Mất sổ Bảo hiểm Xã hội có lãnh tiền được không?

Mất sổ Bảo hiểm Xã hội có lãnh tiền được không?

Mất sổ Bảo hiểm Xã hội có lãnh tiền được không? Đây là vấn đề lo lắng của những người lao động bị mất hoặc hỏng sổ Bảo hiểm Xã hội. Vậy quy định về việc được hưởng các chế độ Bảo hiểm Xã hội như thế nào và mất sổ bảo hiểm xã hội có lấy được tiền không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Mất sổ Bảo hiểm Xã hội có lãnh tiền được không?
Mất sổ Bảo hiểm Xã hội có lãnh tiền được không?

1. Hồ sơ hưởng các chế độ từ cơ quan Bảo hiểm

1.1. Hồ sơ hưởng chế độ Bảo hiểm Xã hội

Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 quy định hồ sơ hưởng chế độ Bảo hiểm Xã hội gồm những giấy tờ bắt buộc sau:

– Sổ Bảo hiểm Xã hội (Bản chính).

– Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú để đối chiếu.

– Đơn đề nghị hưởng chế độ Bảo hiểm Xã hội.

Các trường hợp đặc biệt:

Đối với người lao động định cư ở nước ngoài.

– Giấy xác định thôi quốc tịch Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền.

– Hộ chiếu, giấy xác nhận thường trú từ 5 năm trở lên do cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài cấp, giấy xác nhận nhập cảnh của cơ quan nước ngoài. Tất cả các giấy tờ trên đều phải được dịch sang tiếng Việt và đã được công chứng.  

Đối với người lao động mắc bệnh hiểm nghèo.

Trường hợp những người lao động mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: bệnh phong, bệnh lao, bại liệt, ung thư, xơ gan cổ chướng, bị nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS,… thì phải nộp trích sao hồ sơ bệnh án đã được cơ quan Y tế có thẩm quyền xác nhận.

Xem thêm tại: Hướng dẫn hồ sơ chốt sổ Bảo hiểm Xã hội.

1.2. Hồ sơ hưởng chế độ Bảo hiểm Thất nghiệp

Hồ sơ hưởng chế độ Bảo hiểm Thất nghiệp được Luật Bảo hiểm Xã hội quy định bao gồm những giấy tờ như sau:

– Sổ Bảo hiểm Xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp từ chế độ Bảo hiểm Thất nghiệp.

– Bản chính hoặc bản sao hợp đồng lao động (đã được chứng thực) hoặc các giấy tờ xác minh lí do thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động (Ví dụ: Giấy xác nhận quyết định thôi việc, quyết định sa thải, kỷ luật buộc thôi việc,…).

– 02 ảnh 3×4 của người lao động tham gia hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Bản photo giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Khi nộp hồ sơ cần kèm theo bản gốc để được đối chiếu.

Xem thêm tại: Hướng dẫn gộp sổ Bảo hiểm Xã hội 2020.

2. Mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền được không?

2.1. Mất sổ Bảo hiểm Xã hội có lãnh tiền được không?

Việc mất sổ Bảo hiểm Xã hội có lãnh tiền được không sẽ được xác định dựa vào điều kiện hồ sơ mà Luật Bảo hiểm Xã hội đã yêu cầu. Căn cứ theo luật, để được hưởng chế độ Bảo hiểm Xã hội thì hồ sơ bắt buộc phải có sổ Bảo hiểm Xã hội.

Trong vòng 30 ngày, đơn vị sử dụng lao động (là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp) sẽ thực hiện việc xác nhận đóng Bảo hiểm Xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được hồ sơ tham gia Bảo hiểm Xã hội. Sau đó, doanh nghiệp hoặc cơ quan sẽ tiến hành chi trả tiền cho người lao động dựa vào các mức hưởng của chế độ Bảo hiểm Xã hội. 

Do đó, sổ Bảo hiểm Xã hội là hồ sơ bắt buộc cần phải có để được nhận trợ cấp. Không có sổ Bảo hiểm Xã hội thì sẽ không được nhận tiền từ chế độ này.

2.2. Mất sổ Bảo hiểm Xã hội có lãnh tiền thất nghiệp không?

Cũng tương tự như chế độ Bảo hiểm Xã hội, hồ sơ để nhận trợ cấp từ Bảo hiểm Thất nghiệp yêu cầu phải có sổ. Quy định này đã được xác lập trong nhiều văn bản Luật Bảo hiểm. Vì vậy, mất sổ Bảo hiểm Xã hội sẽ không được nhận tiền thất nghiệp.

Theo đó, người lao động bị mất sổ Bảo hiểm Xã hội phải làm lại sổ mới để tiếp tục nhận trợ cấp từ các chế độ Bảo hiểm. Để nắm rõ về các quy định và thủ tục hồ sơ làm lại sổ mới, mời bạn đọc tham khảo bài viết Hướng dẫn quy trình làm lại sổ Bảo hiểm Xã hội. 

Bài viết trên đã giải quyết cho bạn vấn đề “mất sổ bảo hiểm xã hội có lãnh tiền được không”. Hi vọng doanh nghiệp và người lao động hiểu hơn các quy định về sổ Bảo hiểm. Công ty AZTAX có dịch vụ hỗ trợ hồ sơ làm lại sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn về dịch vụ này.

5/5 - (12 bình chọn)
5/5 - (12 bình chọn)