Hướng dẫn chi tiết cách tính chế độ tử tuất theo luật mới nhất

cách tính chế độ tử tuất

Thực tế cho thấy, rất nhiều người lao động tham gia BHXH nhưng chưa nắm rõ cách tính chế độ tử tuất. Mặc dù đây là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội mà người lao động được hưởng; đảm bảo các khoản chi lo hậu sự, góp phần ổn định cuộc sống cho thân nhân của người tham gia BHXH sau khi qua đời. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, bạn hãy theo dõi ngay bài dưới đây.

1. Quy định về các đối tượng được hưởng chế độ tử tuất

cách tính chế độ tử tuất
Quy định về các đối tượng hưởng chế độ tử tuất

Căn cứ theo Luật BHXH 2014 quy định trợ cấp chế độ tử tuất cho các đối tượng, bao gồm:

a) Quy định về hưởng mai táng phí 

Căn cứ theo Điều 66, Luật BHXH 2014 quy định những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

  • Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên.
  • Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.
  • Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại Khoản 1 Điều này chết. Ngoài ra, thân nhân người lao động bị chết được xét đủ điều kiện hưởng tuất hàng tháng hoặc tuất 1 lần.

b) Mức trợ cấp tuất hàng tháng của thân nhân người lao động bị chết 

Căn cứ Điều 68 Luật BHXH 2014, mức trợ cấp tử tuất hàng tháng của thân nhân người lao động bị chết được tính như sau: 

  • Mức trợ cấp tuất hàng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hàng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.
  • Trường hợp một người chết thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 67 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không quá 04 người; trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp quy định tại Khoản 1 Điều này.
  • Thời điểm hưởng trợ cấp tử tuất hàng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà đối tượng quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 66 của Luật này chết. Trường hợp khi bố chết mà người mẹ đang mang thai thì thời điểm hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của con tính từ tháng con được sinh.

2. Chi tiết cách tính chế độ tử tuất 1 lần 

cách tính chế độ tử tuất
Cách tính chế độ tử tuất một lần theo quy định mới nhất

Trong trường hợp người lao động cần nhận trợ cấp tử tuất trong một lần; căn cứ Điều 70, Luật BHXH 2014, cách tính khoản này được quy định như sau:

  •  Đối với người đang hưởng lương hưu 

Mức hưởng = 48 x Lương hưu – 0,5 x (Số tháng đã hưởng lương hưu – 2) x Lương hưu

  • Đối với các trường hợp còn lại 

Mức hưởng = 1,5 x Mbqtl x Thời gian tham gia BHXH trước năm 2014 + 2 x Mbqtl x Thời gian tham gia BHXH từ năm 2014 trở đi

Trong đó:

  • Mbqtl: Mức bình quân tiền lương đóng BHXH
  • Các số tháng lẻ trước năm 2014 chuyển sang thời gian năm 2014 và làm tròn theo nguyên tắc từ 1- 6 tháng là nửa năm, từ 7 – 12 tháng làm tròn 1 năm).

Lưu ý (*): Mức lương cơ sở dùng để tính trợ cấp tuất một lần và mai táng phí là mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết.

Trên đây là toàn bộ cách tính chế độ tử tuất theo quy định mới nhất của Luật bảo hiểm xã hội. Nếu bạn còn chưa rõ hoặc có thắc mắc cần được tư vấn cụ thể hơn; hãy liên hệ ngay với AZTAX để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

4.9/5 - (20 bình chọn)
4.9/5 - (20 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon