Khi nào thì phải tham gia bảo hiểm xã hội? Thời điểm tham gia bảo hiểm

thoi diem tham gia bao hiem xa hoi

Khi thực hiện tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động, một trong những vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm chính là thời điểm tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định hiện hành. Việc hiểu rõ quy định này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những rắc rối về thủ tục hành chính. Trong bài viết dưới đây, AZTAX sẽ cung cấp những thông tin về thời điểm tham gia bảo hiểm xã hội được cập nhật mới nhất hiện nay. 

1. Bảo hiểm xã hội là gì?

bao hiem xa hoi la gi
Bảo hiểm xã hội là gì?

Định nghĩa về bảo hiểm xã hội được nêu rõ tại khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 số 58/2014/QH13 như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, bảo hiểm xã hội là chính sách xã hội do Nhà nước Việt Nam ban hành và quản lý, nhằm bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do nhiều nguyên nhân khác nhau trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm. Chính sách bảo hiểm xã hội còn được xem như trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội ở nước ta.

2. Khi nào phải tham gia bảo hiểm xã hội?

tham gia bhxh khi nao
Khi nào phải tham gia bảo hiểm xã hội?

Tại điểm b khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 số 58/2014/QH13 có quy định về thời điểm tham gia bảo hiểm xã hội đối với đối tượng người lao động là công dân Việt Nam như sau:

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Như vậy, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thời điểm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là thời điểm phát sinh ký kết hợp đồng lao động. Theo đó, doanh nghiệp cần khai báo tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động vào đúng thời điểm nêu trên, bởi nếu không tham gia kịp thời, doanh nghiệp có thể bị truy thu lãi chậm đóng bảo hiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 122 Luật bảo hiểm xã hội 2014 số 58/2014/QH13 như sau:

3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Không tham gia bảo hiểm xã hội có được không?

khong tham gia bhxh co duoc khong
Không tham gia bảo hiểm xã hội có được không?

Theo như quy định, việc tham gia bảo hiểm xã hội là điều bắt buộc đối với những đối tượng thỏa mãn yêu cầu theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 số 58/2014/QH13. Trong trường hợp không tham gia bảo hiểm xã hội, tức là đã vi phạm quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội đã được quy định tại Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội 2014 số 58/2014/QH13, cụ thể như sau:

Điều 17. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Như vậy, doanh nghiệp không thể không thực hiện tham gia bảo hiểm xã hội nếu có phát sinh lao động. Việc tham gia bảo hiểm xã hội là bắt buộc dù doanh nghiệp và người lao động có muốn hay không.

4. Kết luận

Như đã đề cập, tham gia bảo hiểm xã hội là một trong những quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp có thuê mướn lao động và có ký kết hợp đồng lao động. Theo đó, doanh nghiệp cần tham gia ngay cho người lao động khi bắt đầu ký hợp đồng. Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng biết và nắm rõ điều này.

Việc này xảy ra tương tự với những nghiệp vụ khác khi doanh nghiệp chưa có bộ phận C&B chuyên trách. Do đó, Bảng Rà Soát Hồ Sơ C&B được xem như một trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp khi cần kiểm tra lại các hoạt động nghiệp vụ C&B.

Tải ngay Bảng Rà Soát Hồ Sơ C&B hoàn toàn miễn phí với đầy đủ căn cứ pháp lý và bài viết hướng dẫn tất tần tật về quy định tại link bên dưới:

Hiện tại, AZTAX còn hỗ trợ phân tích hồ sơ và tư vấn miễn phí hoàn toàn về thực trạng C&B tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần nhấn vào link bên dưới để thực hiện khảo sát nhanh, chúng tôi sẽ tự tổng hợp thông tin và hỗ trợ tư vấn toàn diện.

Ngoài ra, doanh nghiệp hoàn toàn có thể liên hệ AZTAX để được tư vấn hỗ trợ toàn diện về nghiệp vụ C&B hoặc Dịch Vụ Rà Soát Hồ Sơ C&B. Chuyên viên của chúng tôi sẽ phân tích và báo phí cho gói dịch vụ phù hợp nhất với doanh nghiệp.

[wptb id=9754]

5/5 - (9 bình chọn)
5/5 - (9 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon