Người Đài Loan vào Việt Nam có cần visa không?

nguoi dai loan vao viet nam co can xin visa khong

Đối tượng là người Đài Loan vào Việt Nam có cần visa là điều đang được thắc mắc rất nhiều trong những năm gần đây. Xin visa Việt Nam cho người Đài Loan là cánh cửa mở ra trải nghiệm độc đáo tại quốc gia hình chữ S này. Vì vậy người Đài Loan cần trang bị đầy đủ kiến thức về thủ tục và những điểm cần lưu ý khi xin visa tại Việt Nam. AZTAX xin giải đáp tất cả thắc mắc trên qua nội dung bài viết dưới đây mời quý khách cùng tham khảo.

1. Người Đài Loan có được miễn visa ở Việt Nam không?

nguoi dai loan co duoc mien visa o viet nam khong
Người Đài Loan có được miễn visa ở Việt Nam không?

Trước đây, Việt Nam có miễn visa cho công dân Đài Loan, nhưng từ năm 2019, chính sách này đã thay đổi. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa áp dụng chính sách miễn visa mới cho người Đài Loan. Đối với nhập cảnh, người Đài Loan cần xin visa theo quy định hoặc sử dụng các giấy tờ khác có giá trị tương đương như thẻ tạm trú, miễn thị thực 5 năm. Tuy nhiên, để được miễn visa khi đến Việt Nam, người Đài Loan cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ quốc tế của người Đài Loan còn giá trị ít nhất 1 năm.
 • Người dân Đài Loan có người thân bảo lãnh là công dân Việt Nam kèm điều kiện phải có đủ giấy tờ chứng minh mối quan hệ đó.
 • Người Đài Loan cần cung cấp giấy tờ chứng minh bản thân thuộc đúng đối tượng được căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định 82/2015/NĐ-CP.
 • Người Đài Loan không thuộc các trường hợp bị từ chối nhập cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của Điều 28 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú 47/2014/QH13 tại Việt Nam.

2. Hồ sơ xin visa cho người Đài Loan tại Việt Nam

ho so xin visa cho nguoi dai loan tai viet nam
Hồ sơ xin visa cho người Đài Loan tại Việt Nam.

Mọi người nước ngoài mang quốc tịch Đài Loan khi đến Việt Nam đều cần xin thị thực (trừ khi được miễn visa). Hiện tại,  Việt Nam chưa có chính sách miễn thị thực cho công dân Đài Loan, ngoại trừ người Đài gốc Việt hoặc có quan hệ vợ chồng với công dân Việt Nam. Vì vậy, người Đài Loan muốn xin visa Việt Nam tùy thuộc vào đối tượng sẽ có 3 cách để lựa chọn cho phù hợp như sau:

 • Người Đài Loan xin visa tại Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Đài Loan hoặc nước thứ 3 có Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam.
 • Người Đài Loan xin visa bằng hình thức điện tử tại Việt Nam, hình thức này còn được gọi là E-visa.
 • Người Đài Loan xin công văn nhập cảnh Việt Nam và dán tem visa tại sân bay.

 2.1. Hồ sơ xin thị thực điện tử (E-visa)

Người Đài Loan trước hết phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết khi xin visa điện tử tại Việt Nam bao gồm:

 • Hộ chiếu của người Đài Loan phải còn thời hạn ít nhất là 6 tháng.
 • Ảnh chân dung của người Đài Loan có kích cỡ 4x6cm với nền trắng và chụp rõ mặt.

2.2. Hồ sơ xin công văn nhập cảnh

Đối với hồ sơ xin công văn nhập nhập cảnh, yêu cầu chung về hồ sơ như sau:

 • Bản scan hộ chiếu của người Đài Loan phải còn hạn ít nhất 6 tháng.
 • Mẫu đơn NA2 xin cấp công văn nhập cảnh cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó có những yêu cầu riêng cho phía công ty bảo lãnh và người thân là công dân Việt Nam bảo lãnh người Đài Loan. Đối với công ty bảo lãnh có các yêu cầu về giấy tờ cần cung cấp sau đây:

 • Công ty bảo lãnh cần nộp bản sao y công chứng giấy phép kinh doanh, giấy phép đầu tư của công ty bảo lãnh.
 • Bản sao y công chứng giấy đăng ký mã số thuế của công ty bảo lãnh người Đài Loan.
 • Công ty bảo lãnh nộp đơn theo mẫu NA16 thông báo đăng ký mẫu dấu và chữ ký lần đầu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.
 • USB ký số (Token) của công ty bảo lãnh người Đài Loan.
 • Giấy giới thiệu hoặc ủy quyền từ công ty bảo lãnh người Đài Loan.
 • CMND/CCCD của người nộp hồ sơ xin visa cho công dân  Đài Loan.

Đối với trường hợp người Đài Loan được người thân tại Việt Nam đứng ra bảo lãnh thì có yêu cầu riêng về hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

 • Nếu người bảo lãnh là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam cần chuẩn bị hồ sơ pháp nhân của công ty bảo lãnh người Đài Loan như trên và giấy tờ minh chứng mối quan hệ thân nhân với người Đài Loan có thể kể đến như giấy khai sinh,  giấy đăng ký kết hôn.
 • Nếu người bảo lãnh là người Việt Nam giấy tờ cần chuẩn bị như sau: Hộ chiếu/CCCD của người Việt Nam bảo lãnh người Đài Loan, giấy minh chứng mối quan hệ thân nhân với người Đài Loan như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, mẫu NA3 đề nghị cấp công văn nhập cảnh theo diện thăm thân do người Việt Nam bảo lãnh, hộ khẩu hoặc mẫu CT07 của người Việt Nam bảo lãnh người Đài Loan.

3. Thủ tục xin visa cho người Đài Loan

thu tuc xin vissa cho nguoi Dai Loan
Thủ tục xin visa cho người Đài Loan.

Người Đài Loan muốn vào Việt Nam cần phải xin visa. Quy trình làm thủ tục xin visa được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người Đài Loan cần xác định trường hợp để chuẩn bị hồ sơ phù hợp và đầy đủ. Các giấy tờ chuẩn bị đã được nêu rõ ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người dân Đài Loan nộp hồ sơ tại địa điểm cung cấp visa, có thể là Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Đài Loan hoặc Cục Quản lý Xuất cảnh, nhập cảnh thuộc Bộ Công An Việt Nam. Các địa điểm nộp hồ sơ tại các địa chỉ sau:

 • Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Việt Nam tại Đài Loan.
 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh, nếu người Đài Loan cư trú ở miền Bắc Việt Nam: Số 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh, nếu người Đài Loan cư trú ở miền Nam Việt Nam: Số 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
 • Nhân viên sẽ thực hiện kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, nhân viên đó sẽ in giấy biên nhận sau đó hẹn ngày trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa đủ, nhân viên sẽ hướng dẫn bổ sung giấy tờ còn thiếu để hoàn tất thủ tục.
 • Thời gian nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 6 hàng tuần, trừ ngày lễ và Tết.

Bước 3: Nhận kết quả

Người đưa đơn hoặc người thân, bạn bè đến để nhận kết quả cần xuất trình giấy biên nhận và chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Những giấy tờ này sẽ được kiểm tra bởi cán bộ để xác thực thông tin. Sau đó, họ sẽ tiến hành đối chiếu và chỉ khi có kết quả, người nhận sẽ được yêu cầu thanh toán lệ phí trước khi ký nhận kết quả. 

4. Lệ phí xin visa cho người Đài Loan tại Việt Nam

le phi xin visa cho nguoi dai loan tai viet nam
Lệ phí xin visa cho người Đài Loan tại Việt Nam.

Lệ phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại visa mà người Đài Loan xin cấp. Cụ thể có 2 loại visa đó là visa du lịch và visa công tác. Mức phí xin cấp visa cho người Đài Loan như sau:

Bảng giá dịch vụ làm giấy phép lao động work permit AZTAX

THỜI GIAN XỬ LÝ PHÍ DỊCH VỤ
25 ngày làm việc 230 $/Khách
18 ngày làm việc 280 $/Khách

Phí dịch vụ trên được áp dụng cho thời gian xử lý công văn thông thường là 7 ngày làm việc. Đối với người Đài Loan có nhu cầu làm visa khẩn phải thanh toán thêm chi phí bổ sung như sau:

 • Để nhận công văn trong 3 ngày làm việc, người Đài Loan thanh toán thêm 30 USD/người.
 • Để nhận công văn trong vòng 2 ngày làm việc, người Đài Loan thanh toán thêm 50 USD/người.

Những thông tin trên đã giải đáp đầy đủ về vấn đề người đài loan vào việt nam có cần visa hay không cũng như thủ tục hay hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa cho người Đài Loan. Việc nắm bắt rõ các thông tin này giúp đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân Đài Loan khi vào Việt Nam với bất kỳ mục đích nào. Nếu quý khách hàng có nhu cầu giải đáp thắc mắc hay muốn xin visa cho người Đài Loan hãy liên hệ ngay cho AZTAX. Chúng tôi cam kết thực hiện quy trình một cách tối ưu và chuyên nghiệp nhất, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho quý khách.

5/5 - (10 bình chọn)
5/5 - (10 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon