Có visa định cư có được nhận trợ cấp BHXH một lần khi chưa đủ 12 tháng?

Giải đáp câu hỏi: Có visa định cư có được nhận trợ cấp bhxh một lần khi chưa đủ 12 tháng? Tổng đài tư vấn AZTAX sẽ trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

1. Có visa định cư có được nhận trợ cấp BHXH một lần khi chưa đủ 12 tháng?

có visa định cư có được nhận trợ cấp bhxh 1 lần khi chưa đủ 12 tháng
Có visa định cư có được nhận trợ cấp bhxh một lần khi chưa đủ 12 tháng?

Điều kiện nhận trợ cấp BHXH một lần khi có visa định cư

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp được nhận bảo hiểm xã hội một lần:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

b) Ra nước ngoài để định cư

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e Khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có visa (tức thị thực) có xác nhận việc nhập cảnh với lý do ra nước ngoài định cư thì bạn được rút BHXH ngay sau khi nghỉ việc. Đồng thời, pháp luật không có quy định về thời gian đóng BHXH tối thiểu để được rút BHXH một lần nên khi bạn đóng BHXH chưa đủ 12 tháng thì bạn vẫn được rút BHXH một lần khi có nhu cầu.

Xem thêm: Giấy hẹn trả kết quả bhxh 1 lần

Xem thêm: Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần cho người nước ngoài

2. Hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần khi có visa định cư nước ngoài

có visa định cư có được nhận trợ cấp bhxh 1 lần khi chưa đủ 12 tháng
Hồ sơ nhận trợ cấp 1 lần đối với người ra nước ngoài định cư

Hồ sơ nhận trợ cấp BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư

Theo quy định tại Điều 6 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXH về hồ sơ nhận BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư bao gồm:

  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • Bản sao giấy xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+  Hộ chiếu do nước ngoài cấp

+  Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cự ở nước ngoài.

+  Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Thời gian giải quyết hồ sơ: Theo Khoản 4 Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội theo quy định là 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp hưởng BHXH một lần. Trong trường hợp không giải quyết, Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm: Tra cứu bhxh 1 lần

3. Dịch vụ rút tiền bảo hiểm xã hội một lần

AZTAX không chỉ là địa điểm mang đến dịch vụ làm bảo hiểm xã hội 1 lần, chúng tôi là những người đồng hành, những người bạn đồng lòng, là điểm tựa đáng tin cậy trên chặng đường khám phá đầy thách thức này. Tại đây, chúng tôi không chỉ nhìn nhận mỗi bước tiến trong việc bảo vệ tương lai là một sự nỗ lực, mà còn là một cuộc phiêu lưu đầy cảm xúc, nơi mỗi cảm xúc và trải nghiệm được làm sống động.

Tại AZTAX, chúng tôi không chỉ là những chuyên viên khô khan, mà là những người bạn tri kỷ, sẵn lòng đi cùng bạn qua những thách thức phức tạp của thủ tục. Chúng tôi là đồng hành, để bạn không phải đối mặt với những khó khăn một mình, mà có sự hỗ trợ chân thành từ những người bạn thân thiết và đáng tin cậy.

Có visa định cư có được nhận trợ cấp BHXH một lần khi chưa đủ 12 tháng? Hi vọng với câu trả lời trên sẽ giải đáp được thắc mắc cho nhiều người lao động. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn, hãy nhanh tay liên hệ với AZTAX để được hỗ trợ nhanh nhất, chính xác nhất!

Xem thêm: Hệ số trượt giá khi làm bhxh 1 lần

Xem thêm: Những điều cần biết về bhxh 1 lần

 

Đánh giá post
Đánh giá post