Phụ cấp xăng xe điện thoại có tính thuế TNCN không?

phụ cấp xăng xe điện thoại có tính thuế tncn không

Phụ cấp xăng xe điện thoại có tính thuế TNCN hay không là câu hỏi được nhiều người lao động và doanh nghiệp quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN không, mức phụ cấp xăng xe tối đa là bao nhiêu và phụ cấp điện thoại tối đa bao nhiêu. Với sự giải thích rõ ràng từ AZTAX, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

1. Phụ cấp xăng xe, điện thoại có tính thuế TNCN không?

Phụ cấp xăng xe trả cố định hằng tháng cho người lao động phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Đối với phụ cấp điện thoại, phần khoán chi phục vụ công việc trong mức hợp lệ không chịu thuế; chỉ phần vượt mức quy định mới phải cộng vào thu nhập chịu thuế.

Từ ngày 01/7/2026, nội dung này được thực hiện theo Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 09/2026/QH16; Nghị định 253/2026/NĐ-CP và Thông tư 87/2026/TT-BTC. Thông tư 87/2026/TT-BTC đã thay thế Thông tư 111/2013/TT-BTC, vì vậy bài viết không nên tiếp tục sử dụng Thông tư 111 làm căn cứ pháp lý chính.

Phụ cấp xăng xe, điện thoại có tính thuế TNCN không?
Phụ cấp xăng xe, điện thoại có tính thuế TNCN không?

1.1 Phụ cấp xăng xe phải tính thuế TNCN trong trường hợp nào?

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 253/2026/NĐ-CP, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công mà người lao động nhận từ người sử dụng lao động, bằng tiền hoặc không bằng tiền, đều thuộc thu nhập chịu thuế.

Khoản 3 Điều 8 của Nghị định này liệt kê các khoản phụ cấp, trợ cấp không tính thuế nhưng không bao gồm phụ cấp xăng xe hoặc khoản hỗ trợ đi lại thông thường. Do đó, nếu doanh nghiệp trả một khoản cố định hằng tháng trên bảng lương với tên gọi “phụ cấp xăng xe”, “hỗ trợ đi lại” hoặc “phụ cấp di chuyển”, toàn bộ khoản tiền này phải được cộng vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.

Kết luận trên cũng thống nhất với nội dung của Công văn 5808/CT-TTHT và Công văn 7957/CT-TTHT trong hai hình minh họa. Tuy nhiên, đây là công văn hướng dẫn cho trường hợp cụ thể và được ban hành theo hệ thống pháp luật cũ, không phải văn bản quy phạm pháp luật đang được ưu tiên viện dẫn trong năm 2026.

1.2 Trường hợp chi phí xăng xe không tính thuế TNCN

Không phải tất cả khoản chi liên quan đến phương tiện và đi lại đều chịu thuế. Khoản 4 Điều 8 Nghị định 253/2026/NĐ-CP loại khỏi thu nhập chịu thuế một số khoản sau:

  • Doanh nghiệp tổ chức phương tiện đưa đón người lao động từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại theo quy chế của đơn vị.
  • Doanh nghiệp thanh toán cho nhà cung cấp hoặc hoàn trả cho người lao động khoản đi lại phục vụ điều động, luân chuyển hoặc đi công tác.
  • Khoản chi có quyết định hoặc văn bản cử đi công tác, được quy định trong quy chế tài chính, quy chế nội bộ, hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động và có đầy đủ hóa đơn, chứng từ.

Vì vậy, cần phân biệt khoản phụ cấp xăng xe mang tính tiền lương với khoản hoàn trả chi phí thực tế phục vụ công việc. Khoản thứ hai có thể không chịu thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện về hồ sơ và chứng từ.

1.3 Phụ cấp điện thoại được miễn thuế đến mức nào?

Điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định 253/2026/NĐ-CP quy định phần khoán chi điện thoại phục vụ công việc cao hơn mức cho phép mới phải tính vào thu nhập chịu thuế.

Đối với người lao động tại doanh nghiệp, mức khoán chi được chấp nhận phải:

  • Phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh;
  • Được quy định rõ trong quy chế tài chính, quy chế nội bộ, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động hoặc văn bản có giá trị tương đương;
  • Phù hợp với điều kiện xác định chi phí được trừ khi tính thuế TNDN;
  • Có chứng từ chi trả và hồ sơ liên quan theo quy định.

Nếu đáp ứng các điều kiện trên, khoản khoán điện thoại trong mức quy định không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Trường hợp doanh nghiệp chi cao hơn mức khoán hợp lệ, chỉ phần vượt mức phải chịu thuế.

Khoản chiCách tính thuế TNCN
Phụ cấp xăng xe cố định trên bảng lươngTính toàn bộ vào thu nhập chịu thuế
Hỗ trợ tiền đi lại cố định hằng thángThông thường phải tính thuế
Doanh nghiệp tổ chức xe đưa đón theo quy chếKhông tính vào thu nhập chịu thuế
Hoàn trả chi phí đi lại phục vụ công tác, đủ hồ sơ và chứng từKhông tính vào thu nhập chịu thuế
Khoán chi điện thoại trong mức hợp lệKhông tính thuế
Khoán chi điện thoại vượt mức hợp lệPhần vượt phải chịu thuế

Xem thêm: Phụ cấp điện thoại có tính thuế TNCN không?

Xem thêm: Các chi phí được trừ khi tính thuế TNCN

2. Phụ cấp xăng xe điện thoại có đóng BHXH không?

Theo quy định tại khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH, phụ cấp xăng xe điện thoại không thuộc thu nhập tính đóng BHXH bắt buộc.

Phụ cấp xăng xe có đóng BHXH không?
Phụ cấp xăng xe có đóng BHXH không?

Theo quy định tại khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH, các khoản thu nhập sau đây không thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

  • Các chế độ và phúc lợi khác như hưởng theo Điều 104 Bộ luật Lao động.
  • Tiền thưởng sáng kiến.
  • Tiền ăn giữa ca.
  • Phụ cấp xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ.
  • Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân qua đời, người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp khó khăn khi gặp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
  • Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi riêng trong hợp đồng lao động theo tiết c2 điểm c khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH.

Vì vậy, phụ cấp xăng xe và điện thoại không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

3. Phụ cấp tiền ăn trưa, ăn giữa ca có phải đóng thuế TNCN không?

Tiền ăn trưa có tính thuế TNCN không? Tiền ăn trưa, ăn giữa ca chi cho người lao động không phải chịu thuế TNCN nếu đáp ứng các điều kiện:

  • Được chi dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn.
  • Doanh nghiệp có thể không tổ chức bữa ăn giữa ca hoặc ăn trưa, nhưng mức hỗ trợ chi phí cần tuân theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Phụ cấp tiền ăn trưa, ăn giữa ca có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?
Phụ cấp tiền ăn trưa, ăn giữa ca có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Theo điểm g khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản sau không tính vào thu nhập chịu thuế:

Tiền ăn giữa ca, ăn trưa khi người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn cho người lao động bằng cách tự nấu, mua suất ăn, hoặc cấp phiếu ăn.

Nếu người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn mà chi tiền cho người lao động thì khoản này cũng không tính vào thu nhập chịu thuế nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Nếu mức chi vượt quá quy định, phần vượt sẽ phải tính vào thu nhập chịu thuế.

Theo khoản 4 Điều 22 Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH, mức chi tiền ăn giữa ca tối đa là 730.000 đồng/người/tháng.

Như vậy nếu doanh nghiệp tổ chức bữa ăn giữa ca dưới hình thức tự nấu, mua suất ăn, hoặc cấp phiếu ăn thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Nếu chi tiền ăn giữa ca thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN nếu không vượt quá 730.000 đồng/người/tháng. Nếu vượt mức này, phần chênh lệch phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

4. Mẫu tờ trình xin phụ cấp xăng xe, điện thoại mới nhất

Trên thực tế, một mẫu tờ trình xin phụ cấp xăng xe, điện thoại mới nhất không chỉ giúp nhân viên thể hiện nhu cầu chính đáng mà còn giúp doanh nghiệp quản lý chi phí minh bạch, hợp lý.

Việc chuẩn bị đúng mẫu, đầy đủ nội dung và phù hợp quy định sẽ quyết định khả năng được phê duyệt nhanh chóng. Hãy kéo xuống để khám phá chi tiết mẫu tờ trình chuẩn, dễ áp dụng ngay

Mẫu tờ trình xin phụ cấp xăng xe, điện thoại mới nhất
Mẫu tờ trình xin phụ cấp xăng xe, điện thoại mới nhất

Dưới đây là biểu mẫu đề xuất phụ cấp xăng xe, điện thoại:

Đơn vị: ……………………………..

Số: 01/ĐXPC/…. ………….., ngày … tháng .. năm 20…

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

PHIẾU ĐỀ XUẤT PHỤ CẤP

Kính gửi: Ông Tổng Giám đốc Công ty ………………………………………

  • Tôi tên: ………………………
  • Đơn vị: Phòng Tài chính Kế toán
  • Chức vụ: Nhân viên Kế toán kiêm Thủ quỹ
  • Lý do đề xuất: Do công việc phải di chuyển đi Ngân hàng, thuế và các giao dịch khác của phòng Tài chính Kế toán Công ty trong tháng … năm 20….

Tôi kính đề nghị ông Tổng Giám đốc Công ty ……………………………… duyệt cho phụ cấp tiền xăng xe và các chi phí khác của tôi để phục vụ cho Công việc của Công ty trong tháng … năm 20…là: ………………………… đồng.

Trân trọng cảm ơn!

Người phê duyệt

 

Trưởng bộ phận

 

Người đề nghị

 

Tải mẫu:  

Xem thêm: Bảo hiểm được trừ khi tính thuế TNCN

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế

5. Một số câu hỏi thường gặp về phụ cấp xăng xe, điện thoại

Câu 1: Phụ cấp xăng xe, điện thoại có bắt buộc không?

Đây là khoản hỗ trợ tùy thuộc vào chính sách của từng doanh nghiệp, không bắt buộc theo quy định pháp luật.

Câu 2: Quy định mức phụ cấp xăng xe, điện thoại tối đa là bao nhiêu? 

Phụ cấp xăng xe, điện thoại không phải là khoản bắt buộc và không có quy định mức phụ cấp điện thoại. Doanh nghiệp có thể linh hoạt xác định mức phụ cấp này dựa trên tính chất công việc, nhu cầu sử dụng của từng vị trí cùng với tình hình tài chính và chính sách nhân sự của công ty.

Câu 3: Phụ cấp xăng xe, điện thoại có phải ghi trong hợp đồng lao động không?

Tùy vào doanh nghiệp, khoản phụ cấp này có thể được ghi rõ trong hợp đồng lao động hoặc quy chế tài chính nội bộ.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc phụ cấp xăng xe điện thoại có tính thuế TNCN hay không. Nếu bạn còn có câu hỏi nào về tiền xăng xe có tính thuế TNCN hoặc là phụ cấp xăng xe điện thoại tối đa bao nhiêu, hãy liên hệ ngay đến AZTAX qua HOTLINE: 0932383089 để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ kịp thời!

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
whatsapp-icon