Mẫu báo tăng giảm BHXH – Mẫu D02 – TS mới nhất 2024

Mẫu báo tăng giảm BHXH mới nhất theo định của pháp luật

Mẫu D02 – TS là mẫu báo tăng giảm BHXH mới nhất do cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) quy định. Nó được sử dụng để lập danh sách lao động tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), và Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN). Dưới đây là hướng dẫn cách lập Mẫu D02 – TS theo Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015, có hiệu lực từ ngày 1/12/2015.

Mẫu D02-TS thông thường - mau d02-ts bhxh moi nhat
Mẫu D02-TS báo giảm bhxh thông thường

1. Mẫu báo tăng giảm BHXH – Mẫu D02 – TS mới nhất 2024

Mẫu D02 – TS là biểu mẫu báo cáo về tình trạng tăng giảm mới nhất theo quy định của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH). Biểu mẫu này được thiết kế để đăng ký thông tin về sự thay đổi trong số lao động tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), và Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN).

Thông qua Mẫu D02 – TS, doanh nghiệp có thể cập nhật và báo cáo về các biến động nhân sự, bao gồm cả việc thêm mới và giảm bớt nhân viên tham gia các chương trình bảo hiểm. Điều này giúp Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) nắm bắt thông tin chính xác về số lượng người lao động tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội, đồng thời hỗ trợ quản lý và theo dõi các khoản đóng góp từ doanh nghiệp.

Mẫu D02-TS thông thường - mau d02-ts bhxh moi nhat
Mẫu D02-TS báo giảm bhxh thông thường

2. Cách điền mẫu d02-ts báo giảm thai sản

Hướng dẫn điền mẫu D02-TS
Hướng dẫn điền mẫu D02-TS
 • Cột A: Số thứ tự từ nhỏ đến lớn.
 • Cột B: Họ và tên của lao động, với thông tin tăng lao động, tăng/giảm tiền lương hoặc giảm lao động (Người đã có số BHXH ghi trước, sau đó là người chưa có số BHXH đã được cấp thẻ BHYT).
 • Cột C: Số BHXH đối với người lao động đã có sổ BHXH; số thẻ BHYT đối với người chưa có sổ BHXH (để trống nếu chưa có).
 • Cột 1: Chi tiết chức vụ, cấp bậc, chức danh và điều kiện làm việc theo quy định của quyết định hoặc hợp đồng lao động/làm việc của từng người lao động.
 • Cột 2: Mức lương theo hệ số hoặc theo quy định của NSDLĐ.
 • Cột 3, 4, 5: Phụ cấp chức vụ, thâm niên vượt khung, thâm niên nghề theo hệ số hoặc tỉ lệ phần trăm (để trống nếu không hưởng phụ cấp nào).
 • Cột 6: Phụ cấp lương theo quy định từ 01/01/2016 (nếu có).
 • Cột 7: Các khoản bổ sung theo luật lao động (nếu có).
 • Cột 8, 9: Ghi thời gian tham gia hoặc điều chỉnh mức đóng từ tháng/năm đến tháng/năm NLĐ bắt đầu tham gia hoặc điều chỉnh mức đóng.
 • Cột 10: Ngày tháng năm của hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc quyết định tiếp nhận, tuyển dụng; hoặc ghi “Không trả thẻ” nếu không tham gia Bảo hiểm y tế. Đối với những người được hưởng quyền lợi Bảo hiểm y tế cao hơn, ghi rõ thông tin chứng minh như: cựu chiến binh, người có công với cách mạng,…
 • Chỉ tiêu I (Tăng): Cần ghi theo thứ tự như sau
  • Lao động mới.
  • Lao động điều chỉnh tăng mức đóng đơn vị.
 • Chỉ tiêu II (Giảm): Cần ghi theo thứ tự giảm do các lý do sau
  • Chuyển đi.
  • Nghỉ hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội.
  • Lao động điều chỉnh giảm mức đóng trong đơn vị.

Lưu ý: Trong mỗi tháng, khi NSDLĐ lập nhiều danh sách lao động tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), việc đánh số các danh sách là cách hợp lý giúp quản lý dễ dàng hơn.

3. Mẫu D02-TS dùng để làm gì?

mẫu báo tăng giảm BHXH mới nhất D02-TS dùng để làm gì
Mẫu báo tăng giảm BHXH mới nhất D02-TS dùng để làm gì

Mẫu D02-TS mới nhất 2023 đề cập đến Danh sách lao động tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), được quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015. Được sử dụng để điều chỉnh mức đóng BHXH, BHYT, BHTN, đăng ký thẻ BHYT, cấp sổ BHXH cho người lao động trong đơn vị và kê khai thay đổi về số lượng lao động, cũng như thông tin về tiền lương tham gia BHXH, BHTN, BHYT.

4. Khi nào sử dụng mẫu D02-TS?

Khi nào sử dụng mẫu D02-TS
Khi nào sử dụng mẫu D02-TS

Người sử dụng lao động (NSDLĐ) cần điền mẫu D02-TS trong các trường hợp sau đây:

 • Khi có sự thay đổi về số lượng lao động( tăng, giảm) và mức lương tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH).
 • Khi cần đăng ký thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) và cấp sổ BHXH cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong đơn vị.

Xem thêm: Thủ tục báo giảm bhxh

3. Căn cứ để lập mẫu D02-TS

Căn cứ để lập mẫu D02-TS
Căn cứ để lập mẫu D02-TS
 • Dựa vào hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng và tiếp nhận nhân sự.
 • Các quyết định liên quan đến thuyên chuyển, tăng lương và các hồ sơ khác có liên quan.
 • Các tờ khai thông tin và thực hiện các thay đổi liên quan đến việc tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thông qua Mẫu TK1-TS.

Xem thêm: Hướng dẫn báo giảm bhxh

Xem thêm: Quy định báo giảm bhxh

4. Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Chào mừng bạn đến với AZTAX, nơi chúng tôi xây dựng nên một trải nghiệm dịch vụ làm bảo hiểm xã hội hoàn toàn độc đáo. Tại AZTAX, chúng tôi không chỉ là một đơn vị cung cấp dịch vụ, mà là một nền tảng sáng tạo, luôn nỗ lực để tạo ra những giải pháp tiên tiến và khác biệt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chúng tôi không chỉ tập trung vào việc bảo vệ nhân sự của bạn mà còn chú trọng vào việc định hình và tôn vinh bản sắc riêng biệt của doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia tại AZTAX không ngừng đổi mới, sáng tạo để đưa ra những gói bảo hiểm xã hội độc đáo, tận hưởng sự khác biệt mà chỉ AZTAX có thể mang lại.

Với cam kết tận tâm và chiến lược tư duy độc đáo, chúng tôi không chỉ là đối tác bảo hiểm mà còn là người đồng hành chặt chẽ, hỗ trợ doanh nghiệp của bạn vượt qua mọi thách thức. Hãy đến với AZTAX, nơi mà sự độc đáo không chỉ là cam kết mà còn là sứ mệnh, tạo ra không gian độc lập và đầy năng lượng cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn.

Có thể thấy rằng báo cáo tăng giảm BHXH đúng cách không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định của pháp luật mà còn bảo vệ quyền lợi của nhân viên. Trên đây là bài viết về mẫu báo tăng giảm BHXH mới nhất theo mẫu D02-TS. Hy vọng các thông tin trên hữu ích đối với quý độc giả.

Xem thêm: Báo giảm bhxh khi nào

Xem thêm: Mốc thời hạn báo tăng giảm bhxh

 

5/5 - (15 bình chọn)
5/5 - (15 bình chọn)