Hướng dẫn khai trình lao động mới nhất năm 2021

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục ban đầu về việc thành lập doanh nghiệp, bước tiếp theo các nhà sử dụng lao động phải trình báo lao động cũng như hoàn tất các thủ tục đăng ký BHXH, BHTN,… cho lao động của mình. Qua bài viết này, AZTAX gửi đến bạn đọc những điều luật về quá trình báo cáo sử dụng lao động cũng như hướng dẫn khai trình lao động mới nhất.

1. Quy định về báo cáo sử dụng lao động đối với doanh nghiệp

Vấn đề báo cáo sử dụng lao động được quy định rõ tại Điều 8 Nghị định số 03/2014/NĐ-CP. Trong đó có các lưu ý như sau:

Quy định khai trình lao động
Quy định khai trình lao động

– Người sử dụng lao động phải khai trình việc sử dụng lao động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bắt đầu hoạt động.

– Người sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi về lao động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền định kỳ 6 tháng và hàng năm.

– Doanh nghiệp cho thuê lao động cần báo cáo số lao động cho thuê với cơ quan nhà nước có thẩm quyền định kỳ 6 tháng và hàng năm.

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền về báo cáo sử dụng lao động gồm: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Sau khi đã nắm được phần nào quy định về báo cáo sử dụng lao động, bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn khai trình lao động và mẫu công văn khai trình mới nhất tại phần kế tiếp của bài viết.

Xem thêm: Cách báo cáo khai trình tình hình sử dụng lao động

2. Hướng dẫn khai trình lao động

2.1 Công văn khai trình lao động lần đầu

Mẫu khai trình sử dụng lao động khi doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động là Mẫu 05 ban hành kèm theo Thông tư 23/2014/TT-BLĐTBXH. Khi điền vào mẫu này, doanh nghiệp cần lưu ý các chi tiết sau đây:

Mẫu 05 khai trình sử dụng lao động mới
Mẫu 05 khai trình sử dụng lao động mới

Bám vào đây để tải “Mẫu 05 khai trình sử dụng lao động mới”

– Nơi gửi: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận/ huyện/ thị xã/ thành phố/…)

– Thông tin doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, trụ sở doanh nghiệp, ngày hoạt động, loại hình doanh nghiệp,…

– Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp ở địa phương nào thì tiến hành nộp hồ sơ với cơ quan ở địa phương đó.

– Doanh nghiệp điền chính xác thông tin người lao động tại mẫu số 05

– Tại cột “Đối tượng khác” khai báo những người giữ các chức danh được bổ nhiệm trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, mức phạt khi không khai trình lao động được hủy bỏ sau ngày 25/11/2015 và được quy định rõ tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp cần phải có trách nhiệm cập nhật thông tin, ghi chép về người lao động khi hợp đồng có hiệu lực và cập nhật nếu có thay đổi.

Xem thêm: Dịch vụ khai trình lao động

2.2 Thủ tục khai trình sử dụng lao động lần đầu

Đại diện của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định sau:

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Bản sao khai trình sử dụng lao động

– Giấy giới thiệu của doanh nghiệp và CMND cá nhân

Hồ sơ khai trình lao động
Hồ sơ khai trình lao động

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ, tiến hành nộp về Phòng Lao động thương binh và Lao động quận. Cán bộ cơ quan có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ viết hẹn trả kết quả. Nếu không hợp lệ thì hướng dẫn cho người thực hiện đăng ký hoàn thiện và bổ sung. Kết quả xác nhận thủ tục khai trình thành công sẽ được cấp 2 bản khai trình sử dụng lao động có chữ ký và đóng mộc xác nhận của Phòng lao động thương binh và Xã hội.

Xem lại: Hướng dẫn khai trình lao động mới nhất năm 2021

3. Dịch vụ khai trình lao động AZTAX

Nhìn chung, qua trình kê khai lao động sẽ không quá khó khăn đối với người thực hiện có kiến thức và hiểu biết về các quy định của cơ quan nhà nước. Đối với doanh nghiệp lần đầu đăng ký và muốn tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo hồ sơ chính xác nhất, có thể tìm hiểu và sử dụng Dịch vụ khai trình lao động của AZTAX.

Với ưu điểm là chi phí rõ ràng, tiết kiệm kết hợp với đội ngũ nhân sự có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Khách hàng sẽ nhanh chóng được hỗ trợ và hoàn thành hồ sơ trong thời gian sớm nhất. Chi tiết công việc của dịch vụ khai trình lao động mà AZTAX đang cung cấp:

– Tư vấn tình hình hiện tại của doanh nghiệp

– Hướng dẫn các bước chuẩn bị hồ sơ cần thiết

– Tư vấn, soạn thảo các giấy tờ liên quan

– Soạn thảo bảng khai trình lao động

– Đại diện khách hàng đăng ký và chịu mọi trách nhiệm cũng như đối chiếu với cơ quan nhà nước.

Dịch vụ khai trình lao động AZTAX
Dịch vụ khai trình lao động AZTAX

Thông tin công ty AZTAX:

Công ty TNHH AZTAX

Hotline : 0932 383 089

Email : cs@aztax.com.vn

Mã số thuế: 0314011210

Địa chỉ: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP HCM

Bài viết trên AZTAX đã chia sẻ đến bạn đọc những điều luật về quá trình báo cáo sử dụng lao động cũng như hướng dẫn khai trình lao động mới nhất. Trong quá trình đăng ký lần đầu, doanh nghiệp cần phải lưu ý đến các quy định cũng như điều khoản mà cơ quan nhà nước đưa ra – để tránh trường hợp sai sót sẽ mất thời gian chỉnh sửa.

Trả lời