Tăng trợ cấp hưu trí một lần cho người lao động tham gia bảo hiểm?

tang tro cap huu tri mot lan khi tham gia bao hiem

Tăng trợ cấp hưu trí một lần cho người lao động tham gia bảo hiểm? Đây là câu hỏi được người tham gia BHXH quan tâm và đặt nhiều câu hỏi thắc mắc. Ngày 28/05/2023, Luật BHXH dự thảo ban hành đã bổ sung thêm nhiều quy định về chế độ này? Vậy, mức trợ cấp theo quy định mới nhất sẽ ra sao? Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là bao nhiêu? Mời quý bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

1. Mức trợ cấp hưu trí 1 lần theo quy định mới nhất

muc tro cap huu tri mot lan theo quy dinh moi nhat
Mức trợ cấp hưu trí một lần theo quy định mới nhất

Hiện nay, quy định độ tuổi hưởng lương hưu đối với lao động là nam là 60 tuổi 9 tháng và lao động nữa là 56 tuổi. Khi người lao động đủ tuổi nghỉ hưu và tham gia đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm, thì được hưởng mức trợ cấp tối đa 75% mức đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Tuy nhiên, một số trường hợp do thời gian đóng bảo hiểm xã hội kéo dài hơn so với thời gian quy định đóng bảo hiểm xã hội. Những trường hợp trên ngoài hưởng lương hưu trí hàng tháng còn được nhận một khoản trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13:

Điều 58. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Người lao động tham gia bảo hiểm cao hơn số năm tương ứng ngoài được hưởng lương hưu còn nhận được khoản tiền trợ cấp một lần khi nghỉ hưu theo quy định. Điều kiện áp dụng mức trợ cấp tối đa 75% khi người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội trên 30 năm đối với lao động nữ và trên 35 năm đối với lao động nam. Theo đó, căn cứ trên thời gian đóng vượt quá cứ mỗi năm sẽ được tính bằng 0,5 lần mức bình quân tiền lương tháng (mbqtl) tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

2. Tăng trợ cấp hưu trí một lần cho người lao động tham gia bảo hiểm?

tang tro cap huu tri mot lan cho nguoi lao dong tham gia bao hiem
Tăng trợ cấp hưu trí một lần cho người lao động tham gia bảo hiểm?

Tại Điều 75 dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội thay đổi một số quy định về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu như sau:

Điều 75. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Đối với trường hợp người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 71 và Điều 72 của Luật này mà tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau độ tuổi nghỉ hưu cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% được tính bằng 02 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Mức lương hưu hàng tháng người lao động nhận vẫn giữ nguyên so với luật hiện hành là 45% mbqtl khi tham gia bảo hiểm. Điều kiện hưởng lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội được giảm xuống, tương ứng với thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là 20 năm đối với lao động nam và 15 năm đối với lao động nữ. Theo đó, sau thời gian quy định cứ thêm mỗi năm người lao động sẽ được tính thêm 2% tối đa là 75%.

Một vài ý kiến cho rằng mức hưởng trợ cấp là 0,5 lần mbqttl tháng đóng bảo hiểm xã hội là chưa phù hợp, không đạt mục đích khuyến khích người người lao động tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian dài, đặc biệt là tiếp tục tham gia bảo hiểm sau khi nghỉ hưu.

Do đó, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội đưa ra 02 phương án lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung quy định về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu nhằm khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm sau tuổi hưu, cụ thể:

Phương án 1: Người lao động đáp ứng đủ điều kiện số năm tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định nhưng không vượt quá số tuổi nhận hưu. Nghĩa là tổng số năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội được tính đến đúng độ tuổi được hưởng lương hưu. Khi đó, mức trợ cấp hưu trí một lần bằng 0,5 lần mức đóng bảo hiểm xã hội tính trên tổng số năm tham gia bảo hiểm xã hội vượt khung 75%.

Phương án 2: Người lao động đến tuổi nhận hưu trí nhưng không thực hiện hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và vẫn tiếp tục ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hiểm bình thường. Khi đó, mức trợ cấp hưu trí một lần bằng cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% bằng 02 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ:  Vào năm 2028 Anh B 62 tuổi, tham gia đóng bảo hiểm xã hội 30 năm (đủ điều kiện nhận mức hưu tối đa 75%). Nhưng năm 2028 anh B không làm thủ tục nhận hưu trí theo chế độ của BHXH mà tiếp tục đi làm, có ký hợp đồng lao động và vẫn đóng bảo hiểm xã hội thêm 03 năm. Vậy đến năm 2031 anh B làm hồ sơ hưởng hưu trí thì sẽ nhận được 02 khoản trợ cấp gồm trợ cấp lương hưu hàng tháng và trợ cấp hưu trí một lần. Trong đó, mức hưởng lương hưu hàng tháng là 75% và trợ cấp hưu trí một lần bằng 3 năm x 2 lần mức đóng đóng bảo hiểm xã hội tính trung bình trên tổng số năm tham gia bảo hiểm xã hội mức hưởng tối đa 75%.

3. Người lao động được lợi gì khi có tăng mức hưởng trợ cấp hưu trí một lần?

nguoi lao dong duoc loi gi khi co tang muc huong tro cap huu tri mot lan
Người lao động được lợi gì khi có tăng mức hưởng trợ cấp hưu trí một lần?

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đưa ra với mục tiêu khuyến khích công dân tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội sau khi đến tuổi hưu. Nếu phương án 2 được thông qua và ban hành đồng nghĩa với mức lương hưu và trợ cấp hưu trí một lần sẽ tăng lên do mức đóng bảo hiểm xã hội tăng. Từ đó, cải thiện đời sống an sinh của người lao động sau tuổi hưu.

Bên cạnh đó, Nhà nước khuyến khích tận dụng nguồn lao động cao tuổi tiếp tục tham gia làm việc để khai thác tối đa nguồn nhân lực. Cùng theo đó nhóm người lao động cao tuổi nhận được nhiều ưu đãi về quyền lợi.

Quy định bổ sung trên giúp tăng nguồn ngân sách trong Quỹ Bảo hiểm xã hội chung, giúp tăng độ phủ sóng số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội hướng tới bảo hiểm xã hội toàn dân.

Trên đây, là thông tin các quy định bổ sung về trợ hưu trí cấp một lần tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Hy vọng những thông tin trên hữu ích với người lao động. Thường xuyên theo dõi AZTAX để cập nhật được những thông tin mới nhất về Luật Bảo hiểm xã hội.

[wptb id=9751] [wptb id=9754]

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon