Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập là gì?

Dịch vụ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

Trong thời gian gần đây câu hỏi Bảo hiểm xã cho doanh nghiệp là gì? và câu “Khi nào thì doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội?” được rất nhiều người quan tâm? Cùng AZTAX giải đáp thắc mắc trên qua bài viết bên dưới đây.

1. Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp là gì?

Các nội dung liên quan đến bảo hiểm xã hội doanh nghiệp là gì đều được chỉ rõ trong Bộ luật Lao động năm 2014. Căn cứ theo Điều 3, Khoản 1 bộ luật này thuật ngữ bảo hiểm xã hội được hiểu là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho NLĐ. Trong trường hợp họ bị giảm hoặc mất thu nhập bởi các nguyên nhân như là ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,…

Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp là gì?
Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp là gì?

2. Doanh nghiệp mới thành lập đóng bảo hiểm xã hội khi nào? 

Đóng bảo hiểm xã hội là những gì doanh nghiệp phải làm sau khi ký hợp đồng lao động với NLĐ. Vậy câu trả lời cho câu hỏi “Doanh nghiệp mới thành lập đóng bảo hiểm xã hội khi nào?” chính là ngay khi đã ký kết hợp tác với NLĐ. Ngoài ra, để có thể tham gia đóng bảo hiểm thì việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm là phải đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu với Cơ quan Bảo hiểm. Việc đăng ký phải hoàn tất trễ nhất là trong vòng 30 kể từ khi ký hợp đồng lao động vô thời hạn hoặc hợp đồng hợp tác trên 01 tháng.

Doanh nghiệp mới thành lập đóng bảo hiểm xã hội khi nào?
Doanh nghiệp mới thành lập đóng bảo hiểm xã hội khi nào?

3. Hồ sơ, thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp trước khi đóng bảo hiểm xã hội thì phải thực hiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định của Cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Đặc biệt là phải được cấp mã đơn vị thì mới có thể tiếp tục làm các hồ sơ, thủ tục để tham gia đăng ký bảo hiểm được. Muốn biết các hồ sơ, thủ tục cần thiết để doanh nghiệp tham gia bảo hiểm lần đầu là gì thì hãy theo nội dung phía bên dưới ngay.

Hồ sơ, thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập
Hồ sơ, thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

3.1 Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp là gì?

Để thực hiện hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

(1) Tờ khai đơn vị theo mẫu TK3-TS

Bước đầu làm hồ sơ doanh nghiệp cần khai báo thông tin cơ bản như tên công ty, mã số bảo hiểm xã hội (hay còn gọi là mã đơn vị bảo hiểm), mã số thuế,…

(2) Khai báo số lượng số NLĐ thực tế tham gia bảo hiểm

Việc khai báo số lượng NLĐ là tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp,…là một bước rất quan trọng và thường được trình bày theo mẫu D02-LT. Nội dung cần ghi rõ về tên, số định danh, chức vụ, mức lương,…

Ngoài hai loại hồ sơ trên khi đăng ký bảo hiểm xã hội cũng cần mang theo giấy photo đăng ký kinh doanh của công ty và bản hợp đồng lao động có chữ ký đóng dấu giáp lai của công ty. Sau khi có đủ hồ sơ doanh nghiệp có thể thực hiện tiếp thủ tục để hoàn thành đăng ký bảo hiểm lần đầu theo nội dung phía bên dưới.

Xem thêm bài Doanh nghiệp tư nhân có phải đóng bảo hiểm xã hội

3.2 Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu cho doanh nghiệp là gì?

Thủ tục tham gia bảo hiểm có hai bước chính. Cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Doanh cần phải nộp lại tất cả hồ sơ ở mục 3.1 cho Cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Có 3 cách thường dùng để nộp đó là:

– Nộp trực tiếp tại Cơ quan Bảo hiểm Xã hội

– Gửi qua đường bưu điện

– Hoặc thực hiện giao dịch điện tử ở trang Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc là qua tổ chức I-VAN.

Bước 2: Kết quả được trả về từ Cơ quan Bảo hiểm Xã hội

Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ thì thời gian mà Cơ quan Bảo hiểm Xã hội trả lại kết quả cho người sử dụng lao động sẽ trong 05 ngày. Nếu các doanh nghiệp ở xa thì kết quả sẽ được gửi trả qua đường bưu điện.

Xem thêm bài viết Doanh nghiệp tư nhân đóng bảo hiểm như thế nào

4. Dịch vụ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

Dịch vụ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập
Dịch vụ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập lần đầu tham gia bảo hiểm có thể chưa hiểu hết các hồ sơ, thủ tục đóng bảo hiểm xã hội lần đầu. Bởi các thủ tục rườm rà nên một số doanh nghiệp lựa chọn các công ty dịch vụ để hỗ trợ thay vì tự mình thực hiện. Thấu hiểu điều đó, công ty AZTAX của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dịch vụ bảo hiểm xã hội sẽ là giúp doanh nghiệp mới thành lập hoàn thành cách hồ sơ, thủ tục về bảo hiểm xã hội lần đầu. Đến với AZTAX doanh nghiệp sẽ được những quyền lợi như sau:

  • Tư vấn miễn phí
  • Hồ sơ, thủ tục được thực hiện đúng quy trình của Cơ quan Bảo hiểm Xã hội;
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí;
  • Tư vấn 24/7 các vấn đề khách hàng mắc phải về bảo hiểm xã hội;
  • Được bảo mật 100% thông tin kể cả khi ngừng hợp tác.

Đồng thời AZTAX có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tự tin sẽ làm Quý khách hàng hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Khách hàng có nhu cầu liên quan thì đừng ngại liên hệ qua thông bên dưới để nhận được hỗ trợ ngay.

Chi tiết bài viết Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu.

Bài viết phía trên là những thông tin mà AZTAX cung cấp các vấn đề có liên quan đến bảo hiểm xã hội doanh nghiệp là gì. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp thắc mắc về cho Quý khách hàng. Khách hàng nào còn có vướng mắc gì thì có thể liên hệ ngay để nhận được tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon