Vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Vốn đầu tư nước ngoài là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu để có cái nhìn toàn diện về hoạt động kinh doanh quốc tế. Vốn đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các quốc gia. Bài viết này AZTAX sẽ đi sâu vào khái niệm cùng các thông tin của vốn đầu tư nước ngoài, cùng theo dõi để hiểu hơn về nó nhé!

1. Vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Vốn đầu tư nước ngoài là sự đầu tư của các tổ chức hoặc cá nhân từ một quốc gia vào các doanh nghiệp hoạt động trong quốc gia khác, cho phép họ sở hữu một phần cổ phần của doanh nghiệp đó. Khi các doanh nghiệp trong nước muốn mở rộng hoạt động quốc tế, họ thường nhận vốn đầu tư từ nước ngoài. Những khoản đầu tư lớn có thể cho phép nhà đầu tư nước ngoài có ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Vốn đầu tư nước ngoài là gì
Vốn đầu tư nước ngoài là gì

Đầu tư nước ngoài là khi một tổ chức hoặc cá nhân từ một quốc gia đầu tư tiền bạc, tài sản, hoặc cổ phần vào một công ty có trụ sở tại quốc gia khác. Các tập đoàn có thể tìm kiếm các thị trường mới để mở rộng hoạt động hoặc để tận dụng lao động giá rẻ. Nhờ đó, họ có thể giảm chi phí sản xuất hoặc thuế.

2. Các nguồn vốn đầu tư nước ngoài

Các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài chủ yếu đóng vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho quốc gia mà họ đầu tư trong thời gian dài. Đây có thể là vốn từ cá nhân hay các doanh nghiệp lớn, tập đoàn. Thường thì, vốn lớn nhất đến từ các tập đoàn với mục tiêu mở rộng hoạt động, phát triển thị trường ở nhiều quốc gia khác nhau. Loại vốn này có thể được phân thành hai dạng chính tùy thuộc vào cách thức đầu tư như sau.

Các nguồn vốn đầu tư nước ngoài
Các nguồn vốn đầu tư nước ngoài

2.1. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp

Vốn đầu tư trực tiếp (FDI) là khi cá nhân, doanh nghiệp hoặc tập đoàn từ nước ngoài đầu tư vào một công ty khác bằng cách góp vốn vào cơ sở sản xuất. Điều đặc biệt là người đầu tư thường giữ quyền kiểm soát đối với các hoạt động của công ty mà họ đầu tư. Công ty mà họ đầu tư được gọi là công ty con, và công ty đầu tư trực tiếp là công ty mẹ. Thường thì nhà đầu tư ưa thích mở chi nhánh hoặc cơ sở sản xuất ở các quốc gia có thuế thấp, đặc biệt là các quốc gia được coi là “thiên đường thuế.

2.2. Nguồn vốn đầu tư gián tiếp

Vốn đầu tư gián tiếp thường được hiểu nhầm với FDI. Đây là tiền đầu tư từ các tổ chức như các tổ chức phi chính phủ, tổ chức tài chính quốc tế hoặc chính phủ các quốc gia khác. Họ cung cấp tiền để đầu tư vào các quốc gia đang phát triển hoặc kém phát triển nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế của các quốc gia đó.

Nguồn vốn này thường mang tính chất vay dài hạn với lãi suất thấp hoặc thậm chí không lãi suất, và được cấp cho chính phủ của quốc gia nhận vốn đầu tư.

3. Đặc điểm của nguồn vốn đầu tư nước ngoài

Đặc điểm của vốn đầu tư nước ngoài
Đặc điểm của vốn đầu tư nước ngoài

Các đặc điểm chính của nguồn vốn đầu tư nước ngoài là:

 • Đánh giá khả thi và giá trị kinh tế: Được xác định để đảm bảo việc đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.
 • Hiệu quả đầu tư thay vì lợi tức: Nhà đầu tư quan tâm đến hiệu quả của dự án thay vì chỉ lợi nhuận ngắn hạn.
 • Ưu tiên nền chính trị và pháp lý ổn định: Các quốc gia có chính trị ổn định và hệ thống pháp lý rõ ràng được ưu tiên để giảm thiểu rủi ro.
 • Quyền hạn và nghĩa vụ dựa vào tỷ lệ góp vốn: Tỷ lệ góp vốn sẽ quyết định quyền hạn và nghĩa vụ của nhà đầu tư, ảnh hưởng đến lợi nhuận và rủi ro.
 • Tự do lựa chọn lĩnh vực, địa điểm và hình thức đầu tư: Nhà đầu tư có toàn quyền trong việc chọn lựa các lĩnh vực, địa điểm và hình thức đầu tư phù hợp.
 • Quyền điều hành nếu góp đủ vốn: Nếu đáp ứng đủ yêu cầu về vốn theo quy định của quốc gia tiếp nhận, nhà đầu tư có quyền tham gia vào quản lý và điều hành doanh nghiệp.

4. Các hình thức đầu tư nước ngoài khác

Các hình thức đầu tư nước ngoài khác
Các hình thức đầu tư nước ngoài khác

Luật Đầu Tư 2020 đề cập đến các cách thức khác nhau mà người đầu tư có thể tiến hành. Đó bao gồm việc thành lập các tổ chức kinh tế mới, đóng góp vốn, mua cổ phần hoặc phần vốn góp của các tổ chức đã tồn tại, triển khai các dự án đầu tư, cũng như thực hiện đầu tư thông qua các hợp đồng BCC (Build-Contract-Transfer) và khám phá các hình thức đầu tư mới theo quy định của Chính phủ.

5. Điều kiện để trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Điều kiện để trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Điều kiện để trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Điều kiện chung để nhà đầu tư nước ngoài có vốn tại công ty Việt Nam bao gồm những yếu tố sau:

 • Phải là cá nhân trên 18 tuổi, tổ chức hoặc doanh nghiệp mang quốc tịch của quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc có ký kết các thỏa thuận đặc biệt về đầu tư với Việt Nam.
 • Có sự chứng minh về năng lực tài chính để đầu tư tại Việt Nam.
 • Phải có địa điểm cụ thể để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam.
 • Chứng minh được kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là đối với các lĩnh vực có yêu cầu nghiêm ngặt như thương mại, bán buôn, bán lẻ hàng hóa.
 • Đáp ứng các điều kiện cụ thể đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mà có thể thay đổi tùy theo lĩnh vực cụ thể.

Trên đây là toàn bộ nội dung AZTAX đã cung cấp về vốn đầu tư nước ngoài. Việc hiểu đúng về vốn đầu tư nước ngoài là một yếu tố quyết định để quản lý và sử dụng nguồn lực này một cách hiệu quả và bền vững. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm đến bài viết, nếu còn thắc mắc nào khác đừng ngần ngại liên hệ với AZTAX qua Hotline: 0932.383.089 để được tư vấn nhé!

Xem thêm: Doanh nghiệp fdi là gì

Xem thêm: Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài là gì

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon