Hướng dẫn chi tiết xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam định cư nước ngoài

Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài

Làm lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài là một loại giấy tờ quan trọng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như xin việc, xin học bổng, du học, định cư,… Đối với người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, việc xin cấp lý lịch tư pháp có thể gặp nhiều khó khăn do thủ tục phức tạp và tốn thời gian. Hãy cùng AZTAX tìm hiểu về thủ tục để có thể hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài là gì? Mục đích làm phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài

Phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài là tài liệu xác nhận cá nhân không có tiền án tiền sự trong thời gian lưu trú tại Việt Nam. Được yêu cầu để phục vụ các mục đích như: xin visa đi nước ngoài và xin việc làm tại nước ngoài.

Phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài là gì? Mục đích làm phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài
Phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài là gì? Mục đích làm phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài

Phiếu lý lịch tư pháp dành cho người Việt Nam cư trú ở nước ngoài là tài liệu xác nhận cá nhân không vi phạm pháp luật trong thời gian sống tại Việt Nam. Để sử dụng hợp pháp tại nước ngoài, phiếu này phải được dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự.

Tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài và đã từng cư trú tại Việt Nam đều có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2.

Có hai loại phiếu lý lịch tư pháp dành cho người Việt Nam ở nước ngoài:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp này thường được yêu cầu cho các mục đích như:

 • Xin visa nước ngoài
 • Xin việc làm tại nước ngoài
 • Kết hôn có yếu tố nước ngoài
 • Nhận con nuôi
 • Xin nhập, thôi hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam
 • Xin cấp thẻ cư trú

2. Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài

Làm Lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài bao gồm việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu, và có thể bao gồm giấy ủy quyền nếu người xin không thể nộp hồ sơ trực tiếp.

Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài
Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài

Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có thể ủy quyền cho người thân tại Việt Nam thực hiện thủ tục xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1. Dưới đây là 04 bước cần thực hiện:

Bước 1: Xin giấy ủy quyền làm Lý lịch tư pháp

 • 02 bản hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
 • 02 bản photo hộ chiếu/CMND/CCCD Việt Nam của người được ủy quyền.
 • Mẫu giấy ủy quyền (soạn bởi Luật sư hoặc theo mẫu này) – không ký tên vào giấy trước.

Sau đó, mang các giấy tờ đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại để xác nhận chữ ký (ký ngay trước mặt cán bộ ĐSQ để xác thực) và chứng thực các giấy tờ.

Tiếp theo, gửi giấy ủy quyền về Việt Nam cho người thân để chuẩn bị phần còn lại của hồ sơ xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp.

Bước 2: Người thân ở Việt Nam được ủy quyền chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp theo mẫu (mẫu 03/2013/TT-LLTP nếu tự làm hoặc mẫu 04/2013/TT-LLTP nếu ủy quyền).
 • Bản sao hộ chiếu của người được cấp Phiếu Lý lịch tư pháp đã được chứng thực tại Đại sứ quán.
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú trước khi xuất cảnh (không cần giấy tờ này nếu nộp sau ngày 01/07/2021).
 • Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền tại Việt Nam.
 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người được ủy quyền và người ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền được chứng thực tại Đại sứ quán đã chuẩn bị ở Bước 1.

Bước 3: Người được ủy quyền nộp hồ sơ lên Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

Bước 4: Nhận kết quả tại địa chỉ đăng ký trong hồ sơ xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp.

3. Người Việt Nam ở nước ngoài có thể làm lý lịch tư pháp tại đâu?

Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp của địa phương mà họ đang thường trú. Trong trường hợp không có nơi thường trú, họ nộp tại Sở Tư pháp của địa phương mà họ đang tạm trú. Đối với công dân có cư trú ở nước ngoài, họ cần nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp của địa phương mà họ đã cư trú trước khi xuất cảnh.

Người Việt Nam ở nước ngoài có thể làm lý lịch tư pháp tại đâu?
Người Việt Nam ở nước ngoài có thể làm lý lịch tư pháp tại đâu?

Theo Điều 44 và 45 của Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12, công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài sẽ nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi rời khỏi Việt Nam. Ngoài ra, người Việt Nam ở nước ngoài có thể xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam qua 3 cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
 • Gửi qua bưu điện;
 • Thực hiện trực tuyến qua mạng.

4. Lệ phí xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài

Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lượt/người. Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, và thân nhân liệt sỹ (bao gồm cha, mẹ, vợ (hoặc chồng), con (con ruột, con nuôi), người nuôi dưỡng liệt sỹ), phí là 100.000 đồng/lượt/người.

Lệ phí xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài
Lệ phí xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài

Theo Điều 4 của Thông tư 244/2016/TT-BTC về quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin Lý lịch tư pháp, mức thu phí cụ thể như sau:

 • Phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người.
 • Đối với sinh viên, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, mức phí là 100.000 đồng/lần/người.
 • Nếu cần cấp nhiều hơn 02 Phiếu lý lịch tư pháp, từ phiếu thứ 3 trở đi sẽ phải trả thêm 5.000 đồng/phiếu.
 • Trong trường hợp cần cấp cả 02 loại phiếu trong một lần, Sở Tư pháp vẫn áp dụng mức phí thông thường.

Như vậy, lệ phí xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài là 200.000 đồng/lần/người.

5. Người Việt Nam ở nước ngoài có thể ủy quyền người khác làm lý lịch tư pháp không?

Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nên nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp của địa phương mà họ đang cư trú. Trường hợp đã rời Việt Nam, họ cần nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Đối với yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục này.

Người Việt Nam ở nước ngoài có thể ủy quyền người khác làm lý lịch tư pháp không?
Người Việt Nam ở nước ngoài có thể ủy quyền người khác làm lý lịch tư pháp không?

Theo các Điều 45 và 46 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, chỉ những người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 mới được phép ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục (phải có văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật). Ngược lại, những người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục thay mình.

Chính vì vậy, nếu người Việt Nam ở nước ngoài cần xin lý lịch tư pháp số 1 thì vẫn có thể ủy quyền cho người thân làm thay.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thủ tục làm lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc hoàn thiện hồ sơ và nhận được Phiếu lý lịch tư pháp đúng thời hạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp, xin vui lòng liên hệ AZTAX qua HOTLINE 0932.383.089 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tận tình.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon