Thủ tục và cách thức xin giảm mức đóng Bảo hiểm xã hội

Dịch vụ làm Bảo hiểm xã hội AZTAX

Mức đóng bảo hiểm xã hội đã được quy định cụ thể trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Tuy nhiên vừa qua có một số cập nhật liên quan đến vấn đề này. AZTAX xin thông tin đến quý doanh nghiệp để kịp thời thay đổi.

Mức đóng bảo hiểm xã hội có gì thay đổi?

Nghị định số 58/2020/NĐ-CP đã nêu rõ sự thay đổi về số tiền đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong danh mục Bảo hiểm xã hội. Theo đó, mức đóng đối với người sử dụng lao động có sự chênh lệch, còn đối với người lao động vẫn giữ nguyên.

Cụ thể hơn, Nghị định yêu cầu mức đóng Bảo hiểm xã hội vào quỹ nêu trên là 0,5% tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội. Doanh nghiệp có thể đóng mức thấp hơn là 0,3% nếu nộp đầy đủ các giấy tờ cho cơ quan nhà nước và được xét duyệt.

Mức đóng Bảo hiểm xã hội 2020 thay đổi
Bảo hiểm xã hội 2020 có thay đổi

Thông tin chi tiết khác về mức đóng này đã được AZTAX đăng tải tại bài viết Quy định mới về Bảo hiểm xã hội, mời quý doanh nghiệp xem qua.

Khi nào doanh nghiệp được giảm số tiền bảo hiểm xã hội?

Doanh nghiệp nằm trong chế độ được giảm mức đóng Bảo hiểm xã hội phải hoạt động trong các ngành nghề đặc thù có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động, các ngành nghề dễ dẫn đến bệnh nghề nghiệp và phải đáp ứng đủ các điều kiện bên dưới:

  • Doanh nghiệp không bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về bất cứ vi phạm thuộc lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội trong vòng 03 năm tính đến thời điểm đề xuất giảm mức đóng.
  • Doanh nghiệp phải đảm bảo trong vòng 03 năm liền kề trước khi đề xuất đã thực hiện việc báo cáo định kỳ tai nạn lao động, an toàn, vệ sinh lao động một cách chính xác, đầy đủ, đúng hạn.
  • Hoạt động của doanh nghiệp không xảy ra tai nạn lao động trong vòng 03 năm liền kề trước khi đề xuất; hoặc có xảy ra tai nạn lao động nhưng tần suất tai nạn lao động của năm liền kề trước năm đề xuất giảm từ 15% trở lên so với tần suất tai nạn lao động trung bình của 03 năm liền kề trước năm đề xuất.
Ngành xây dựng được giảm mức đóng Bảo hiểm xã hội
Ngành xây dựng được giảm mức đóng Bảo hiểm xã hội

Khi đạt những điều kiện trên, doanh nghiệp có thể làm đơn đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm lên Cơ quan Nhà nước.

Thủ tục xin giảm mức đóng Bảo hiểm xã hội

Để có thể hoàn tất thủ tục đề xuất giảm loại chi phí này, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đề xuất

Hồ sơ đầy đủ để thực hiện thủ tục đề xuất giảm % đóng Bảo hiểm xã hội bao gồm:

  • Văn bản đề nghị theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 58/2020/NĐ-CP.
  • Bản sao chứng thực Báo cáo đánh giá công tác an toàn, vệ sinh lao động hoặc Báo cáo giảm tần suất tai nạn lao động được thực hiện bởi Tổ chức đánh giá an toàn, vệ sinh lao động.

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ đã chuẩn bị 

Doanh nghiệp có thể chọn nộp hồ sơ thông qua một trong các hình thức dưới đây:

  • Nộp trực tiếp đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (đơn vị có thẩm quyền xem xét giảm mức đóng) tại địa chỉ 12 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Scan toàn bộ giấy tờ và nộp trực tuyến đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại website www.molisa.gov.vn 
  • Nộp qua đường bưu điện đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Chuẩn bị hồ sơ xin giảm mức đóng Bảo hiểm
Chuẩn bị hồ sơ xin giảm mức đóng Bảo hiểm

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất hồ sơ và gửi đến Bộ, Bộ có quyền yêu cầu doanh nghiệp bổ sung, sửa chữa nếu có sai sót. Kết quả sẽ được gửi cho doanh nghiệp thông qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc bưu điện sau 30 ngày làm việc tính từ thời điểm doanh nghiệp hoàn tất giấy tờ đúng quy định.

Thời hạn được đóng Bảo hiểm xã hội ở mức thấp hơn

Sau khi có quyết định chấp thuận đóng Bảo hiểm xã hội ở mức 0,3% cho quỹ Tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, doanh nghiệp được phép đóng trong vòng 36 tháng. Hết thời hạn này, doanh nghiệp quay trở lại mức đóng bảo hiểm bình thường.

Nếu doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tiếp tục đóng mức Bảo hiểm xã hội thấp hơn thì cần làm lại toàn bộ thủ tục nêu trên trong vòng 60 ngày trước khi hết thời hạn áp dụng mức đóng đã được xét duyệt.

Có thể nhờ bên thứ ba làm thủ tục Bảo hiểm xã hội không?

Các quy định mới liên quan đến kế toán thuế, bảo hiểm xã hội được Nhà nước cập nhật, thay đổi liên tục. Do đó, dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp ra đời nhằm giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí thuê nhân viên chuyên ngành, đảm bảo dữ liệu chính xác, hạn chế rủi ro về mặt pháp lý.

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp vấn đề về các thủ tục Bảo hiểm thì có thể nhờ bên thứ ba. Hiện nay có một số đơn vị thực hiện dịch vụ bảo hiểm xã hội đơn cử như AZTAX. Tại đây, doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều gói dịch vụ khác nhau với chi phí hợp lý. AZTAX với phương châm mang đến “Sự khởi đầu vững chắc cho hành trình khởi nghiệp”, trong suốt thời gian qua đã và đang hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp về khía cạnh giải pháp kế-toán thuế. Bạn có thể hoàn toàn an tâm tin tưởng vào AZTAX.

Dịch vụ làm Bảo hiểm xã hội AZTAX
Dịch vụ làm Bảo hiểm xã hội AZTAX

Trên đây là những cập nhật mới nhất về mức đóng Bảo hiểm xã hội hiện hành. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trình bày chi tiết quy trình và thủ tục đăng ký xin giảm mức đóng. Hy vọng những thông tin trên đến với quý doanh nghiệp kịp thời để doanh nghiệp có thể thực hiện. Đừng quên nếu cần bất cứ sự hỗ trợ về kế toán, thuế, bảo hiểm, hãy liên hệ ngay AZTAX để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon