Hướng dẫn cách thức tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội trực tuyến

Click chuột vào trang tra cứu bảo hiểm xã hội

Trước kia, nếu cần tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội (BHXH), bạn phải đến gặp trực tiếp Cơ quan bảo hiểm. Thế nhưng, hiện nay mọi thứ đã dễ dàng hơn. Chúng ta có thể nắm được những thông tin cần thiết thông qua trang mạng trực tuyến.

Nếu đang trong diện tham gia bảo hiểm xã hội dù là tự nguyện hay bắt buộc, ắt hẳn bạn sẽ có những mối quan tâm về tình hình đóng, tình hình hồ sơ,… Cách thức tra cứu cực kỳ đơn giản, AZTAX sẽ hướng dẫn bạn ngay dưới đây!

1. Truy cập trang thông tin tra cứu

Trước tiên, bạn cần truy cập website chính thức của Cơ quan Bảo hiểm TPHCM. Bạn nên lưu ý vào đúng trang thông tin. Hãy copy đường link https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn/ để đảm bảo bạn không vào nhầm trang. Bởi hiện nay, có một số trang web không chính thống đã tạo ra những trang mạng y hệt nhằm trục lợi từ thông tin cá nhân người dùng.

Giao diện trang chủ Bảo hiểm xã hội TPHCM
Giao diện trang chủ Bảo hiểm xã hội TPHCM

Nếu cần tra cứu thông tin thuộc tỉnh khác, hãy dùng Google để tìm kiếm trang chính thức của đơn vị Bảo hiểm khu vực. Bạn cần nhìn kỹ thanh địa chỉ (url), nếu có phần “.gov” thì bạn đã vào chính xác. Còn không thì nên xem lại. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bài viết tra cứu bhxh tphcm mà AZTAX đã đăng tải. Tại đây chúng tôi đã cập nhật một vài trang Bảo hiểm xã hội thuộc các tỉnh thành phố lớn.

Sau khi đã truy cập được website chính thức, kéo xuống bên dưới một chút, khoảng giữa trang, bạn sẽ thấy nút “Tra cứu trực tuyến”. Hãy bấm vào đó. Một website khác hiện ra, đây là nơi bạn sẽ thực hiện tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội.

Click chuột vào trang tra cứu bảo hiểm xã hội
Click chuột vào trang tra cứu bảo hiểm xã hội

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội, tra cứu Cơ quan Bảo hiểm, tra cứu tình hình đóng Bảo hiểm xã hội, tra cứu đơn vị tham gia Bảo hiểm xã hội, tra cứu điểm và đại lý thu.

2. Tiến hành tra cứu

2.1 Tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội

Để tra cứu mã số này, khi màn hình hiện ra, ở góc bên phải, bạn cần nhấn vào mục “Tra cứu mã số BHXH”. Lúc này bạn cần điền các thông tin ở bảng bên trái. Chi tiết các bước đã được AZTAX hướng dẫn tại bài viết Tra cứu mã số bảo hiểm xã hội. Bạn có thể tìm đọc.

Hướng dẫn tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội
Hướng dẫn tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội

2.2 Tra cứu Cơ quan Bảo hiểm

Để có được mã số của từng cơ quan bảo hiểm trên khắp nước ta, bạn cần chọn vào mục “Tra cứu cơ quan bảo hiểm” ở khung bên phải. Sau đó, ở thanh chữ nhật trên cùng, hãy chọn tỉnh, thành phố cần tra cứu. Lúc này, một danh sách sẽ hiện ra tổng hợp tất cả các mã số của cơ quan bảo hiểm thuộc khu vực đó. Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi tìm cơ quan Bảo hiểm xã hội tphcm.

Tra cứu mã cơ quan bảo hiểm
Tra cứu mã cơ quan bảo hiểm

2.3 Tra cứu tình hình đóng Bảo hiểm xã hội

Đây hẳn là phần được đông đảo người dân quan tâm. Để có được thông tin chính xác về thời gian, số tiền đã đóng cho bảo hiểm, bạn cần chọn dòng thứ 3 ở ô bên phải “Tra cứu quá trình tham gia BHXH”. Lúc này, bạn cần điền tất cả thông tin trên bảng. Phần khung có ghi chú dấu (*) có nghĩa bắt buộc, không được để trống. Phần “Mã số BHXH” bạn có thể xem lại mục 2.1 của bài viết này để biết cách tìm. Phần “SĐT nhận OTP” cần được nhập số điện thoại đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm và số này không bị khoá chiều nhận.

Sau khi hoàn tất các thông tin trên, bạn chọn tiếp “Lấy mã OTP”. Lúc này một đoạn mã sẽ được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký. Nếu đến đây, bạn nhận được dòng thông báo “Số điện thoại chưa được đăng ký” thì hãy xem qua Cách đăng ký số điện thoại Bảo hiểm xã hội.

Khi mã OTP được gửi về điện thoại, hãy nhập đoạn mã dài 6 chữ số trong tin nhắn vào ô “Mã OTP” rồi chọn nút “Tra cứu”.

Hướng dẫn tra cứu tình hình đóng Bảo hiểm xã hội
Hướng dẫn tra cứu tình hình đóng Bảo hiểm xã hội

Lúc này các thông tin về tình hình đóng Bảo hiểm xã hội của bạn sẽ hiện ra. Bạn có thể chọn tải về hoặc in để lưu trữ.

2.4 Tra cứu đơn vị tham gia Bảo hiểm xã hội

Để biết các thông tin về tình hình tham gia Bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp, bạn cần chọn phần “Tra cứu đơn vị tham gia BHXH” ở khu vực bên phải. Sau đó nhập các thông tin cần thiết. Tại đây, bạn phải điền đúng ít nhất 1 trong 3 trường Mã đơn vị, Mã số thuế hoặc Tên đơn vị. Cuối cùng click vào ô “Tra cứu”.

Tra cứu Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp
Tra cứu Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp

2.5 Tra cứu điểm thu, đại lý thu Bảo hiểm

Tương tự như các bước trên, bạn chọn phần “Tra cứu điểm thu, đại lý thu” ở ô bên phải. Sau đó nhập mã tỉnh thành, mã quận huyện, mã phường xã để tìm đúng điểm thu. Tuy nhiên nếu không biết các mã này, bạn chỉ cần click chọn trong danh sách ở ô bên phải. Cuối cùng, bấm “Tra cứu”. Một danh sách sẽ hiện ra bao gồm điểm thu, tên nhân viên phụ trách, địa chỉ, số điện thoại để bạn dễ liên hệ.

Tra cứu điểm, đại lý thu Bảo hiểm xã hội
Tra cứu điểm, đại lý thu Bảo hiểm xã hội

Ở góc trên còn có nút “Hiển thị bản đồ” để bạn dễ dàng tìm đến điểm, đại lý thu.

Danh sách điểm, đại lý thu Bảo hiểm quận Gò Vấp
Danh sách điểm, đại lý thu Bảo hiểm quận Gò Vấp

Như vậy, AZTAX đã hướng dẫn rõ cách thức tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội qua bài viết trên. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết nhanh chóng nhất. Đừng quên nếu có bất cứ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề kế toán – thuế – bảo hiểm thì hãy liên hệ ngay cho AZTAX để được hỗ trợ. Nhiều năm qua, chúng tôi đã và đang cung cấp dịch vụ giải pháp cho doanh nghiệp bằng chính đội ngũ nhân viên chuyên môn cao. Đến với AZTAX, bạn sẽ hài lòng về chất lượng dịch vụ để có thể an tâm tập trung kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)