Mất giấy phép đăng ký kinh doanh cần phải làm gì?

Mất giấy phép đăng ký kinh doanh cần phải làm gì?

Mất giấy phép đăng ký kinh doanh cần phải làm gì? Đây là câu hỏi doanh nghiệp thường đặt ra khi mất giấy phép đặng ký kinh doanh, một trong những tình huống khó khăn mà nhiều doanh nghiệp phải đối mặt. Nếu không xử lý kịp thời, bạn có thể gặp phải những hậu quả nghiêm trọng về pháp lý và tài chính. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách xin cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh, thủ tục và chi phí liên quan.

1. Mất giấy phép đăng ký kinh doanh cần phải làm gì?

Nếu mất Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể, vui lòng liên hệ Phòng Kinh tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện. Đối với Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của Tỉnh/Thành phố.

Làm gì khi mất giấy phép kinh doanh?
Làm gì khi mất giấy phép kinh doanh?

Giấy phép kinh doanh được coi là chứng chỉ hoạt động của một doanh nghiệp.

Việc mất giấy phép kinh doanh không dẫn đến hình phạt, nhưng nó có thể gây ra khó khăn trong quá trình thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp của cơ quan chức năng, ảnh hưởng trực tiếp đến thủ tục vay vốn ngân hàng, đăng ký dịch vụ viễn thông…

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh. Trong bài viết này, AZTAX sẽ hướng dẫn bạn giải quyết những vấn đề trên một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

2. Mất giấy phép kinh doanh có bị phạt hay không?

Không cần lo lắng, việc mất hoặc hỏng giấy phép kinh doanh không gây phạt cho cá nhân hoặc tổ chức từ các cơ quan chức năng.

Nhiều cá nhân và tổ chức thường cảm thấy lo lắng khi giấy phép kinh doanh của họ bị mất hoặc hỏng. Tuy nhiên, hãy yên tâm, việc mất giấy phép kinh doanh không hề bị cơ quan chức năng xử phạt.

Mất giấy phép kinh doanh có bị phạt hay không?
Mất giấy phép kinh doanh có bị phạt hay không?

3. Một số bất lợi khi làm mất giấy phép kinh doanh

Một số bất lợi khi làm mất giấy phép kinh doanh
Một số bất lợi khi làm mất giấy phép kinh doanh
 • Khi giấy phép kinh doanh bị mất, đơn vị kinh doanh có thể gặp phải nhiều rắc rối, đặc biệt là khi cơ quan chức năng yêu cầu kiểm tra và đơn vị phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu.
 • Mất giấy phép kinh doanh cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc đăng ký các thủ tục pháp lý khác cần thiết cho hoạt động kinh doanh, như thủ tục mở tài khoản ngân hàng, vay vốn ngân hàng, đăng ký dịch vụ điện, nước, viễn thông, và nhiều thủ tục khác.

4. Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đối với việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, hồ sơ cần có:

 • Giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện/ chi nhánh/giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh (Phụ lục II-18).
 • Đối với trường hợp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp không đúng hồ sơ, trình tự, thủ tục theo quy định, doanh nghiệp cần hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
 • Doanh nghiệp cần gửi giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng Thông tin Quốc gia về nội dung đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Yêu cầu và điều kiện để thực hiện thủ tục này bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, rách, nát,  cháy hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp không đúng hồ sơ, trình tự hay thủ tục theo quy định.
 • Thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là không trung thực hoặc không chính xác.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói AZTAX

5. Hồ sơ và thủ tục xin cấp lại giấy phép kinh doanh

Hồ sơ và thủ tục đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh
Hồ sơ và thủ tục đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh

5.1 Đối với hộ kinh doanh cá thể

Điều 94 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định về hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các thành phần sau:

 • Giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể (Phụ lục III-6, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
 • Đơn trình bày lý do mất giấy phép kinh doanh hoặc Xác nhận của cơ quan công an về việc đã khai báo mất giấy phép kinh doanh (Nếu cơ quan cấp phép có yêu cầu).
 • Giấy giới thiệu/ ủy quyền cho đơn vị/cá nhân khác thực hiện thủ tục hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, doanh nghiệp cần nộp toàn bộ hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/ huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/ huyện sẽ xem xét cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

5.2 Đối với doanh nghiệp

Điều 68 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định về hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các thành phần sau:

 • Giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-18, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
 • Giấy giới thiệu/ủy quyền cho đơn vị/cá nhân khác thực hiện thủ tục hồ sơ xin cấp lại giấy phép đăng ký kinh doanh.

5.3 Cơ quan tiếp nhận

Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, chịu trách nhiệm cho Phòng Đăng ký kinh doanh.

5.4 Thời gian xử lý

Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cung cấp giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ. Trong vòng 03 ngày, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện xem xét để cấp lại Giấy phép kinh doanh, trong đó ghi rõ số lần cấp lại.

Nếu hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh không đúng nội dung, thành phần hồ sơ, trình tự, thủ tục, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ để hoàn thiện các yêu cầu đó để được xem xét cấp lại.

6. Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể bị mất

Hồ sơ yêu cầu cấp lại giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm:

 1. Giấy xác nhận về việc mất giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại cơ quan công an, nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 2. Giấy đề nghị cấp lại giấy phép hộ kinh doanh.
 3. Giấy ủy quyền cho người trực tiếp nộp hồ sơ (trong trường hợp chủ hộ kinh doanh không đi nộp hồ sơ).

Địa điểm nộp hồ sơ và thời gian nhận kết quả:

Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp quận/huyện, nơi đã cấp giấy phép kinh doanh cho hộ cá thể.

Trong vòng 3 – 5 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện việc cấp lại giấy phép hộ kinh doanh mới nếu hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan đăng ký sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa bằng văn bản cho hộ kinh doanh.

Lưu ý:

Khi hộ kinh doanh đã được cấp giấy phép kinh doanh mới thì giấy phép kinh doanh của lần cấp trước đó (nếu tìm lại được) sẽ không còn hiệu lực.

7. Những câu hỏi thường gặp khi xin cấp lại GPKD

Mất Giấy phép kinh doanh (GPKD) hộ cá thể có bị phạt không?

Không, tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra.

Hồ sơ yêu cầu cấp lại GPKD hộ cá thể gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ bao gồm Giấy xác nhận mất GPKD hộ cá thể tại cơ quan công an, nơi đặt địa điểm kinh doanh; Giấy đề nghị cấp lại GPKD hộ cá thể; và giấy ủy quyền cho người trực tiếp nộp hồ sơ (nếu chủ hộ kinh doanh không đi nộp hồ sơ).

Nơi nộp hồ sơ yêu cầu cấp lại GPKD hộ cá thể ở đâu?

Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp quận/huyện, nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Mất bao lâu để được cấp lại GPKD hộ cá thể?

Trong vòng 3 – 5 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện cấp lại GPKD mới nếu hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa bằng văn bản cho hộ kinh doanh.

Trường hợp GPKD không bị mất nhưng bị hư, rách… thì có được cấp lại không?

Được. Bạn cũng sẽ làm lại hồ sơ xin cấp lại GPKD mới tương tự như khi bị mất nhưng không cần phải trình báo cơ quan công an địa phương, đồng thời sẽ phải nộp lại GPKD cũ đã hư hại.

Mất giấy phép đăng ký kinh doanh là một vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề mất giấy phép đăng ký kinh doanh và cách giải quyết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hay cần làm lại giấy phép đăng ký kinh doanh hãy liên hệ với AZTAX để được tư vấn một cách chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm: Quy định về con dấu doanh nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)