Công ty ma là gì? Các cách nhận biết công ty ma hiện nay

Công ty ma là gì?

Công ty ma – một hiện tượng ngày càng trở nên phổ biến trong thị trường kinh doanh hiện nay. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi: “Công ty ma là gì?” và “Làm thế nào để nhận biết được một công ty ma?” Hãy cùng AZTAX tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Công ty ma là gì?

Công ty ma là gì?
Công ty ma là gì?

Có thể hiểu rằng, các tổ chức kinh doanh được biết đến với tên gọi “ma” hoặc “Công ty ma” là những thực thể được thành lập nhưng không hoạt động. Thông thường, những doanh nghiệp này ưa thích loại hình thành lập là công ty TNHH vì loại hình này mang lại quy trình thành lập đơn giản, thuận tiện và tính chất pháp lý hữu hạn.

2. Cách nhận biết công ty ma

Cách nhận biết công ty ma
Cách nhận biết công ty ma

2.1 Nhận biết qua loại hình doanh nghiệp

Việc thành lập doanh nghiệp dưới hình thức công ty TNHH và cá nhân đã trở thành mục tiêu của nhiều hành vi lừa đảo. Điều này bởi vì việc đăng ký cho những loại hình này thường đơn giản hơn và chỉ có trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp.

2.2 Kiểm tra cách đăng ký ngành nghề kinh doanh

Kiểm tra cách đăng ký ngành nghề kinh doanh
Kiểm tra cách đăng ký ngành nghề kinh doanh

Thông thường các doanh nghiệp lừa đảo thường đăng ký kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó các ngành phổ biến nhất là dịch vụ tổng hợp thương mại hoặc những lĩnh vực không yêu cầu vốn pháp định hoặc các chứng chỉ nghề nghiệp (như bất động sản, du lịch). Qua việc này họ có thể dễ dàng tránh được sự kiểm tra từ cơ quan có thẩm quyền.

Các ngành nghề đòi hỏi tính trách nhiệm cao như: Chứng chỉ y học, chứng chỉ dược phẩm, phòng khám đa khoa và nhiều lĩnh vực khác thường không phải là sự lựa chọn cho các doanh nghiệp lừa đảo khi thành lập công ty.

2.3 Nhận biết qua trụ sở giao dịch

Nhận biết qua trụ sở giao dịch
Nhận biết qua trụ sở giao dịch

Phát hiện xác định hoạt động thực của một doanh nghiệp qua trụ sở giao dịch là một biện pháp quan trọng để nhận biết tính hợp pháp của công ty đó. Thông qua việc đăng ký trụ sở tại các địa điểm không rõ ràng như trung tâm thương mại, văn phòng ảo hay các khu vực ít người qua lại các tổ chức thường có ý đồ lợi dụng và trốn tránh sự kiểm soát của chính quyền, sẵn sàng tháo chạy khi bị phát hiện. Họ cũng tận dụng việc thành lập ở những khu vực với mức độ phát triển kinh tế và dân trí thấp, thuê trụ sở tạm thời và ẩn mình trong những con hẻm tối tăm để tránh gặp phải quản lý và kiểm tra.

2.4 Xem xét hoạt động kinh doanh

Thời gian tồn tại của một doanh nghiệp thường rất ngắn, bởi vì sau khi thu hút một số lượng nạn nhân cụ thể chúng sẽ rút lui và giải thể công ty. Tiếp theo, chúng sẽ chuyển đến một địa điểm mới và tái thành lập một doanh nghiệp mới với một cái tên khác người đại diện hợp pháp mới.

2.5 Xem xét phương thức thanh toán

Các doanh nghiệp hoạt động không đúng pháp luật thường tỏ ra hạn chế đối với các tình huống pháp lý và thường tránh việc sử dụng tài khoản ngân hàng, thay vào đó ưu tiên giao dịch bằng tiền mặt. Thời gian xử lý mua hóa đơn thường rất nhanh chỉ mất từ 5 đến 10 ngày và thường đưa quyền ủy thác cho bên ngoài để thực hiện các giao dịch này.

3. Văn phòng ảo có phải là 1 dạng của công ty ma không?

Theo Điều 42 của Luật Doanh Nghiệp 2020, yêu cầu rằng trụ sở chính của doanh nghiệp phải nằm trên lãnh thổ của Việt Nam là địa chỉ chính thức để liên lạc và phải được xác định dựa trên địa giới hành chính bao gồm cả thông tin về số điện thoại, số fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Văn phòng ảo có phải là một dạng của công ty ma không?
Văn phòng ảo có phải là một dạng của công ty ma không?

Tuy nhiên, luật không cấm cụ thể hoặc nghiêm cấm việc sử dụng hình thức văn phòng ảo. Điều này đặt ra rằng việc sử dụng địa chỉ văn phòng ảo cho mục đích đăng ký kinh doanh tức trụ sở chính không vi phạm quy định pháp luật.

4. Cách xử lí khi “trót” giao dịch với công ty ma

Cách xử lí khi "trót" giao dịch với công ty ma
Cách xử lí khi “trót” giao dịch với công ty ma

Việc giao dịch với công ty ma có thể gây ra nhiều vấn đề pháp lý và tài chính, vì vậy luôn luôn đảm bảo rằng bạn thực hiện mọi giao dịch một cách cẩn thận và có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Nhưng nếu trót bị chúng lừa tốt nhất là báo cáo với cơ quan chức năng. Ngoài ra, AZTAX khuyên bạn khi giao dịch nên chú ý điều sau:

  • Liên hệ với luật sư: Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về tính hợp pháp hoặc tính đạo đức của công ty mà bạn đang giao dịch hãy tham khảo ý kiến của một luật sư.
  • Báo cáo hành vi không đạo đức: Nếu bạn phát hiện công ty mà bạn đang giao dịch có hành vi không đạo đức hoặc bất hợp pháp hãy báo cáo cho các cơ quan chức năng để bảo vệ cộng đồng và ngăn chặn các hoạt động không đạo đức.
  • Chấm dứt giao dịch: Nếu không thể đảm bảo tính hợp pháp hoặc đạo đức của công ty hãy xem xét việc chấm dứt giao dịch và tìm kiếm các đối tác khác có uy tín và minh bạch hơn.

Công ty ma tạo ra rủi ro không chỉ về mặt tài chính mà còn ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và kỹ năng để nhận biết và đối phó với các công ty ma, từ đó bảo vệ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp của mình. Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin nào về công ty ma, chúng tôi đều sẵn lòng hỗ trợ bạn qua số Hotline: 0932.383.089. AZTAX luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn.

Đánh giá post
Đánh giá post