Thủ tục xin thị thực điện tử Việt Nam (Evisa Việt Nam)

Thủ tục xin thị thực điện tử Việt Nam (E-visa Việt Nam)

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thị thực điện tử là một dạng thị thực được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử, không cần được dán vào hộ chiếu như thị thực thông thường. Đây là một trong những quy trình hành chính cấp độ 4 của Việt Nam, cho phép đăng ký và thanh toán lệ phí visa hoàn toàn trực tuyến. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây từ AZTAX.

1. Thị thực điện tử (E-visa) Việt Nam là gì?

Thị thực điện tử (E-visa) Việt Nam là gì?
Thị thực điện tử (E-visa) Việt Nam là gì?

Thị thực điện tử Việt Nam (E-visa Việt Nam) được cấp bởi Cục Xuất Nhập Cảnh Việt Nam từ tháng 2 năm 2017. Đây là loại thị thực được cấp trực tuyến, nhưng chỉ có thời hạn 30 ngày và chỉ áp dụng cho mục đích du lịch cho người nước ngoài nhập cảnh một lần vào Việt Nam, không được sử dụng cho mục đích thương mại hoặc công tác.

Từ ngày 15/08/2023, E-visa Việt Nam có thời hạn tối đa là 90 ngày và có thể được sử dụng cho một hoặc nhiều lần nhập cảnh, thông tin này sẽ được ghi rõ trên thị thực được cấp. Tính đến thời điểm đó, Việt Nam mở cửa đón nhận E-visa cho công dân từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, không phân biệt mục đích như du lịch, thăm thân, công tác, thương mại, v.v., và thời gian lưu trú không quá 90 ngày.

2. Thủ tục xin cấp thị thực điện tử Việt Nam cho người nước ngoài

Thủ tục xin cấp thị thực điện tử Việt Nam cho người nước ngoài
Thủ tục xin cấp thị thực điện tử Việt Nam cho người nước ngoài

Thủ tục xin cấp thị thực điện tử Việt Nam cho người nước ngoài là quá trình hành chính quan trọng nhằm đảm bảo việc nhập cảnh và lưu trú hợp pháp tại Việt Nam. Để thực hiện thủ tục này, cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài cần tuân thủ các quy định và điều kiện của pháp luật Việt Nam. Hãy cùng AZTAX theo dõi chi tiết qua nội dung được cung cấp bên dưới nhé!

2.1 Thủ tục cấp thị thực điện tử Việt Nam theo đề nghị của người nước ngoài

Căn cứ theo Điều 16a Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13, quy định về trình tự thủ tục cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

[1] Truy cập vào trang đăng ký thị thực điện tử Việt Nam tương ứng.

[2] Chọn mục Thị thực điện tử và sau đó chọn Người nước ngoài để tiếp tục.

[3] Upload ảnh chân dung và ảnh hộ chiếu của người nước ngoài.

[4] Điền đầy đủ các thông tin cá nhân, thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử, và thông tin hộ chiếu.

[5] Nhập thông tin liên lạc và thông tin về nghề nghiệp.

[6] Cung cấp thông tin chi tiết về chuyến đi, bao gồm mục đích nhập cảnh, cửa khẩu dự kiến nhập cảnh, và địa chỉ cư trú tại Việt Nam.

[7] Tích chọn vào ô đồng ý và chọn “Đồng ý và tiếp tục.” Xác minh tính chính xác của thông tin và nhận mã xác minh. Ghi nhớ mã này vì sẽ cần đến nó sau này.

[8] Thanh toán lệ phí dịch vụ e-visa (25USD / 50USD) thông qua nền tảng trực tuyến.

[9] Truy cập vào một trong các liên kết sau vài ngày để kiểm tra tình trạng xử lý thị thực điện tử: https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn/vi_VN/tra-cuu-thi-thuc/

[10] Nhận đường link để tải xuống và sau đó in visa điện tử sau khi tờ khai được chấp thuận.

[11] Xuất trình visa điện tử hoặc mã xác minh tại cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam.

2.2 Thủ tục cấp thị thực điện tử Việt Nam theo đề nghị của cơ quan, tổ chức

Cơ quan và tổ chức theo quy định tại Điều 16b Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13 đề nghị cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Người nước ngoài phải có tài khoản điện tử được Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh cấp theo quy định pháp luật tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài phải có chữ ký điện tử theo quy định của Luật Giao dịch điện tử.

Quá trình đăng ký tài khoản điện tử được thực hiện như sau:

 • Cơ quan hoặc tổ chức gửi đề nghị cấp tài khoản điện tử đến Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh, chỉ thực hiện đề nghị này một lần, trừ trường hợp thay đổi thông tin hoặc tài khoản bị hủy theo quy định.
 • Cơ quan thẩm quyền tiến hành cấp tài khoản điện tử và gửi kèm theo văn bản trả lời trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, hoặc trả lời bằng văn bản nếu không thể cấp tài khoản, kèm theo lý do rõ ràng.

Sau khi có tài khoản điện tử, cơ quan và tổ chức truy cập Trang thông tin cấp thị thực điện tử để thực hiện các bước sau:

 • Nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định trên trang sau khi nhận mã hồ sơ điện tử từ Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh.
 • Cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết và thông báo kết quả tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử trong 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ thông tin và phí cần thiết.
 • Người nước ngoài được cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra và in kết quả tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.
 • Nếu tài khoản điện tử bị hủy, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ thông báo cho cơ quan hoặc tổ chức có tài khoản biết lý do và tiến hành hủy tài khoản.

3. Danh sách cửa khẩu cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử Việt Nam

Danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bằng visa điện tử bao gồm 39 điểm sau đây:

Danh sách cửa khẩu cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh Việt Nam bằng thị thực điện tử
Danh sách cửa khẩu cho phép người nước ngoài xuất nhập cảnh Việt Nam bằng thị thực điện tử

Dưới đây là danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh và xuất cảnh bằng thị thực điện tử Việt Nam:

 • Các sân bay quốc tế: Cát Bi, Cam Ranh, Cần Thơ, …
 • Các cửa khẩu đường bộ: Bờ Y, Cha Lo, Cầu Treo, …
 • Các cảng biển: Chân Mây, Đà Nẵng, Dương Đông, …

Quy định về thị thực điện tử cho visa điện tử Việt Nam bao gồm các yêu cầu sau:

 • Hộ chiếu phải có hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh Việt Nam và phải có ít nhất 2 trang trống.
 • Chuẩn bị 01 ảnh hộ chiếu theo quy định (xem thêm quy định về ảnh visa Việt Nam).
 • Cần có bản mềm của ảnh và trang thông tin cá nhân trong hộ chiếu.
 • Thanh toán lệ phí e-visa trực tuyến bằng thẻ ngân hàng (không chấp nhận thẻ American Express).

4. Lệ phí xin thị thực điện tử Việt Nam

Lệ phí xin thị thực điện tử Việt Nam
Lệ phí xin thị thực điện tử Việt Nam

E-visa có thời hạn tối đa 90 ngày, có thể nhập cảnh một lần với phí 25 USD hoặc nhiều lần với phí 50 USD, thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng.

Lệ phí xin cấp thị thực điện tử không được hoàn trả, vì vậy bạn hãy kiểm tra kỹ thông tin trong đơn đăng ký. Lưu ý rằng tên cửa khẩu nhập cảnh không thể sửa sau khi nộp đơn. Thông thường, E-visa được xử lý trong vòng 3 ngày làm việc, nhưng có thể kéo dài từ 5 đến 10 ngày tùy vào từng trường hợp. Nguyên nhân có thể gây ra sự trì hoãn là do nhập sai thông tin, lỗi ảnh chân dung hoặc hộ chiếu, vấn đề thanh toán quốc tế, hoặc có thể do lỗi hệ thống. Đề nghị nộp đơn ít nhất 2 tuần trước khi đến Việt Nam để đảm bảo thời gian xử lý và tránh những sự cố không mong muốn.

Để giải quyết vấn đề này và đảm bảo kế hoạch, AZTAX đề xuất sử dụng dịch vụ làm thị thực điện tử nhanh chóng với kết quả trong 1 ngày. Với nhiều năm kinh nghiệm để hỗ trợ quy trình nhanh chóng và hiệu quả, quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ ngay với AZTAX để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và tận tâm nhất.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon