Mẫu công văn trả giấy phép lao động và hướng dẫn cách điền đúng nhất

mau cong van tra giay phep lao dong

Mẫu công văn trả giấy phép lao động là văn bản được dùng khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động chịu trách nhiệm thu hồi giấy phép lao động của lao động người nước ngoài và nộp lại theo quy định. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ quy định pháp luật về lao động và nhập cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam. Mời quý doanh nghiệp cùng AZTAX tham khảo bài viết dưới đây!

1. Mẫu công văn trả giấy phép lao động

Trong trường hợp người lao động nước ngoài chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động sẽ thực hiện thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài để nộp lại cho cơ quan cấp giấy phép lao động (như Sở Lao động Thương Binh và xã hội hoặc Ban Quản lý…). Người nước ngoài hoặc công ty sử dụng người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ thay đổi công ty bảo lãnh của người lao động nước ngoài  theo quy định này được thể hiện tại điểm a, khoản 3 Điều 17 của Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

mau cong van tra giay phep
Mẫu công văn trả giấy phép lao động

2. Hướng dẫn điền công văn thu hồi giấy phép lao động

huong dan dien cong van thu hoi giay phep lao dong
Hướng dẫn điền công văn thu hồi giấy phép lao động

Người sử dụng lao động nước ngoài có trách nhiệm chuẩn bị mẫu công văn trả giấy phép lao động. Khi điền công văn cần lưu ý một số điểm sau:

[1] Kính gửi: Điền tên cơ quan cấp giấy phép lao động (Sở Lao động hoặc Ban Quản lý)

[2] Thông tin doanh nghiệp: Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế

[3] Lý do của công văn trả giấy phép lao động (ví dụ như: kết thúc hợp đồng lao động…)

[4] Thông tin của người lao động nước ngoài (gồm các thông tin ghi trên giấy phép lao động như: số giấy phép lao động, họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, nơi làm việc, địa chỉ nơi làm việc, vị trí công việc, hình thức làm việc, chức danh công việc, thời hạn làm việc (từ ngày đến ngày),…

[5] Đại diện doanh nghiệp ký tên đóng dấu; thời gian công văn, số công văn

Lưu ý:

 • Mẫu công văn thủ tục thu hồi giấy phép lao động chứa đựng các thông tin càng chi tiết càng rõ ràng thì dễ được cơ quan chức năng tiếp nhận.
 • Trước đây, người sử dụng lao động (các doanh nghiệp, công ty, cơ quan, tổ chức….) cần phải làm mẫu công văn trả giấy phép lao động khi kết thúc hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài. Nhưng hiện nay, người sử dụng lao động có thể có hoặc không cần cần thiết phải thực hiện việc này nữa, bởi khi người lao động nước ngoài kết thúc hợp đồng lao động thì giấy phép lao động sẽ hết hạn.
 • Trường hợp giấy phép lao động còn hạn nhưng lại ngưng hợp đồng lao động thì thường doanh nghiệp sẽ gửi quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và gửi công văn báo cáo tình hình người lao động nước ngoài tại doanh nghiệp đến cơ quan chức năng, do đó, việc thu hồi, làm công văn trả giấy phép lao động cũng có thể thực hiện hoặc không cần thực hiện.

3. Công văn trả giấy phép lao động dùng để làm gì?

cong van tra giay phep lao dong dung de lam gi
Công văn trả giấy phép lao động dùng để làm gì?

Công văn trả giấy phép lao động đóng vai trò quan trọng trong việc thông báo với cơ quan chức năng về việc chấm dứt hợp đồng lao động và thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, người sử dụng lao động có thể quyết định việc làm công văn trả giấy phép lao động và gửi đến cơ quan chức năng hoặc không thực hiện nếu không cần thiết.

Lưu ý rằng nhiều người có thể nhầm lẫn giữa công văn trả giấy phép lao động và quyết định cấp giấy phép lao động từ cơ quan nhà nước. Điều này cần được hiểu rõ để thực hiện đúng thủ tục khi cần thiết.

4. Các trường hợp thu hồi giấy phép lao động

cac truong hop thu hoi giay phep lao dong
Các trường hợp thu hồi giấy phép lao động

Giấy phép lao động có thể bị thu hồi trong nhiều trường hợp khác nhau, đảm bảo rằng quá trình sử dụng lao động nước ngoài được thực hiện đúng quy định. Các trường hợp thu hồi giấy phép lao động bao gồm:

 • Khi giấy phép lao động đã hết thời hạn được quy định.
 • Khi hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài đã chấm dứt.
 • Nếu nội dung của hợp đồng lao động không đúng với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp.
 • Khi người lao động nước ngoài làm việc không đúng với nội dung đã được xác định trong giấy phép lao động.
 • Trong các lĩnh vực phát sinh giấy phép lao động hết thời hạn hoặc hợp đồng lao động chấm dứt.
 • Có văn bản thông báo từ phía nước ngoài thôi cử lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
 • Khi doanh nghiệp, tổ chức, đối tác phía Việt Nam hoặc tổ chức nước ngoài tại Việt Nam sử dụng lao động là người nước ngoài chấm dứt hoạt động.
 • Người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài không thực hiện đúng quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP.
 • Người lao động nước ngoài trong quá trình làm việc ở Việt Nam không thực hiện đúng pháp luật Việt Nam, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

AZTAX không chỉ tạo ra dịch vụ làm thủ tục work permit mà còn định hình lối đi chiến lược trong quản lý nhân sự. Chúng tôi không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ và linh hoạt đáp ứng mọi thay đổi trong môi trường kinh doanh và pháp lý. Với AZTAX, quý khách hàng không chỉ có một đối tác làm giấy phép mà còn có một đồng minh chiến lược hỗ trợ cho sự thành công của doanh nghiệp, đồng hành cùng bạn trên hành trình phát triển kinh doanh.

Mẫu công văn trả giấy phép lao động đóng vai trò quan trọng trong quá trình thông báo chấm dứt hợp đồng lao động và thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài. Đây là một văn bản thông báo chính xác và đầy đủ thông tin, có thể được người sử dụng lao động sử dụng tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể.Chúng tôi cam kết mang đến sự hỗ trợ nhanh chóng và tận tâm cho quý khách hàng. Đừng ngần ngại liên hệ AZTAX để nhận tư vấn chi tiết về các thủ tục liên quan đến gia hạn giấy phép lao động!

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post