Hướng dẫn thực hiện thủ tục Bảo hiểm Xã hội trực tuyến

Trang chủ cổng dịch vụ công quốc gia

Cổng dịch vụ Công quốc gia ra đời đã giúp cho việc làm thủ tục Bảo hiểm Xã hội của người dân trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên đối mặt với vấn đề công nghệ, nhiều người lao động vẫn chưa biết cách thực hiện. Nhận thấy và thấu hiểu điều này, AZTAX sẽ trình bày cụ thể các hướng dẫn để giúp người dân tiến hành các thủ tục trực tuyến dễ dàng hơn.

1. Cách truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia Bảo hiểm Xã hội

Trước tiên, bạn cần copy đường link https://dichvucong.gov.vn/ và dán vào thanh địa chỉ của trình duyệt để truy cập. Tại đây, bạn có thể tiến hành đăng ký tài khoản và thực hiện nhiều thủ tục hành chính liên quan đến nhiều lĩnh vực. 

Trang chủ cổng dịch vụ công quốc gia
Trang chủ cổng dịch vụ công quốc gia

Nên lưu ý, khi vào website, bạn không nên tìm kiếm trên google. Bởi nhiều trang web giả mạo đã được lập ra với mục đích lấy thông tin người dùng. Hãy cẩn thận với những đường link ấy. Tốt nhất hãy chú ý, trong đường link nên có “.gov”, đây là loại địa chỉ được cấp riêng cho Chính phủ, cá nhân không thể mua được.

2. Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản cổng dịch vụ Công quốc gia

Hãy chú ý đến góc trên bên phải. Chọn nút “Đăng ký” nếu chưa có tài khoản. Phương thức đăng ký nên lựa chọn là “Công dân” đối với người dân, người lao động. Tiếp đó, bạn chọn 1 trong 5 cách phía dưới. Đơn giản nhất, hãy chọn “Thuê bao di động”.

Các bước đăng ký tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia
Các bước đăng ký tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia

Màn hình khác hiện ra, hãy điền đúng và đầy đủ những thông tin yêu cầu:

Nhập thông tin để đăng ký tài khoản
Nhập thông tin để đăng ký tài khoản

Bây giờ, hãy chú ý điện thoại, bạn sẽ nhận được tin nhắn với một đoạn mã xác thực, nhập đoạn mã đó vào các ô trên màn hình. Tiếp đó, nhập mật khẩu bạn muốn cài đặt cho tài khoản của mình hai lần vào cả hai ô. Lưu ý, mật khẩu phải sử dụng 8 ký tự trở lên bao gồm chữ thường, chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt. Sau khi nhập xong, bạn bấm “Đăng ký”.

Xác thực và nhập mật khẩu đăng ký tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia
Xác thực và nhập mật khẩu đăng ký tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia

Sau khi đã đăng ký, bạn tiến hành đăng nhập bằng cách nhập số chứng minh thư hoặc căn cước công dân, kèm mật khẩu và mã xác thực để truy cập trang. Một lần nữa, hãy điền mã OTP được gửi về điện thoại để vào trang.

Một màn hình khác hiện ra, đây là nơi bạn có thể thực hiện các thủ tục hành chính Bảo hiểm

Trang cá nhân Cổng dịch vụ công
Trang cá nhân Cổng dịch vụ công

3. Hướng dẫn một vài thao tác thủ tục Bảo hiểm Xã hội trực tuyến

Ttrước tiên, hãy trở về trang chủ. Bây giờ, bạn tiến hành kéo xuống dưới để xem các lựa chọn dành cho công dân. Nếu có nhu cầu liên quan đến Bảo hiểm hưu trí, tử tuất, hãy chọn một trong hai dòng cuối.

Một số dịch vụ website cung cấp
Một số dịch vụ website cung cấp

Nếu trong danh sách này vẫn chưa có dịch vụ bạn cần, hãy kéo lên phía trên để nhập từ khoá vào ô tìm kiếm. Ở ví dụ này chúng tôi chọn từ “Bảo hiểm”. Một loạt kết quả hiện ra, đây là danh sách tổng hợp dịch vụ công liên quan đến bảo hiểm. Bạn có thể lướt tìm để chọn đúng thủ tục mà mình cần làm.

Các thủ tục Bảo hiểm trên Cổng dịch vụ công quốc gia
Các thủ tục Bảo hiểm trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Đối với trường hợp đóng bảo hiểm tự nguyện, hãy quay lại trang cá nhân của bạn, chọn “Đóng tiếp BHXH tự nguyện” và nhập mã số Bảo hiểm Xã hội để tiến hành đóng trực tuyến.

Lưu ý, bạn cần liên kết tài khoản ngân hàng để thực hiện việc đóng tiền. Hãy nhập vào ô “Liên kết tài khoản” ở bên dưới để liên kết.

4. Tra cứu tình trạng thủ tục Bảo hiểm Xã hội trực tuyến

Để tiến hành việc tra cứu này, chúng ta truy cập trang con của Cổng dịch vụ công quốc gia là https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/.

Dưới đây là màn hình chính của Cổng dịch vụ công Bảo hiểm Xã hội:

Trang chủ Cổng dịch vụ công thực hiện thủ tục Bảo hiểm Xã hội
Trang chủ Cổng dịch vụ công thực hiện thủ tục Bảo hiểm Xã hội

Ở chính giữa màn hình, ta có 4 thao tác bao gồm: kê khai hồ sơ, dịch vụ công trực tuyến, tra cứu hồ sơ, tài liệu và ứng dụng. Để tiến hành tra cứu thủ tục Bảo hiểm Xã hội, bạn click chọn “Tra cứu hồ sơ”.

Lúc này, màn hình sẽ chuyển sang trang khác với giao diện trắng xanh. Tại đây, hãy chú ý phần phía trên bên phải, bạn có 3 thao tác có thể thực hiện: dịch vụ công, tra cứu, tài liệu và ứng dụng.

Tra cứu thủ tục Bảo hiểm Xã hội
Tra cứu thủ tục Bảo hiểm Xã hội

Ở trang đầu tiên, bạn có thể xem được tổng quan danh sách dịch vụ công Bảo hiểm Xã hội có thể thực hiện và tra cứu. Trang thứ hai là trang chính bạn cần quan tâm. Hãy nhập mã hồ sơ và mã xác nhận để xem tình trạng xử lý hồ sơ của bạn. Mã hồ sơ sẽ được cấp dưới dạng một dãy số khi bạn nộp giấy tờ cho cơ quan Bảo hiểm giải quyết. Ở thanh bên trái, bạn có 3 lựa chọn bao gồm: Tra cứu hồ sơ đăng đăng ký, tra cứu hồ sơ tiếp nhận và tra cứu tình hình xử lý hồ sơ.

5. Cách thực hiện thủ tục Bảo hiểm Xã hội đơn giản hơn

Thủ tục hành chính luôn là vấn đề khó khăn của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc thực hiện thủ tục hành chính dù là trực tiếp hay trực tuyến cũng sẽ mất nhiều thời gian đối với đơn vị chưa nắm rõ cách thức. AZTAX ở đây để giải quyết vấn đề đó. Đến với AZTAX, các thủ tục hành chính Bảo hiểm đều sẽ do chúng tôi đảm nhiệm, bạn chỉ cần tập trung cho việc kinh doanh. AZTAX cung cấp dịch vụ Bảo hiểm Xã hội trọn gói tại tất cả các khu vực quận huyện thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi tại:

Ngoài ra, chúng tôi còn triển khai nhiều chương trình ưu đãi khác với các gói dịch vụ từng phần. Hãy tham khảo tại phần báo giá của website AZTAX.

Thông qua các hướng dẫn bên trên, AZTAX hy vọng rằng cả người lao động và doanh nghiệp đều sẽ có thể thực hiện các thủ tục Bảo hiểm xã hội trực tuyến do nhà nước cung cấp một cách dễ dàng. Thế nhưng nếu vẫn còn cảm thấy khó khăn, hãy để AZTAX hỗ trợ. Gọi ngay cho chúng tôi để nhận được báo giá về gói dịch vụ phù hợp nhất. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn.

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)