Cách tra cứu nhanh ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế mới nhất

Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh mới nhất 2024

Theo quy định của pháp luật mọi doanh nghiệp khi đăng ký hoạt động kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào hoặc bán bất kỳ loại hàng hóa, dịch vụ nào đều cần chú ý đến mã ngành nghề kinh doanh. Như vậy, tại sao việc tra cứu ngành nghề kinh doanh lại cần thiết? Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp ra sao? Trong bài viết này, AZTAX sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh

Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh
Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh

Việc tra cứu ngành nghề kinh doanh giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực bạn muốn hoạt động, từ đó giúp bạn chuẩn bị và thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh một cách chính xác và thuận lợi. Sau đây là 3 cách tra cứu ngành nghề như sau:

1.1 Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế
Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Hiện nay, trong quá trình hoạt động các doanh nghiệp thường đăng ký nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Để tra cứu thông tin về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp của bạn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đường link sau: https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/inf/default.aspx

Bước 2: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp vào ô tra cứu thông tin. Sau khi nhập mã số thuế, chọn tên của doanh nghiệp cần tra cứu lĩnh vực kinh doanh.

Bước 3: Nhận thông tin về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Sau khi chọn doanh nghiệp cần tra cứu bạn sẽ nhận được các thông tin cơ bản như:

 • Tên doanh nghiệp.
 • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Tên doanh nghiệp viết tắt.
 • Tình trạng hoạt động.
 • Loại hình pháp lý (loại hình doanh nghiệp).
 • Họ và tên người đại diện theo pháp luật.
 • Các lĩnh vực kinh doanh mà công ty đang tiến hành.

Đây là quy trình cơ bản để tra cứu thông tin về lĩnh vực kinh doanh của một công ty thông qua mã số thuế.

1.2 Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp
Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp trong ngành kinh doanh có một số đặc điểm sau đây:

 • Thông tin về lĩnh vực kinh doanh của một công ty được tập trung và lưu trữ trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, giúp cho quá trình tra cứu và nắm bắt thông tin trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn bao giờ hết.
 • Công ty được ban hành quyền tự do đăng ký lĩnh vực kinh doanh từ danh mục được phép, tạo điều kiện thuận lợi cho việc linh hoạt và thích ứng với thị trường và nhu cầu kinh doanh cụ thể.
 • Việc hoạt động của công ty chỉ được phép trong các lĩnh vực có điều kiện sau khi họ tuân thủ đủ các điều kiện quy định bởi Luật. Điều này giúp đảm bảo tính pháp lý và tính chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, để hiểu rõ hơn về lĩnh vực kinh doanh, cá nhân có thể dễ dàng truy cập vào trang web chính thức của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

1.3 Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh có điều kiện của doanh nghiệp

Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh có điều kiện của doanh nghiệp
Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh có điều kiện của doanh nghiệp

“Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia không chỉ là một nguồn tài nguyên hữu ích cho các doanh nghiệp mới mà còn là một công cụ quan trọng để cung cấp thông tin về điều kiện kinh doanh và các hạn chế trong quá trình hoạt động. Điều này giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh và chuẩn bị phù hợp. Để tra cứu điều kiện kinh doanh trong các ngành nghề có điều kiện bạn có thể thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Truy cập trang chủ dangkykinhdoanh.gov.vn để khám phá đầy đủ thông tin hữu ích về doanh nghiệp và các lĩnh vực kinh doanh.

– Bước 2: Trên trang chủ, tìm kiếm và chọn mục ‘Lĩnh vực đầu tư kinh doanh’. Bạn sẽ được dẫn đến một trang độc đáo với danh sách đa dạng các lĩnh vực kinh doanh.

– Bước 3: Trong danh sách các ngành nghề, hãy tìm một ngành nghề cụ thể mà bạn đang quan tâm. Bạn có thể chọn từ danh sách các ngành rộng lớn hơn hoặc tiếp tục lọc theo các tiêu chí cụ thể như điều kiện hoặc loại hình kinh doanh

– Bước 4: Sau khi lựa chọn lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ được dẫn đến trang thông tin độc đáo về ngành này. Tại đây, bạn có thể khám phá các yêu cầu, điều kiện và quy định cần thiết để bắt đầu hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đã chọn một cách chi tiết.

2. Những lưu ý về ngành nghề kinh doanh

Những lưu ý về ngành nghề kinh doanh
Những lưu ý về ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, luật pháp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tự do hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực pháp luật không. Tuy nhiên, đối với những lĩnh vực kinh doanh đặc biệt doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể được quy định trước đó mới có thể hoạt động được.

2.1 Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề nhất định phải có Chứng chỉ hành nghề

Trong quá trình kinh doanh, việc đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ hành nghề là cực kỳ quan trọng. Chứng chỉ này không chỉ là một tài liệu được cấp bởi cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chuyên ngành mà còn đòi hỏi cá nhân có đủ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Việc thiếu chứng chỉ hành nghề có thể gây ảnh hưởng lớn đến quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

Có nhiều ngành nghề yêu cầu bắt buộc có chứng chỉ hành nghề trước khi hoạt động như dịch vụ kiểm toán, kế toán, thiết kế và xây dựng công trình, hành nghề dược cũng như dịch vụ kính thuốc. Điều này đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh diễn ra trong một môi trường được kiểm soát và chất lượng đồng thời bảo vệ lợi ích của cả doanh nghiệp và khách hàng.

2.2. Những trường hợp cần phải ghi ngành, nghề kinh doanh

Các trường hợp yêu cầu ghi rõ ngành nghề kinh doanh là:

 • Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Khi điều chỉnh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 • Khi yêu cầu cấp mới hoặc cập nhật Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2.3.Trường hợp pháp luật có quy định về ngành, nghề kinh doanh có vốn pháp định

Các lĩnh vực kinh doanh cần phải đáp ứng mức vốn tối thiểu tương ứng để có thể thành lập doanh nghiệp theo quy định. Chi tiết về mức vốn cần thiết cho các lĩnh vực đặc biệt được quy định rõ trong các tài liệu pháp luật chuyên ngành.

3. Một số câu hỏi về thường gặp ngành nghề kinh doanh

Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Doanh nghiệp ghi ngành nghề kinh doanh trong trường hợp nào?

Căn cứ theo quy định của Khoản 1 Điều 7 Nghị định 78/2015/NĐ – CP, các trường hợp yêu cầu ghi rõ ngành nghề kinh doanh là:

 • Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Khi điều chỉnh hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 • Khi yêu cầu cấp mới hoặc cập nhật Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Câu hỏi 2: Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh ở đâu

Theo quy định cụ thể trong Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về danh mục và nội dung của hệ thống ngành kinh tế Việt Nam tại Phụ Lục I và Phụ Lục II được ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Câu hỏi 3: Ngành nghề nào yêu cầu vốn pháp định?

Các lĩnh vực cần vốn pháp định là những lĩnh vực mà khi các doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ, số vốn đó phải ít nhất bằng hoặc cao hơn số vốn quy định bởi pháp luật về lĩnh vực đó chỉ khi đó mới có thể thực hiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đó.

Bài viết trên đây AZTAX đã cung cấp đầy đủ thông tin về phương pháp tra cứu ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm cả việc tra cứu ngành nghề kinh doanh đòi hỏi các điều kiện cụ thể. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chuẩn bị tốt hơn cho mọi hoạt động kinh doanh và dễ dàng thực hiện các giao dịch quan trọng trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ AZTAX theo HOTLINE: 0932.383.089 để được hỗ trợ nhé!

Đánh giá post
Đánh giá post