Đăng ký thương hiệu cá nhân kinh doanh với Cục Sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cá nhân kinh doanh

Đăng ký thương hiệu cá nhân kinh doanh là việc làm cần thiết mà người sở hữu cần thực hiện để chủ động bảo vệ thương hiệu của mình. Đây là điều không bắt buộc. Nhưng nếu bạn có định hướng phát triển lâu dài thì đây là điều cần thiết.

1. Đăng ký thương hiệu cá nhân kinh doanh là gì?

Đăng ký thương hiệu cá nhân kinh doanh
Đăng ký thương hiệu cá nhân kinh doanh

Đăng ký thương hiệu cá nhân kinh doanh là cách mà chủ sở hữu đánh dấu chủ quyền của mình đối với thương hiệu. Chủ quyền này sẽ được bảo vệ dưới sự đảm bảo của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay luật pháp Việt Nam chỉ có hình thức đăng ký nhãn hiệu. Có thể hiểu là chỉ bảo vệ về mặt lý tính của thương hiệu. Đó là các dấu hiệu để phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác. Các nhân tố về lý tính bao gồm: logo, chữ đặc trưng, kiểu dáng, bao bì,… .

2.  Vì sao phải đăng ký nhãn hiệu cá nhân kinh doanh?

Thực hiện đăng ký sẽ giúp thương hiệu được an toàn trước những cạnh tranh không lành mạnh. Việc bị đạo nhái, sao chép không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu mà bạn xây dựng mà còn gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Có thể những sản phẩm giả mạo đó không đạt tiêu chuẩn về chất lượng gây rủi ro khi sử dụng.

Việc tạo dựng thương hiệu cần tốn rất nhiều thời gian và chi phí nên đăng ký thương hiệu cũng được xem như là nghĩa vụ của người sở hữu. Việc đăng ký này cũng giúp cho thương hiệu có được thiện cảm hơn vì chủ sở hữu sẽ có nghĩa vụ, trách nhiệm với thương hiệu của mình.

3. Ai được quyền đăng ký thương hiệu cá nhân kinh doanh?

Ai được đăng ký thương hiệu kinh doanh
Ai được đăng ký thương hiệu kinh doanh

Theo luật Sở hữu trí tuệ 2009 được sửa đổi, bổ sung có những phát biểu sau:

Tổ chức, cá nhân được đăng ký về sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

Trong đó, Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được doanh nghiệp lựa chọn thiết kế riêng qua sự kết hợp của kiểu dáng, màu sắc, đường nét đặc trưng để dễ phân biệt.

Như vậy, mọi cá nhân đều có quyền được đăng ký nhãn hiệu cá nhân khi kinh doanh với cục Sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó cũng có nhiều hình thức khác được đề cập ở mục sau.

4. Các loại đăng ký thương hiệu hiện nay

Hiện nay có 6 loại hình đăng ký nhãn hiệu.

  • Đầu tiên là nhãn hiệu tập thể. Đây là nhãn hiệu đồng sở hữu của nhiều thành viên trong 1 tổ chức hợp pháp.
  • Tiếp theo là nhãn hiệu chứng nhận. Đây là nhãn hiệu được chủ sở hữu cho phép cá nhân, tổ chức khách sử dụng.
  • Nhãn hiệu liên kết là 1 chủ thể đăng ký tương tự cho sản phẩm dịch vụ cùng loại, hoặc trùng hoặc có liên kết với nhau.
  • Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được sử dụng rộng rãi, phổ biến được biết đến trên cả nước
  • Nhãn hiệu địa lý là loại nhãn hiệu có chưa dấu hiệu địa lý, đặc trưng vùng miền.
  • Cuối cùng là nhãn hiệu thông thường. Nhãn hiệu này không bao gồm các trường hợp nêu trên.

5. Thủ tục đăng ký thương hiệu cá nhân kinh doanh

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cá nhân kinh doanh
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cá nhân kinh doanh

5.1. Hồ sơ đăng ký

Người làm hồ sơ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai thông tin đăng ký

– Mẫu logo

– Giấy ủy quyền

– Chứng từ, lệ phí

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên

Tùy trường hợp đăng ký sẽ có thêm các loại giấy tờ liên quan. Liên hệ AZTAX để được hỗ trợ cấp mẫu hồ sơ miễn phí

5.2. Quy trình đăng ký

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người làm đơn chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu như hướng dẫn trên.

Bước 2: Tra cứu nhãn hiệu

Việc tra cứu không bắt buộc nhưng nên làm. Việc này sẽ đánh giá được khả năng bảo hộ nhãn hiệu lên đến 90%. Từ đó, cá nhân kinh doanh có thể điều chỉnh kịp thời để đảm bảo khả năng đăng ký tốt hơn. Thời gian tra cứu chuyên sâu từ 1-2 ngày, có thể liên hệ AZTAX để được hỗ trợ.

Bước 3: Kiểm tra hình thức

Thời gian kiểm tra hình thức đơn kéo dài từ 1-2 tháng kể từ ngày nhận đơn. Nếu đơn có vấn đề cần chỉnh sửa, bổ sung sẽ được thông báo.

Bước 4: Kiểm tra nội dung

Đây là quá trình tốn nhiều thời gian nhất vì thường kéo dài từ 9-12 tháng. Một số trường hợp có thể kéo dài khoảng 20 tháng. Đây là quá trình có nhiều tranh chấp do đó có đại diện giải quyết sẽ tốt hơn. Nếu không có vấn đề, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thông báo đơn được thông qua và yêu cầu nộp phí để được cấp văn bằng bảo hộ. Nếu không bổ sung phí thì sẽ bị hủy bỏ đăng ký, người đăng ký cần lưu ý.

Bước 5: Nhận văn bằng giấy đăng ký bảo hộ

6. Dịch vụ đăng ký thương hiệu kinh doanh

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cá nhân kinh doanh
Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cá nhân kinh doanh

Quá trình đăng ký thường dài và tốn nhiều thời gian, công sức. Sự chuẩn bị chỉnh chu từ những bước đầu tiên thì các bước sau sẽ ít gặp vấn đề hơn. Dịch vụ đăng ký thương hiệu kinh doanh là hình thức được ưu tiên lựa chọn vì tính hiệu quả.

AZTAX là đại diện ủy quyền đăng ký thương hiệu uy tín hiện nay. Với chuyên môn cao trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi cam kết quyền lợi của khách hàng được đảm bảo tối đa. Mọi thắc mắc trong quá trình đăng ký hoặc cần tư vấn thêm về dịch vụ, quý khách hàng liên hệ với AZTAX theo thông tin sau để được chuyên viên giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Một số dịch vụ khác hiện có ở AZTAX có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon