Các loại hình doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu ở Việt Nam

loại hình doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu mới nhất 2024

Hiện nay, phát hành cổ phiếu đã trở thành một trong những phương thức phổ biến nhất để huy động vốn. Với cách thức này, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng tăng cường nguồn lực tài chính để mở rộng hoạt động đầu tư và kinh doanh. Vậy, loại hình doanh nghiệp nào được phát hành cổ phiếu? Cùng AZTAX tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiểu là gì?
Cổ phiểu là gì?

Cổ phiếu đại diện cho sự sở hữu của một phần nhất định trong vốn của một doanh nghiệp. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu của một doanh nghiệp bạn trở thành một cổ đông của họ và có thể tham gia vào việc quyết định các quyết sách quan trọng thông qua việc bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông.

2. Loại hình doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu

Theo quy định trong Luật Doanh nghiệp năm 2020 chỉ có duy nhất các tổ chức doanh nghiệp thuộc loại công ty cổ phần mới được phép tiến hành việc phát hành cổ phiếu nhằm mục đích huy động vốn và đồng thời chính loại hình doanh nghiệp này cũng là đối tượng duy nhất được phép tham gia vào hoạt động thị trường chứng khoán. Điều này là một ưu điểm độc đáo của các doanh nghiệp cổ phần.

loại hình doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu
loại hình doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu

3. Đặc điểm của cổ phiếu

Cổ phiếu thông thường sẽ mang các đặc điểm sau đây:

Đặc điểm của cổ phiếu
Đặc điểm của cổ phiếu
 • Cổ phiếu không đảm bảo hoàn vốn và không có thời hạn cụ thể: Chúng chỉ là biểu hiện của vốn đầu tư của cá nhân vào doanh nghiệp mà không có sự cam kết về thời gian cụ thể. Do đó, không có bất kỳ cam kết nào về việc hoàn lại vốn thậm chí khi công ty phá sản.
 • Cổ tức biến động: Lượng cổ tức mà cổ đông nhận được từ cổ phiếu không cố định mà phụ thuộc vào hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp có kết quả tích cực cổ đông có thể nhận được mức cổ tức lớn. Ngược lại, khi doanh nghiệp gặp khó khăn cổ tức cũng giảm đi.
 • Giá cổ phiếu biến động: Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như tình hình kinh tế, môi trường kinh doanh và các yếu tố khác. Do đó, giá cổ phiếu luôn biến động theo biến động của các yếu tố này.
 • Thanh khoản cao: Cổ phiếu được xem là một trong những loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Người đầu tư có thể dễ dàng mua và bán cổ phiếu để chuyển đổi thành tiền mặt.
 • Tính lưu thông: Ngoài tính thanh khoản, cổ phiếu cũng có tính lưu thông có nghĩa là có thể chuyển nhượng hoặc chia tài sản cho người khác theo ý muốn của chủ sở hữu.
 • Rủi ro đồng kèm: Mua cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với rủi ro, vì giá cổ phiếu có thể giảm đột ngột và gây thua lỗ cho nhà đầu tư nếu họ không chọn thời điểm mua bán hợp lý.
 • Tính tư bản giả: Cổ phiếu không phải là tiền mặt nhưng có giá trị tương đương và có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán hoặc đầu tư.

4. Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu được phân loại như sau:

Phân loại cổ phiếu
Phân loại cổ phiếu

4.1 Theo đối tượng sở hữu

 • Cổ phiếu cá nhân: Là loại cổ phiếu ghi rõ tên người sở hữu. Việc chuyển nhượng cổ phiếu này đòi hỏi quy trình pháp lý khá phức tạp nhà đầu tư cần tuân thủ đầy đủ các quy định của luật pháp.
 • Cổ phiếu ẩn danh: Là loại cổ phiếu không liên kết với tên của bất kỳ cá nhân nào. Nhà đầu tư có thể tự do chuyển nhượng cổ phiếu ẩn danh mà không phải tuân theo các thủ tục pháp lý đặc biệt.

4.2 Theo hình thức sở hữu

 • Cổ phiếu thường (hay cổ phiếu phổ thông – Common Stock) là một loại cổ phiếu phổ biến nhất trong một doanh nghiệp được sở hữu bởi cổ đông thông thường của doanh nghiệp. Hầu hết các loại cổ phiếu được giao dịch trên thị trường ngày nay đều thuộc loại này. Cổ phiếu thông thường là minh chứng về quyền sở hữu của cổ đông đối với một phần của vốn cổ phần của công ty. Một số ưu điểm của cổ phiếu thông thường bao gồm việc chủ sở hữu được hưởng đầy đủ các quyền lợi như nhận cổ tức và tham gia vào quản trị kinh doanh.
 • Cổ phiếu ưu đãi (Preferred Stock) là một loại cổ phiếu mang lại các ưu đãi đặc biệt cho người sở hữu. Tuy nhiên, loại cổ phiếu này cũng đi kèm với một số hạn chế so với cổ phiếu thông thường.

5. Điều kiện để doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu

Điều kiện để doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu
Điều kiện để doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu
 • Vốn đăng ký điều lệ đã đóng góp từ 30 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị được ghi nhận trên sổ sách kế toán.
 • Hoạt động kinh doanh liên tục trong 2 năm liền trước thời điểm đăng ký chào bán phải đạt được lợi nhuận và không có lỗ lũy kế tính đến thời điểm đăng ký chào bán.
 • Phải có kế hoạch phát hành và sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu được thừa nhận thông qua tại Đại hội cổ đông.
 • Tối thiểu 15% cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành phải được bán cho ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn trong trường hợp vốn điều lệ của tổ chức phát hành từ 1.000 tỷ đồng trở lên, tỷ lệ tối thiểu là 10% cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành.
 • Cổ đông lớn trước thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng của tổ chức phát hành phải cam kết cùng nhau giữ ít nhất 20% vốn điều lệ của tổ chức phát hành trong ít nhất 01 năm tính từ ngày kết thúc đợt chào bán.
 • Tổ chức phát hành không được phạm tội hình sự hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích.
 • Có sự tư vấn từ công ty chứng khoán về hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng, trừ trường hợp tổ chức phát hành là công ty chứng khoán.
 • Phải cam kết và thực hiện niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán.
 • Tổ chức phát hành phải mở tài khoản phong tỏa để nhận tiền mua cổ phiếu trong đợt chào bán.

Dưới đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các thắc mắc về loại hình doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Nếu bạn còn câu hỏi nào về loại hình doanh nghiệp khác chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn qua HOTLINE: 0932.383.089. Đừng ngần ngại liên hệ với AZTAX để được tư vấn chi tiết nhất.

Đánh giá post
Đánh giá post