Mẫu công văn xin mở lại mã số thuế dành cho doanh nghiệp

Mẫu công văn xin khôi phục mã số thuế dành cho doanh nghiệp

Công văn xin khôi phục mã số thuế được sử dụng khi người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế,… ở tình trạng Cơ quan thuế đã ban hành Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng Cơ quan đăng ký kinh doanh chưa ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp….Để giúp doanh nghiệp xin cấp lại mã số thuế và đi vào hoạt động bình thường, AZTAX gửi đến bạn mẫu công văn đề nghị khôi phục mã số thuế chuẩn nhất hiện nay.

Mẫu công văn xin khôi phục mã số thuế
Mẫu công văn xin khôi phục mã số thuế

1. Mã số thuế là gì?

Mã Số Thuế (MST) Cá Nhân là một mã số duy nhất được cấp bởi cơ quan Thuế cho mỗi cá nhân có thu nhập phải nộp thuế. MST cá nhân đóng vai trò quan trọng và có những ứng dụng cụ thể trong quá trình quản lý thuế cá nhân. Dưới đây là một số mục đích chính của MST cá nhân:

 • Quản Lý và Kiểm Tra Thuế: Giúp cơ quan thuế quản lý, kiểm tra và thống kê thông tin về việc kê khai, khấu trừ và nộp thuế của mỗi cá nhân. MST cá nhân là công cụ quan trọng để theo dõi hoạt động tài chính cá nhân từ phía cơ quan thuế.
 • Quản Lý Thuế Cá Nhân: Cho phép cá nhân theo dõi, kiểm tra và quyết toán thuế của mình một cách hiệu quả. MST cá nhân là thông tin định danh quan trọng trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế cá nhân.
 • Ứng Dụng Các Chính Sách Thuế: Hỗ trợ cá nhân trong việc được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc. MST cá nhân còn đóng vai trò quan trọng trong việc áp dụng chính sách thuế như giảm thuế 10% thay vì 20% đối với các khoản thu nhập vãng lai. Ngoài ra, MST cũng được sử dụng để xác định việc giảm thuế đối với các trường hợp bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bệnh hiểm nghèo.

2. Mẫu đơn xin khôi phục mã số thuế

Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế là một đơn đề nghị hoặc đề xuất được gửi đến cơ quan thuế nhằm yêu cầu quá trình khôi phục hoặc cấp lại mã số thuế cho tổ chức hoặc cá nhân. Mẫu đề nghị khôi phục mã số thuếbị đóng mới nhất được quy định chi tiết theo Thông tư 105/2020/TT-BTC, như sau:

(Mẫu số: 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC)

CÔNG TY ……………………………………………………………..CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Số: ………..VB/AV……………………………………………………………….Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………………………………………………………………………………, ngày …….tháng ………năm…………..

CÔNG VĂN

(V/v: Xin khôi phục mã số thuế)

Kính gửi: Chi Cục Thuế……………..

Tên người nộp thuế (ghi theo đăng ký thuế):…………………………………………………………………………………

Mã số thuế:……………………………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ trụ sở chính (ghi theo đăng ký thuế):…………………………………………………………………………………

Địa chỉ kinh doanh (nếu có):……………………………………………………………………………………………………

Lý do đề nghị khôi phục mã số thuế: …………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………………………………….…. 

……………………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………..

Nay công ty làm công văn mở mã số thuế này kính đề nghị Chi cục thuế Quận……. tạo điều kiện cho Công ty chúng tôi được khôi phục lại mã số thuế để doanh nghiệp hoạt động bình thường trong thời gian sớm nhất.

Hồ sơ đính kèm: Giấy phép đăng ký kinh doanh (Bản sao).

Người nộp thuế cam kết về tính chính xác, trung thực và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của thông báo này.

Ghi chú:…………………………………………….NGƯỜI NỘP THUẾ hoặc NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

Hộ, cá nhân, nhóm cá nhân…………………………………………(Ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu)
kinh doanh không cần đóng dấu

2. Thủ tục khôi phục Mã Số Thuế năm 2023

3.1. Đối với hồ sơ của người nộp thuế

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thuế thực hiện:
  • Lập Thông báo khôi phục mã số thuế mẫu số 19/TB-ĐKT và Thông báo mã số thuế mẫu số 37/TB-ĐKT (nếu có) gửi người nộp thuế và đơn vị phụ thuộc.
  • In lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế nếu đã nộp bản gốc cho cơ quan thuế.
  • Cập nhật trạng thái mã số thuế trên Hệ thống đăng ký thuế ngay trong ngày làm việc.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, cơ quan thuế thực hiện:
  • Lập danh sách hồ sơ khai thuế còn thiếu và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
  • Xác minh tình trạng hoạt động tại địa chỉ đăng ký và lập Biên bản xác minh theo mẫu số 15/BB-BKD.
  • Công khai thông báo khôi phục mã số thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế hoàn thành các nghĩa vụ và nộp đủ số tiền thuế còn nợ, cơ quan thuế thực hiện:
  • Lập Thông báo khôi phục mã số thuế mẫu số 19/TB-ĐKT và Thông báo mã số thuế mẫu số 37/TB-ĐKT (nếu có) gửi người nộp thuế và đơn vị phụ thuộc.
  • In lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế nếu đã nộp bản gốc cho cơ quan thuế.
  • Cập nhật trạng thái mã số thuế trên Hệ thống đăng ký thuế ngay trong ngày làm việc.
 • Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không thuộc trường hợp được khôi phục, cơ quan thuế ban hành Thông báo không khôi phục mã số thuế mẫu số 38/TB-ĐKT gửi người nộp thuế.

3.2. Đối với trường hợp khôi phục mã số thuế theo quyết định, thông báo, giấy tờ khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

 • Trong trường hợp cơ quan thuế nhận được Quyết định của Tòa án hủy bỏ Quyết định tuyên bố cá nhân đã chết, mất tích hoặc mất năng lực hành vi dân sự, cơ quan thuế sẽ thực hiện khôi phục mã số thuế cho cá nhân trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định của Tòa án.
 • Khi cơ quan thuế nhận được thông báo giao dịch khôi phục tình trạng pháp lý đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh từ cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan đăng ký hợp tác xã theo quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế, cơ quan thuế sẽ thực hiện khôi phục mã số thuế cho người nộp thuế ngay trong ngày nhận được giao dịch.

Ngoài mẫu công văn xin khôi phục mã số thuế được chia sẻ ở trên, bạn có thể tham khảo thêm mẫu công văn xin lùi thời hạn quyết toán thuếNếu bạn đang có thắc mắc về công văn đề nghị mở lại mã số thuế hay vấn đề khác cần được tư vấn và giải đáp, hãy gọi ngay cho AZTAX qua HOTLINE 0932 383 089 để được hỗ trợ kịp thời. AZTAX tự hào là đơn vị hàng đầu về dịch vụ kế toán thuế tpHCM

Đánh giá post
Đánh giá post