Hướng dẫn đóng BHXH để được hưởng lương hưu tối đa

Chế độ hưu trí

Lương hưu tối đa là một trong những chính sách mà chế độ hưu trí của Bảo hiểm Xã hội cung cấp. Khi hết độ tuổi lao động và đủ số năm đóng bảo hiểm thì người lao động sẽ được nhận lương hưu. Thế nhưng đóng như thế nào để được hưởng ở mức tối đa là điều người lao động cần quan tâm. AZTAX sẽ chia sẻ hướng dẫn đóng BHXH để được hưởng quyền lợi trên ngay sau đây.

1. Chế độ hưu trí của BHXH

Hưu trí là chế độ dành cho người lao động tham gia BHXH từ đủ 20 năm trở lên. Khi thuộc diện hưởng hưu trí, người tham gia sẽ được nhận trợ cấp hàng tháng. Mức trợ cấp này tính trên % của lương làm căn cứ đóng bảo hiểm trước khi thôi việc. Đồng thời, số tiền trợ cấp còn được điều chỉnh trên chỉ số giá tiêu dùng mỗi năm. 

Bên cạnh chính sách lương hưu, cơ quan bảo hiểm còn quy định thêm độ tuổi nghỉ hưu. Trong đó có nghỉ hưu đúng tuổi và nghỉ hưu trước tuổi kèm điều kiện.

Chế độ hưu trí
Chế độ hưu trí

2. Lương hưu tối đa 

Lương hưu tối đa là mức lương hưu mà người lao động được hưởng. Số % hưởng là 75% trên căn cứ đóng BHXH trước khi nghỉ hưu. Để được hưởng lương hưu này, người lao động cần đóng nhiều hơn số năm để hưởng bảo hiểm, đồng thời không nghỉ hưu trước tuổi.

3. Điều kiện hưởng lương hưu

Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2014 sửa đổi năm 2019 thì người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH thì sẽ được quyền hưởng lương hưu. Trừ một số trường hợp đặc biệt khác như lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Điều kiện quy định cụ thể như sau:

– Đủ tuổi nghỉ hưu đúng tuổi hoặc đủ tuổi nghỉ hưu trước tuổi kèm điều kiện

– Bị nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp khi thực hiện công việc được giao

Điều kiện hưởng lương hưu hiện hành
Điều kiện hưởng lương hưu hiện hành

4. Mức hưởng lương hưu

Nếu người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu thì từ ngày 01/01/2018 sẽ được nhận 45% bình quân tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm Xã hội. Luật quy định thêm số % tương ứng với số năm đóng BHXH như sau:

– Đối với lao động nữ:

+ Nghỉ hưu từ 2018 trở đi: 15 năm

– Đối với lao động nam:

+ Nghỉ hưu từ 2018 trở đi: 16 năm

+ Nghỉ hưu từ 2019 trở đi: 17 năm

+ Nghỉ hưu từ 2020 trở đi: 18 năm

+ Nghỉ hưu từ 2021 trở đi: 19 năm

+ Nghỉ hưu từ 2022 trở đi: 20 năm

Sau mức năm này, cứ mỗi năm cộng thêm thì người lao động được tính thêm 2%. Tối đa của mức cộng dồn này bằng 75%.

Mức hưởng lương hưu hiện nay
Mức hưởng lương hưu hiện nay

5. Hướng dẫn đóng BHXH để được hưởng lương hưu tối đa

Căn cứ theo quy định trên, AZTAX chia thành 02 trường hợp đối với lao động nam và đối với lao động nữ. Cứ đóng đủ số năm kể trên thì sẽ được hưởng 45% lương tháng đóng BHXH, mỗi năm sẽ được cộng 2%. Như vậy, để hưởng lương hưu tối đa thì:

– Lao động nữ phải tham gia BHXH từ đủ 30 năm.

– Lao động nam:

+ Phải tham gia BHXH từ đủ 33 năm nếu nghỉ hưu từ năm 2020

+ Phải tham gia BHXH từ đủ 34 năm nếu nghỉ hưu từ năm 2021

+ Phải tham gia BHXH từ đủ 35 năm nếu nghỉ hưu từ năm 2022

Hướng dẫn nhận lương hưu tối đa
Hướng dẫn nhận lương hưu tối đa

6. Nhận trợ cấp một lần nếu tham gia bảo hiểm quá số năm nhận lương hưu tối đa

AZTAX vừa nêu số năm đóng để hưởng lương hưu tối đa nên nếu đóng vượt số năm kể trên thì sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp này cũng cao hơn số tiền nhận bảo hiểm một lần thông thường. Cụ thể hơn, với mỗi năm đóng dư thì người lao động sẽ nhận thêm nửa tháng tiền lương đóng BHXH.

7. Dịch vụ làm bảo hiểm xã hội hỗ trợ nhận lương hưu tối đa

Nếu người lao động đang có nhu cầu nhận lương hưu tối đa (khi đã đủ điều kiện) nhưng chưa biết cách thức nhận như thế nào, bắt đầu từ đâu thì có thể liên hệ AZTAX để được hỗ trợ nhận loại trợ cấp này. Với nhiều năm trong nghề, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, cam kết sẽ hỗ trợ bạn từ A đến Z các thủ tục nhận trợ cấp.

Dịch vụ nhận lương hưu tối đa
Dịch vụ nhận lương hưu tối đa

Thông qua bài viết trên, AZTAX vừa gửi đến bạn cách thức đóng BHXH sao cho nhận được lương hưu tối đa. Để biết rõ cách thức hưởng mức trợ cấp này, người lao động nên liên hệ AZTAX để được hỗ trợ rõ hơn. Liên hệ ngay AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí. AZTAX – Sự khởi đầu vững chắc cho hành trình khởi nghiệp.

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon