Những vấn đề xoay quanh trợ cấp thai sản lao động nữ cần chú ý

Điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản

Trợ cấp thai sản là một trong những chính sách của Bảo hiểm Xã hội. Quy định này được đặt ra để hỗ trợ người lao động, nhất là lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai. Hầu hết người lao động đã biết qua loại hình trợ cấp này. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề mà AZTAX đã ghi nhận được thông qua các thắc mắc gửi về website. Vậy nên, chúng tôi sẽ tổng hợp và giải đáp dựa trên những quy định mới nhất.

1. Điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản

Luật quy định, lao động nữ phải đóng Bảo hiểm Xã hội 6 tháng trước khi sinh con 12 tháng thì sẽ được hưởng chế độ trợ cấp thai sản.

Trường hợp lao động mang thai cần nghỉ việc để dưỡng thai theo yêu cầu của cơ sở khám, thì phải đóng đóng Bảo hiểm Xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hỗ trợ.

Điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản
Điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản

2. Trường hợp thôi việc khi đang mang thai

Khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 có đề cập như sau: Nếu lao động nữ đã đủ điều kiện được trợ cấp thai sản nhưng chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Thế nhưng khi đã thôi việc, doanh nghiệp sẽ không chịu trách nhiệm đề nghị cơ quan Bảo hiểm chi trợ cấp như thông thường. Thay vào đó, người lao động phải đến nộp hồ sơ kèm với Sổ Bảo hiểm Xã hội tại nơi cư trú. Sau khi các thủ tục hoàn tất, lao động đang mang thai sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Thôi việc khi đang mang thai
Thôi việc khi đang mang thai

3. Vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động khi mang thai

Việc chấm dứt hợp đồng lao động khi mang thai được quy định dựa trên hai khía cạnh: Người lao động và người sử dụng lao động.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, doanh nghiệp không được phép sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản,…Trừ trường hợp người lao động đó qua đời, bị toà tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc mất tích.

Ngược lại, người lao động được quyền chủ động chấm dứt hợp đồng nếu cảm thấy cần thiết. Hoặc được chấm dứt hợp đồng trong trường hợp hợp đồng hết hạn, hai bên đồng thuận ngừng làm việc.

4. Người lao động cần làm gì để hoàn thành thủ tục hưởng trợ cấp thai sản?

Để được hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định. Thành phần hồ sơ được AZTAX trình bày rõ trong bài viết thủ tục bảo hiểm thai sản, bạn có thể đọc để chuẩn bị.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lao động cần thực hiện các thủ tục sau để hưởng chế độ thai sản:

  • Bước 1: Người lao động nộp hồ sơ kèm với sổ Bảo hiểm Xã hội
  • Bước 2: Cơ quan Bảo hiểm nhận hồ sơ và yêu cầu chỉnh sửa (nếu có)
  • Bước 3: Cơ quan Bảo hiểm xử lý yêu cầu trong vòng 03 ngày làm việc kể từ lúc nhận đủ hồ sơ.
  • Bước 4: Cơ quan Bảo hiểm gửi kết quả, đồng thời chi trợ cấp cho người lao động.

5. Thời gian được nghỉ thai sản khi sinh con

Luật lao động 2012 quy định thời gian cho phép lao động nữ nghỉ sinh con là 06 tháng. Trường hợp sinh đôi, sinh ba thì tính từ con thứ 2 trở lên, với mỗi con, mẹ sẽ được nghỉ thêm 01 tháng. Đồng thời nghỉ trước sinh không quá 02 tháng.

Thời gian được hưởng chế độ trợ cấp thai sản
Thời gian được hưởng chế độ trợ cấp thai sản

Trường hợp khác, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ 04 tháng kể từ ngày sinh. Nếu con trên 02 tháng tuổi không may qua đời, mẹ được nghỉ thêm 02 tháng tính từ thời điểm con chết.

6. Đi làm trước khi hết kỳ nghỉ sinh

Hiện nay, do nhu cầu về tài chính, nhiều lao động nữ mong muốn được đi làm trong thời gian được nghỉ. Theo quy định, người lao động phải nghỉ sinh ít nhất 04 tháng thì mới được đề nghị đi làm sớm hơn. Đồng thời, phải có giấy xác nhận đủ sức khoẻ, khả năng làm việc của cơ quan y tế có thẩm quyền và được người sử dụng lao động đồng ý.

Đi làm sớm trong kỳ nghỉ sinh
Đi làm sớm trong kỳ nghỉ sinh

Luật quy định thời gian được cho phép nghỉ sinh là phúc lợi được hưởng của người lao động. Do đó, nếu đi làm sớm, người lao động vẫn được hưởng trợ cấp đúng như khi nghỉ đủ. Đồng thời sẽ nhận thêm được lương bằng với tháng đi làm thông thường và được doanh nghiệp đóng Bảo hiểm Xã hội sớm hơn.

7. Dịch vụ làm trợ cấp thai sản ở đâu uy tín?

Bảo hiểm thai sản đem đến quyền lợi rất lớn cho người lao động. Thế nhưng đôi khi việc chưa hiểu đúng và đủ các quy định về Bảo hiểm xã khiến doanh nghiệp thực hiện thủ tục sai sót, dẫn đến quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng. Hay đôi khi, người lao động tự thực hiện thủ tục, việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết là khá khó khăn. Do đó hãy cân nhắc dịch vụ làm bảo hiểm thai sản của AZTAX.

Đến với AZTAX, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn từ khâu tư vấn các điều kiện, phổ biến quy định mới, liệt kê danh sách hồ sơ yêu cầu đến khâu soạn thảo hồ sơ và tiến hành thủ tục thay bạn. AZTAX cam kết giải quyết nhanh chóng yêu cầu của khách hàng, thời gian trả kết quả theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn thủ tục pháp lý toàn diện cho các vấn đề liên quan đến Bảo hiểm Xã hội.

Như vậy, một vài vấn đề về trợ cấp thai sản đã được AZTAX liệt kê và giải đáp. Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Đừng quên liên hệ AZTAX để được hỗ trợ tốt nhất về dịch vụ Bảo hiểm Xã hội phù hợp. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon