; làm việc tại khu vực có điều kiện đặc biệt khó khăn; vùng có phụ cấp khu vực hệ số từ 0.7 trở lên.

+ Người bị nhiễm HIV/AIDS do rủi ro lao động.

– Các trường hợp đặc biệt khác được quy định bởi Chính phủ.

3. Người lao động sẽ được gì khi thay đổi luật Bảo hiểm xã hội?

nguoi lao dong duoc gi khi thay doi luat bhxh
Người lao động sẽ được những gì khi luật BHXH thay đổi?

Theo đó, điều kiện hưởng lương hưu cho người tham gia bảo hiểm xã hội đã có sự thay đổi khá rõ ràng. Cụ thể, số năm đóng tối thiểu đã được điều chỉnh giảm từ 20 năm xuống 15 năm. Cải cách đã tạo điều kiện cho các nhóm lao động, đặc biệt là các đối tượng tham gia trễ hoặc có thời gian tham gia đóng không liên tục.

Theo quy định, người lao động không tham gia đóng đủ 20 năm sẽ không đạt điều kiện được hưởng chế độ. Tuy nhiên, dự thảo đã chỉ ra đối tượng này sẽ được hưởng mức trợ cấp theo luật thay đổi. Song song đó, người lao động sẽ được mua bảo hiểm y tế bởi quỹ trong khoảng thời gian nghỉ lương hưu.

Luật Bảo hiểm xã hội thay đổi mang đến nhiều ý nghĩa to lớn cho người tham gia. Chính sách đã mở rộng được phạm vi đối tượng thụ hưởng các chế độ. Có thể thấy, cải cách chính sách đi theo hướng đề cao quyền lợi người lao động. Từ đó, góp phần khuyến khích người lao động tiếp tục đóng hoặc thực hiện bảo lưu. Hơn hết, Luật Bảo hiểm xã hội thay đổi cũng phù hợp với xu thế hiện tại về các chính sách nhân đạo.

Vừa rồi, AZTAX đã cung cấp các thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội 15 năm vẫn được hưởng lương hưu. Hy vọng, người tham gia có thể nắm rõ thông tin, thực hiện để bảo đảm các quyền lợi. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ Bảo hiểm xã hội, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và hoàn thiện hồ sơ pháp lý!

[wptb id=9751] [wptb id=9754]

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon