Chính sách Bảo hiểm Xã hội mới được cập nhật trong tháng 08/2020

Dịch vụ BHXH trọn gói

Trong thời điểm hiện tại, các thông tin về dịch Covid-19 được cập nhật mỗi ngày khiến người dân hoang mang. Nhiều chính sách Bảo hiểm Xã hội mới đã được triển khai nhằm giúp nước ta chiến đấu với đại dịch này. AZTAX xin trình bày những quy định ấy trong bài viết dưới đây.

1. Bảo hiểm Xã hội kết hợp với Bảo hiểm Y tế hỗ trợ người dân

Ngoài chính sách hỗ trợ toàn phần chi phí xét nghiệm Covid-19 của Bảo hiểm Xã hội đã được AZTAX nêu chi tiết, cơ quan Bảo hiểm còn phối hợp với Bảo hiểm Y tế triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế. Theo Thông tư 13/2020/TT-BYT, Bảo hiểm Y tế chịu trách nhiệm thanh toán các nhóm dịch vụ như:

– Dịch vụ chụp cắt lớp vi tính 64-128 dãy bao gồm:

+ Chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị u não, ung thư

+ Chụp dựng hình 3D đường dẫn khí

+ Chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp

+ Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương

– Dịch vụ chụp cắt lớp vi tính từ 256 dãy trở lên, bao gồm:

+ Chụp đánh giá giai đoạn, tái phát, di căn, đáp ứng điều trị ung thư

+ Mô phỏng lập kế hoạch xạ trị u não, ung thư

+ Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương

Bảo hiểm Xã hội kết hợp với Bảo hiểm Y tế
Bảo hiểm Xã hội kết hợp với Bảo hiểm Y tế

2. Chính sách Bảo hiểm Xã hội mới dành cho quân nhân dự bị không tham gia BHXH

Nghị định mới quy định, nếu quân nhân dự bị không tham gia Bảo hiểm Xã hội nhưng trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động khi chưa đến mức tổng động viên hoặc động viên cục bộ mà chẳng may ốm đau, tai nạn, hoặc qua đời thì được hưởng chế độ khám chữa bệnh.

Chế độ trên hỗ trợ quân nhân dự bị khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh quân, dân y. Chi phí khám chữa bệnh, ăn uống được thanh toán dựa trên hoá đơn của cơ sở. Bảo hiểm Xã hội chịu trách nhiệm thanh toán các khoản chi phí trên.

Nếu quân nhân dự bị không tham gia Bảo hiểm Xã hội, đồng thời hết thời gian tham gia tập trung như trên thì nếu ốm đau vẫn được hỗ trợ điều trị, nhưng thời gian hỗ trợ không quá 15 ngày.

Chính sách Bảo hiểm Xã hội mới dành cho quân nhân dự bị
Chính sách Bảo hiểm Xã hội mới dành cho quân nhân dự bị

3. Chính sách Bảo hiểm Xã hội dành cho học viên sĩ quan dự bị không tham gia BHXH

Nghị định 79/2020/NĐ-CP vừa triển khai chính sách hỗ trợ học viên sĩ quan dự bị. Theo đó, nếu học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 03 tháng trở lên nhưng chưa tham gia Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế thì vẫn được hưởng chế độ Bảo hiểm Y tế hệt như chế độ dành cho sĩ quan tại ngũ.

Chính sách này chính thức có hiệu lực từ ngày 10/08/2020.

4. Chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp đối với một số tỉnh

Căn cứ thực trạng hiện tại, Cơ quan Bảo hiểm Xã hội quyết định chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng đang hưởng chế độ này 02 tháng cùng một kỳ. Tức là, người hưởng bảo hiểm có thể được chi trả gấp đôi trong kỳ tới, nhưng chu kỳ trả thay đổi, 02 tháng/lần.

Đây là biện pháp xử lý kịp thời, linh hoạt, đảm bảo an sinh cho người lao động trong thời điểm giãn cách xã hội. Đồng thời, quy định mới cũng góp phần giảm thiểu khả năng lây nhiễm covid-19 bởi chu kỳ chi trả được kéo dài, người dân không phải đến nhận nhiều lần.

Cụ thể, chính sách này sẽ gộp kỳ trợ cấp tháng 08 và tháng 09 năm nay thành một lần. Nhận vào tháng 08. Áp dụng đối với 04 tỉnh miền trung đang có nguy cơ cao nhiễm Covid-19. Bao gồm: 

– Đà Nẵng

– Quảng Nam

– Quảng Ngãi

– Thừa Thiên – Huế

Riêng các khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao, Bảo hiểm Xã hội sẽ thực hiện phương án chi Bảo hiểm tại nhà cho người hưởng. Bên cạnh chính sách dành cho người dân 04 tỉnh này, Cơ quan Bảo hiểm Xã hội sẽ tiếp tục đề xuất thêm biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với các địa bàn khác.

Chính sách Bảo hiểm Xã hội mới về lương hưu
Chính sách Bảo hiểm Xã hội mới về lương hưu

5. AZTAX đồng hành cùng chính sách Bảo hiểm Xã hội mới

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, AZTAX hiểu việc thực hiện nghiệp vụ Bảo hiểm Xã hội của doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn. Tại thời điểm này, tốt nhất doanh nghiệp nên tập trung kinh doanh và để các thủ tục hành chính cho AZTAX giải quyết. Sử dụng dịch vụ của AZTAX, doanh nghiệp sẽ:

– Thực hiện đúng theo quy định giãn cách của Nhà nước

– Tránh tối đa khả năng lây nhiễm/bị lây nhiễm virus (vì AZTAX đã thực hiện thủ tục thay)

– Có thời gian tập trung kinh doanh

– Không phải lo lắng về những quy định được cập nhật mới trong thời điểm hiện tại

Tại AZTAX, chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ trọn gói hoặc từng phần, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Xem thêm tại:

Dịch vụ BHXH trọn gói
Dịch vụ BHXH trọn gói

AZTAX vừa trình bày một số chính sách Bảo hiểm Xã hội mới sẽ được cập nhật trong tháng 08/2020. Hy vọng doanh nghiệp kịp thời nắm bắt thông tin để thực hiện công tác bảo hiểm tốt hơn. Liên hệ ngay AZTAX để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất về gói dịch vụ Bảo hiểm phù hợp. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)